Khó giải bài toán giao thông vì khó... giải ngân

04/12/2018 09:09 GMT+7

TTO - Thống kê của UBND TP.HCM cho thấy tính đến hết tháng 10-2018, có 26 sở, ban ngành giải ngân trên 50% so với vốn đầu tư công được giao.

Khó giải bài toán giao thông vì khó... giải ngân - Ảnh 1.

Việc mở rộng tại khu vực vòng xoay Lăng Cha Cả, Q.Tân Bình, TP.HCM chưa thi công được do chưa có mặt bằng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Có một điều đặc biệt là ngành giao thông với rất nhiều công trình bức thiết ảnh hưởng, liên quan trực tiếp đến đời sống người dân nhưng tới tháng 10-2018 chỉ giải ngân 4.228 tỉ đồng (48,35%) trên tổng số vốn được giao 8.744 tỉ đồng.

Lãnh đạo Sở GTVT cho biết hiện có đến 19 dự án đang thi công và chuẩn bị đầu tư trong năm 2018 phải trả lại vốn vì không giải ngân được. Trong đó có 8 dự án đã khởi công từ những năm trước đến nay thi công ì ạch.

Ông Lê Ngọc Hùng - giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 2 (Sở GTVT TP) - cho biết một số dự án chậm triển khai vốn như: dự án nâng cấp đường Lương Định Của (Q.2) dài 2,6km có tổng mức đầu tư 826 tỉ đồng dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2014 - 2018, nhưng hiện mới giải ngân được 50% vốn và giải tỏa mặt bằng mới được 60%.

Tương tự, dự án xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy (Q.2) có tổng mức đầu tư 783 tỉ đồng, mới giải ngân được 70%, đến nay dự án dở dang vì vướng giải tỏa.

Trị "bệnh" chậm giải ngân vốn Trị 'bệnh' chậm giải ngân vốn

TTO - “Sử dụng thật hiệu quả nguồn lực từ ngân sách. Năm 2019 dứt khoát không để tình trạng giải ngân chậm, nếu nơi nào nhắm làm không nổi thì xin giảm chỉ tiêu, để tiền đó ta làm việc khác” - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở GTVT cũng cho biết hiện có 3 dự án dự kiến khởi công trong năm 2018 nhưng đã dừng khởi công gồm: dự án cải tạo đường Cộng Hòa từ hẻm số 2 đường Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long (Q.Tân Bình); dự án xây dựng nút giao thông đường Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (Q.7); dự án xây kè chống sạt lở bờ tả rạch Giồng sông Kinh (huyện Nhà Bè).

Ngoài những dự án trên, Sở GTVT cũng đang gặp vướng mắc vì có 8 dự án giải quyết các điểm nóng về ách tắc giao thông chuẩn bị đầu tư nhưng đang giậm chân tại chỗ vì công tác giải phóng mặt bằng chậm.

Cụ thể như: dự án nâng cấp mở rộng đường Trường Chinh đoạn từ Âu Cơ đến Cộng Hòa, dự án mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý từ Lê Trọng Tấn đến Cộng Hòa; dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn đến Cộng Hòa (Q.Tân Bình)...

Hiện còn 10.931 tỉ đồng kế hoạch vốn đầu tư công năm nay chưa được giao. Trong đó có hơn 447 tỉ đồng cho Bộ GTVT; 4.500 tỉ đồng cho dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành và hơn 609 tỉ đồng cho các dự án của tỉnh Kiên Giang.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư báo cáo Thủ tướng tiếp tục giao kế hoạch vốn cho các dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.

Cần Thơ: dự án giải ngân chậm do... nhà thầu

photo-1

Thi công dự án cải tạo hồ Bún Xáng - Ảnh: LÊ DÂN

Sở KH-ĐT Cần Thơ cho biết hiện có 3 dự án lớn giải ngân chậm, trong đó có 2 dự án ODA là dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL - tiểu dự án Cần Thơ (dự án 2) và dự án phát triển Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị (dự án 3).

Hai hạng mục hồ Bún Xáng và rạch Ngỗng (dự án 2) được bố trí 274 tỉ trong năm 2018, nhưng đến ngày 22-11 mới giải ngân được 127 tỉ, đạt 46%.

Ông Đoàn Thanh Tâm, phó giám đốc Ban quản lý ODA Cần Thơ, cho biết hạng mục hồ Bún Xáng giải ngân chậm do nhà thầu thi công trì trệ. Đến thời điểm bị cắt thầu cuối năm 2017, nhà thầu chỉ mới thi công khối lượng với giá trị 60 tỉ theo hợp đồng ký kết 210 tỉ đồng.

Ban quản lý dự án sau đó cho đấu thầu lại, từ tháng 6 đến tháng 9-2018, nhà thầu mới bắt đầu tập trung phương tiện, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công. Còn hạng mục rạch Ngỗng giải ngân chậm một phần do giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

LÊ DÂN

Nhà ven đường, vô vàn hiểm nguy Nhà ven đường, vô vàn hiểm nguy

TTO - Nhiều người nước ngoài từng trải nghiệm giao thông ở Việt Nam góp tiếng nói để giảm thiểu tai nạn giao thông do nhà ôm đường, đặc biệt là vụ hi hữu xe bồn chở xăng lao vào nhà dân ở quốc lộ 13, tỉnh Bình Phước.

MAI HƯƠNG - NGỌC ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận