Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Khó đủ đường, Quảng Ngãi dừng tiếp nhận người dân từ vùng có dịch về từ ngày 1-8

29/07/2021 19:51 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản hỏa tốc tạm dừng tiếp nhận người dân trở về từ các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19 bởi quá tải trong cách ly, yếu về tài chính, y tế.


Khó đủ đường, Quảng Ngãi dừng tiếp nhận người dân từ vùng có dịch về từ ngày 1-8 - Ảnh 1.

Dòng người chen chúc khai báo y tế tại chốt kiểm soát y tế của tỉnh Quảng Ngãi tại đèo Bình Đê - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 29-7, UBND tỉnh Quảng Ngãi phát đi văn bản hỏa tốc tạm dừng tiếp nhận người dân trở về từ tỉnh, thành phố đang có dịch từ ngày 1-8.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong thời gian vừa qua, tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các ca nhiễm bệnh liên tục gia tăng. UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch và tổ chức đón 400 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê miễn phí. Đồng thời sắp xếp tiếp nhận khoảng 1.500 - 1.800 người có nguyện vọng về quê để tổ chức cách ly tại các khách sạn có trả phí dịch vụ.

Tuy nhiên, những ngày qua, có trên 5.000 người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam tự phát trở về quê, trong đó có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất cao. Trong khi đó, năng lực cách ly y tế của tỉnh đã quá tải (đang cách ly tập trung hơn 6.000 người).

Hiện Quảng Ngãi phải sử dụng các cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn nhưng gặp nhiều hạn chế trong khâu quản lý, vận hành, sinh hoạt, xử lý rác thải… nên có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; năng lực y tế của tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn và không đảm bảo yêu cầu chống dịch nếu số F0 tăng cao hoặc cùng lúc có nhiều F0 kèm bệnh lý nền, nặng.

Năng lực tài chính không đảm bảo phục vụ tiếp nhận, cách ly y tế tập trung theo quy định.

Mặt khác, hiện các tỉnh, thành phố phía Nam đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ thị 16 theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình; thôn/bản cách ly với thôn/bản; xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh", yêu cầu người dân ở tại nơi lưu trú, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Vì vậy, người dân tự ý, tự phát rời khỏi các tỉnh, thành phố đang áp dụng chỉ thị 16 về Quảng Ngãi bằng phương tiện cá nhân là không đúng.

Xuất phát từ tình hình thực tế và khả năng phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ngãi thông báo tạm dừng tiếp nhận người dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19 về Quảng Ngãi, từ ngày 1-8.

Doanh nghiệp giúp Quảng Ngãi đưa người dân từ TP.HCM về quê miễn phí Doanh nghiệp giúp Quảng Ngãi đưa người dân từ TP.HCM về quê miễn phí

TTO - Nhiều doanh nghiệp đồng hành cùng tỉnh Quảng Ngãi để đưa người dân từ TP.HCM về Quảng Ngãi, họ cam kết sẽ không thu phí trong vận tải, y tế.


TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận