Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Khó khăn chống dịch vì thiếu camera giám sát biên giới

01/01/2021 11:48 GMT+7

TTO - Toàn tuyến biên giới tỉnh An Giang đã khảo sát xong và Cục tác chiến của Bộ tư lệnh BĐBP đã có văn bản nhắc Tập đoàn Viettel sớm lựa chọn nhà thầu để lắp đặt camera khu vực biên giới.

Khó khăn chống dịch vì thiếu camera giám sát biên giới - Ảnh 1.

Camera được gắn tại bến đò Vạt Lài, xã Khánh Bình, huyện An Phú, An Giang để giám sát người qua lại - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang đã thành lập 3 đoàn công tác đến khảo sát thực tế tại 5 huyện thị biên giới để có kế hoạch bổ sung lực lượng và tăng số lượng chốt công tác ven biên giới để phòng chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống COVID-19.

Đại tá Bùi Trung Dũng - phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang - dẫn đầu đoàn công tác đã khảo sát trực tiếp khu vực vành đai biên giới tại đồn biên phòng Vĩnh Gia, Lạc Quới và đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên của 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên những ngày cuối năm.

Theo đại tá Dũng, tháng 10-2020, Bộ tư lệnh BĐBP đã triển khai lắp đặt camera khu vực biên giới phía Tây Nam để giám sát tình hình xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống buôn lậu nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Hiện tại chỉ lắp đặt 6 camera thí điểm ở cửa khẩu Long Bình, còn các địa phương khác chưa làm được.

"Toàn tuyến biên giới tỉnh An Giang đã khảo sát xong và Cục tác chiến của Bộ tư lệnh BĐBP đã có văn bản nhắc Tập đoàn Viettel sớm lựa chọn nhà thầu để lắp đặt camera khu vực biên giới. Tuy nhiên, đến nay hầu như các tỉnh ở miền Tây đều chưa triển khai được hệ thống camera giám sát biên giới do Tập đoàn Viettel chưa tổ chức mời thầu. 

Nếu làm sớm thì chỉ làm được những nơi có hệ thống điện đấu nối, còn những nơi chưa có điện thì không thể lắp đặt camera được. Nếu có lắp đặt thì máy chủ đặt ở bộ chỉ huy và ở các đồn biên phòng. Lúc này, chuyện giám sát người qua lại ở những vị trí trọng yếu chắc chắn sẽ thuận lợi hơn bây giờ" - đại tá Dũng nói.

Đại diện Viettel tại An Giang cũng khẳng định đơn vị và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang đã khảo sát xong tuyến biên giới gần 100km hơn nửa tháng nay. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có văn bản nào của Tập đoàn Viettel và Bộ tư lệnh nên chưa triển khai được. 

"Bây giờ chỉ chờ bên Tập đoàn Viettel và Bộ tư lệnh chọn tiêu chuẩn camera nào và phê duyệt thì chúng tôi bắt tay vào làm ngay thôi. Cái này do cấp trên chứ chúng tôi không biết vướng chỗ nào" - đại diện Viettel tại An Giang nói.

* Chiều qua 31-12-2020, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 9 ca mắc COVID-19 mới. 9 ca mắc mới đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hải Dương (1 người), Bình Dương (5 người), TP.HCM (2 người), Hà Nội (1 người).

Nghệ An, Hà Tĩnh siết chặt kiểm dịch COVID-19 ở biên giới Nghệ An, Hà Tĩnh siết chặt kiểm dịch COVID-19 ở biên giới

TTO - Nhiệt độ xuống thấp nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ biên phòng hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh vẫn bám trụ ở chốt chặn các đường mòn, lối mở ngăn người nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch COVID-19.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận