27/07/2021 12:40 GMT+7

Chở quà Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi… vào khu phong tỏa

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Trên chiếc xe tải chở thực phẩm hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Linh Trung (TP Thủ Đức) vào một điểm phong tỏa có một món đặc sản rất đặc biệt: những hộp nhút mít của người dân Hà Tĩnh gửi đến người dân TP.HCM.

Chở quà Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi… vào khu phong tỏa - Ảnh 1.

Những hộp nhút mít từ người dân Hà Tĩnh được chuyển đến các hộ dân tại các khu phong tỏa ở TP.HCM - Ảnh: VŨ THỦY

"Hiện tại phường có 22 khu phong tỏa, trước đó có tới hơn 50 khu phong tỏa, nay đã dỡ phong tỏa hơn một nửa rồi" - bà Đặng Thị Thanh Tâm, chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Linh Trung, cho biết.

Trong bộ đồ phòng hộ, bà Tâm và 2 thành viên khác của MTTQ phường đang chở thực phẩm đi hỗ trợ cho 64 hộ dân trong khu phong tỏa tại tổ 11 của khu phố 6.

Xe đi qua hai chốt phong tỏa trước khi dừng lại trước một khu trọ. Gạo, trứng, nhút mít, rau được xếp ra sẵn trên gờ thùng xe. Chú Nguyễn Văn Tư - chủ khu trọ - lần lượt gọi các phòng ra nhận.

Mỗi phần gồm nhiều món từ nhiều đơn vị khác nhau đóng góp: gạo từ một công ty ở phường Linh Trung, rau từ các xe rau ở miền Trung chở vào, trứng từ một công ty khác và món nhút mít của người Hà Tĩnh.

Đây có thể là lần đầu nhiều người ăn món nhút mít đặc sản Hà Tĩnh, nhưng lại là lần đầu rất đặc biệt. Món nhút mít ấy từ rất nhiều xã khác nhau ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh: hội viên phụ nữ và bà con nhân dân xã Hương Giang, cán bộ và nhân dân xã Lộc Yên, xã Hà Linh, xã Gia Phố…

Trên đó là cả hướng dẫn sử dụng, ngày sản xuất được in thủ công, giản dị. Và cả những lời chúc, những lời động viên: Miền Nam ơi cố lên, Tất cả vì đồng bào miền Nam…

"Thời gian vừa qua MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức không chỉ nhận đóng góp từ các doanh nghiệp, đơn vị và người dân TP.HCM mà còn nhận được đóng góp từ rất nhiều địa phương như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi... 

Ngay sáng nay, một xe tải lớn chở gạo, cá từ Quảng Nam cũng vừa đến nơi. Chúng tôi phân về các phường và MTTQ các phường sẽ tổ chức đưa hàng vào khu phong tỏa", ông Phạm Nam Thắng - ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức - chia sẻ.

Hơn một tuần nay, toàn bộ nhân viên của MTTQ TP Thủ Đức ăn, ngủ ngay tại trụ sở để bảo đảm an toàn cho người thân. "Làm công việc tiếp nhận hàng hóa từ nhiều nơi và chở vào trao cho người dân các khu có nguy cơ cao nên phải tự cách ly với gia đình" - ông Thắng nói.

Ông Thắng cho biết thêm hiện nay TP Thủ Đức có tới 34 phường và trên 400 khu phong tỏa. Việc chăm lo cho các hộ dân thuê trọ trong các khu phong tỏa và người dân gặp khó khăn là ưu tiên hàng đầu.

Các phường có các tình nguyện viên tiếp nhận phản ánh từ các nguồn như người dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, các hội, đoàn thể và lên danh sách để cung cấp thực phẩm.

Hỗ trợ cho người dân không nằm trong các chính sách hỗ trợ chính thức

Ông Trần Hữu Phước - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức - cho biết ngay trước khi TP.HCM có quyết định bổ sung thêm 10 nhóm lao động tự do ngoài 6 nhóm lao động tự do được quy định trước đó thì Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức đã đề xuất một chính sách hỗ trợ cho các lao động nằm ngoài 6 nhóm lao động trên.

Mỗi trường hợp một phần quà trị giá 300.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt. Đã có khoảng 2.300 lao động tự do được gửi về và duyệt chi hỗ trợ với tổng số tiền 1.830.400.000 đồng.

"Họ cũng là những người khó khăn đang cần được hỗ trợ ngay nên chúng tôi yêu cầu các phường rà soát. Đến nay TP.HCM đã có bổ sung thì chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho họ ngoài hỗ trợ trước đó", ông Phước chia sẻ.

Chở quà Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi… vào khu phong tỏa - Ảnh 3.

Các phần thực phẩm được xe hàng của Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Linh Trung chuyển xuống cổng khu trọ để người dân ra nhận - Ảnh: VŨ THỦY

Chở quà Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi… vào khu phong tỏa - Ảnh 4.

Chú Nguyễn Văn Tư - chủ khu trọ tại khu phố 6, phường Linh Trung - nhận 13 phần thực phẩm cho hộ dân thuê trọ. Xe rời đi chú vẫy tay nói to: Cố gắng lên nhé các cháu!

Chở quà Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi… vào khu phong tỏa - Ảnh 5.

Người dân lao động tại nhiều khu trọ trên địa bàn phường Linh Trung nhận thực phẩm do Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Linh Trung chở vào các khu phong tỏa - Ảnh: VŨ THỦY

Chở quà Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi… vào khu phong tỏa - Ảnh 6.

Chiếc xe chở hàng vào tận các khu phong tỏa do một hộ dân cho Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Linh Trung mượn nhiều tuần qua để hỗ trợ người dân - Ảnh: VŨ THỦY

Chở quà Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi… vào khu phong tỏa - Ảnh 7.

Rất nhiều người dân ở đây là người từ các tỉnh phía Bắc vào TP.HCM sinh sống, làm công việc lao động tay chân - Ảnh: VŨ THỦY

Chở quà Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi… vào khu phong tỏa - Ảnh 8.

Một chuyến hàng của tỉnh Quảng Nam chất đầy gạo, mì, bí bầu, tôm cá được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức xuống hàng ngày 26-7 - Ảnh: VŨ THỦY

Chở quà Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi… vào khu phong tỏa - Ảnh 9.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Bà con Quảng Ngãi gom rau góp thịt đưa lên xe gửi vào TP.HCM Bà con Quảng Ngãi gom rau góp thịt đưa lên xe gửi vào TP.HCM

TTO - Những người dân Quảng Ngãi gom rau, góp thịt chung thành một chuyến xe chuyển vào TP.HCM. Tấm lòng Quảng Ngãi gửi vào TP.HCM như sự tiếp sức và cảm ơn tấm lòng của người TP.HCM từng giúp Quảng Ngãi trong những lúc khó khăn nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên