Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Khỉ săn chuột để ăn: nhà nông mừng, nhà khoa học ngạc nhiên

23/10/2019 15:31 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học đã kinh ngạc sau khi thấy những con khỉ tại các đồn điền dầu cọ ở Malaysia ăn chuột. Từ phát hiện này, họ xem những con khỉ là 'cứu tinh' cho các đồn điền dầu cọ.

Khỉ săn chuột để ăn: nhà nông mừng, nhà khoa học ngạc nhiên - Ảnh 1.

Một con khỉ đuôi lợn trưởng thành đang ăn chuột tại một đồn điền dầu cọ ở Malaysia - Ảnh chụp màn hình The Telegraph

Báo Malay Mail ngày 23-10 dẫn một báo cáo đăng trên tạp chí khoa học Current Biology cho biết các nhà khoa học đã vô cùng kinh ngạc sau khi phát hiện những con khỉ đuôi lợn thường xuyên giết và ăn thịt chuột tại các đồn điền trồng cây cọ dầu ở Malaysia.

Trước đây, những con khỉ đuôi lợn này vốn được biết tới là loài vật ăn quả, đôi khi là chim nhỏ và thằn lằn. Chúng đôi lúc cũng bị xem là động vật gây hại vì chúng ăn những quả cọ.

"Tôi kinh ngạc khi lần đầu tiên quan sát đàn khỉ ăn chuột ở các đồn điền. Tôi không nghĩ chúng lại săn loài gặm nhấm có kích thước khá lớn này và ăn nhiều thịt như vậy" - bà Nadine Ruppert, đồng tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Khoa học Malaysia (USM), chia sẻ.

Dĩ nhiên hầu hết các loài khỉ ăn cả thực vật và động vật nhưng ăn động vật ở mức nhiều như động vật ăn thịt khiến giới khoa học lo hơn mừng.

Theo Đài CNN, Malaysia cung cấp 30% lượng dầu cọ trên toàn cầu. Đây là một nguồn dầu thực vật giá rẻ dùng trong nhiều loại thực phẩm và hàng tiêu dùng như dầu gội.

Các nhà khoa học đã theo dõi 2 đàn khỉ, mỗi đàn gồm khoảng 44 cá thể, trong giai đoạn từ tháng 1-2016 tới tháng 9-2018 tại những đồn điền xung quanh khu dự trữ rừng Segari Melintang của Malaysia.

Báo cáo chỉ ra rằng những con khỉ cũng ăn nhiều quả cọ, nhưng bù lại chúng ăn nhiều chuột - loài vật quậy phá gây thiệt hại lớn hơn cho sản lượng dầu cọ.

Ước tính chuột làm giảm trung bình 10% sản lượng do việc ăn những quả cọ, tương đương thiệt hại khoảng 930 triệu USD mỗi năm ở Malaysia. 

Tuy nhiên, biện pháp dùng thuốc diệt chuột vừa không hiệu quả, vừa đắt đỏ. Các hóa chất cũng ảnh hưởng tới nhiều loài khác và môi trường xung quanh.

Do đó, các nhà khoa học cho rằng những con khỉ trên có thể giúp duy trì tính bền vững của các đồn điền dầu cọ nhờ việc làm giảm số lượng chuột.

Một nghiên cứu khác của tác giả Anna Holzner đến từ Đại học Leipzig (Đức) cho biết bằng việc lần tìm hang hốc trên cây cọ dầu, nơi chuột trú ẩn trong ngày, một đàn khỉ đuôi lợn có thể bắt hơn 3.000 con chuột mỗi năm.

Khỉ dùng đá đập vỡ vách kính nhốt mình Khỉ dùng đá đập vỡ vách kính nhốt mình Khi khỉ Sơn Trà ăn rác Khi khỉ Sơn Trà ăn rác Clip khỉ dùng đá làm công cụ thành thục như người Clip khỉ dùng đá làm công cụ thành thục như người
BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận