17/01/2018 23:13 GMT+7

Khỉ xuống núi phá giàn nho, tấn công phụ nữ

MINH TRÂN
MINH TRÂN

TTO - Người dân trồng nho tại khu phố Cà Đú, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận lại lo lắng suốt mấy ngày qua vì đàn khỉ tiếp tục xuống núi Cà Đú tìm thức ăn, sẵn sàng tấn công người khi bị cản trở, xua đuổi.

Khỉ xuống núi phá giàn nho, tấn công phụ nữ - Ảnh 1.

Khỉ đầu đàn lúp ló trên tảng đá Mu Rùa (núi Cà Đú) chuẩn bị xuống núi tìm thức ăn - Ảnh: M.TRÂN

Những ngày qua, người dân trồng nho tại khu phố Cà Đú, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) lại lo lắng vì đàn khỉ tiếp tục xuống núi Cà Đú tìm thức ăn, sẵn sàng tấn công người khi bị cản trở, xua đuổi.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết giàn nho nhà ông gần chân núi Cà Đú đang cho trái thì bị đàn khỉ mặt đỏ khoảng 6 con (trong đó có một khỉ đầu đàn chỉ có ba chân, nặng khoảng 20kg) thường xuyên vào giàn nho hái ăn. 

"Bọn chúng hái nho, vừa ăn vừa phá, quăng trái tứ tung" - ông Tuấn than.

Ông Nguyễn Quốc Bảo cho biết thêm đàn khỉ xuống núi, hễ gặp giàn nho có trái thì hái trái, không có nho thì vào chòi rẫy bắt gà mái ấp trứng bẻ chân rồi lấy trứng gà ăn.

Theo ông Nguyễn Văn Tân - phó ban quản lý khu phố Cà Đú, người dân sinh sống, trồng nho ở đây rất hoang mang về chuyện đàn khỉ vào các giàn nho bứt phá, tìm trứng gà, thậm chí còn rượt đuổi phụ nữ khi vào giàn nho hái nho như trình báo của chị Nguyễn Thị Huy.

Chiều 17-1, ông Nguyễn Trọng Huynh - phó phụ trách hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Núi Chúa - cho biết hạt đã cử cán bộ kiểm lâm về khu phố Cà Đú nắm tình hình đàn khỉ xuống núi bứt phá nho, tìm trứng gia cầm ăn, tấn công phụ nữ. 

Hạt đã vận động người dân khu phố Cà Đú khi phát hiện đàn khỉ nên chụp hình để ngành kiểm lâm xác định chính xác loài nhóm, tên khoa học.

Hiện hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Núi Chúa đã gởi văn bản hướng dẫn người dân dùng các biện pháp xua đuổi đàn khỉ và thực hiện đúng các quy định bảo vệ động vật rừng quý hiếm, trong đó có việc ứng phó khi bị đàn khỉ tấn công.

                                                                   

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận