Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Dự án mở rộng đường: 'Mòn mỏi' chờ... giải tỏa

28/02/2018 16:00 GMT+7

TTO - Hai dự án mở rộng đường Lương Định Của và đường Nguyễn Văn Hưởng nối dài (Q.2, TP.HCM) thi công ì ạch mấy năm nay vì chờ giải tỏa mặt bằng, trong khi áp lực giao thông ở đây rất nặng nề.

Dự án mở rộng đường: Mòn mỏi chờ... giải tỏa - Ảnh 1.

Nhà dân trên đường Lương Định Của (Q.2, TP.HCM) chỉ mới tháo dỡ phần công trình thuộc lộ giới, chuẩn bị giao mặt bằng cho dự án - Ảnh: NGỌC HÀ

Điều này cho thấy "căn bệnh" vướng giải tỏa mặt bằng vẫn tái diễn ở các dự án làm đường tại TP.HCM.

Chờ mặt bằng thi công

Dự án đường Nguyễn Văn Hưởng nối dài, đoạn từ chân cầu Sài Gòn (trên xa lộ Hà Nội) vào đến đường Nguyễn Văn Hưởng dài khoảng 1.500m, sau gần 4 năm thi công đến nay mới hoàn thành được 1.020m đường mở rộng 25-37m.

Đoạn đường còn lại dài khoảng 480m, dự kiến mở rộng 20m đến nay mới giải tỏa được một khoảng 160m nên đang thi công dở dang.

Còn tại công trình xây dựng đảo vòng xoay thuộc dự án nâng cấp, mở rộng đường Lương Định Của, một kỹ sư xây dựng cho biết đơn vị anh chỉ thi công phần đã giải tỏa, còn khoảng 300m2 nhà chưa giải tỏa phải chờ thi công sau. Còn ở hai bên đường Lương Định Của nối ra đường Mai Chí Thọ còn nhiều căn nhà lòi ra, thụt vào vì chưa giải tỏa xong.

Theo ông Đoàn Phú Đức - phó giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 2 (chủ đầu tư dự án, thuộc Sở GTVT TP), dự án đường Nguyễn Văn Hưởng mới thi công nền đường và cống thoát nước dài khoảng 160m/480m.

Phần diện tích còn lại chờ Ban bồi thường giải tỏa Q.2 bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Theo cam kết của Q.2 từ tháng 9-2017, quận dự kiến bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quý 1/2018.

Còn dự án mở rộng đường Lương Định Của (từ đường Trần Não đến đường Mai Chí Thọ) dài 2,3km, trong đó có 1.155m mặt đường mở rộng 30m và 1.155m mặt đường rộng 54-92m. Trong đó, gói thầu xây dựng cầu Ông Tranh (thi công trên đất công) khởi công từ tháng 7-2015 đã hoàn thành 90% và thông xe trước Tết Nguyên đán vừa qua.

Thế nhưng ở hạng mục xây lắp đường giao thông và nút giao thông Trần Não - Lương Định Của - đại lộ Vòng Cung khởi công từ tháng 12-2015 nhưng đến nay gói thầu 1 mới thi công đạt khoảng 58% khối lượng.

Còn gói thầu xây lắp 2, khởi công từ tháng 12-2014 nhưng đến nay mới thi công đạt khoảng 60% khối lượng. Theo Khu quản lý giao thông đô thị số 2, công trình thi công chậm trễ, không hoàn thành vào tháng 10-2017 là do công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư đã chậm trễ 36 tháng vì TP chậm duyệt giá bồi thường.

Vì vậy Khu 2 đề nghị UBND các phường trên địa bàn hỗ trợ vận động các hộ dân bàn giao trước phần lộ giới để thi công trước và đề nghị giải tỏa trước một căn hộ nằm trong phạm vi xây dựng vòng xoay nút giao Lương Định Của - Trần Não. Đồng thời đề nghị UBND Q.2 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước quý 2 năm nay.

Dự án mở rộng đường: Mòn mỏi chờ... giải tỏa - Ảnh 2.

Đường Nguyễn Văn Hưởng - Ảnh: Google Maps

Vì sao giải tỏa chậm?

Theo thông tin từ UBND Q.2, cả hai dự án đường Nguyễn Văn Hưởng nối dài và mở rộng đường Lương Định Của đều đang trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng. Q.2 cam kết cuối quý 2 năm nay sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng của cả hai tuyến đường này.

Với dự án mở rộng đường Lương Định Của, hiện UBND Q.2 đã bàn giao nhiều đoạn mặt bằng cho chủ đầu tư dự án và thực tế những đoạn đường này đang được thi công mở rộng. Hiện còn 48 hộ dân chưa đồng ý với chính sách bồi thường, chủ yếu là vướng mắc về pháp lý của nhà, đất.

Cụ thể, một số hộ ở gần trụ sở UBND P.Bình Khánh đang sử dụng đất có nguồn gốc lấn rạch, một số hộ ở gần đường Trần Não đang sử dụng đất có nguồn gốc đất công. Những trường hợp này khi giải tỏa chỉ được nhận hỗ trợ chứ không được bồi thường.

"Chính vì mức hỗ trợ thấp hơn so với giá bồi thường nên người dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng. UBND quận sẽ vận động người dân bàn giao mặt bằng để kịp tiến độ thi công cho công trình" - đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.2 cho biết.

Đối với phần đất trong lộ giới đường Lương Định Của thuộc trách nhiệm bồi thường của chủ đầu tư các dự án khu dân cư, dự án phát triển nhà ở, việc bồi thường giải phóng mặt bằng cũng có tiến triển. Các dự án này đã được duyệt từ những năm 1999, 2004... nên giá bồi thường đất thấp so với giá bồi thường của dự án mở rộng đường Lương Định Của.

UBND Q.2 và các chủ đầu tư đã thống nhất hỗ trợ thêm cho người dân để tổng số tiền bồi thường hỗ trợ bằng giá bồi thường đất hiện tại. Hiện còn một số ít hộ dân trong các dự án chưa bàn giao mặt bằng, UBND quận sẽ hối thúc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ bồi thường.

Còn dự án đường Nguyễn Văn Hưởng nối dài hiện còn 17/38 trường hợp chưa đồng ý giao mặt bằng vì nhiều lý do. Cụ thể như các công ty có chức năng kinh doanh bất động sản bị giải tỏa trụ sở trong dự án này đề nghị được mua đất tái định cư.

Ngoài ra, còn có năm trường hợp bị vướng ranh dự án do việc điều chỉnh tim đường so với quy hoạch... Hiện UBND Q.2 đang xin ý kiến UBND TP để giải quyết các vướng mắc về pháp lý của các trường hợp này.

Dự án mở rộng đường: Mòn mỏi chờ... giải tỏa - Ảnh 3.

Đường Lương Định Của - Ảnh: Google Maps

TP mới duyệt giá bồi thường từ tháng 3-2017

Đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.2 cho biết cả hai dự án trên đều có chủ trương thực hiện từ năm 2014. Tuy nhiên, thời điểm đó Luật đất đai 2013 vừa có hiệu lực, các quy định còn mới nên UBND quận phải chờ hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền mới có cơ sở ban hành phương án bồi thường giải phóng mặt bằng.

Đến tháng 3-2017, UBND TP mới duyệt giá bồi thường cho hai dự án trên. Theo kế hoạch ban đầu, cuối năm 2017 phải bàn giao toàn bộ mặt bằng, nhưng do những vướng mắc nói trên, tiến độ bàn giao mặt bằng phải dời lại 6 tháng.

NGỌC ẨN - DƯƠNG NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận