23/05/2024 15:21 GMT+7

Khỉ rơi cây chết hàng loạt ở Mexico, khoa học báo động

Các bang Tabasco và Chiapas ở miền nam Mexico trong tháng 5 ghi nhận gần 150 con khỉ rú chết, nhưng các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân, ngoài bằng chứng về nắng nóng.

Một con khỉ rú đen được bác sĩ thú y chăm sóc sau đợt nóng dữ dội tại Cunduacan, bang Tabasco, Mexico ngày 22-5 - Ảnh: REUTERS

Một con khỉ rú đen được bác sĩ thú y chăm sóc sau đợt nóng dữ dội tại Cunduacan, bang Tabasco, Mexico ngày 22-5 - Ảnh: REUTERS

Nhà sinh vật học Gilberto Pozo vào đầu tháng 5 khi đang giám sát một khu rừng nhỏ tại thị trấn Cunduacán, miền nam Mexico, thì phát hiện hai con khỉ rú áo choàng rơi uỵch xuống từ trên cây.

"Chúng bị mất nước và đã được điều trị. Nhưng chúng không qua khỏi", báo New York Times dẫn lời ông Ponzo.

Ban đầu, tiến sĩ Ponzo cùng các chuyên gia tại nhóm bảo tồn phi lợi nhuận Cobius cho rằng những con khỉ này bị ảnh hưởng do khói từ những đám cháy dọn nương của nông dân.

Tuy nhiên, khi nhiệt độ được ghi nhận tăng lên gần 38 độ C trong những tuần gần đây, hàng chục báo cáo về việc khỉ chết bắt đầu nổi lên.

Người dân phát hiện nhiều nhóm khỉ chết cùng lúc từ 10 con trở lên, nhiều con cho thấy có dấu hiệu mất nước.

Tính đến ngày 22-5, 147 con khỉ được ghi nhận đã chết ở các bang Tabasco và Chiapas ở miền nam Mexico.

Theo nhận định của báo New York Times, cái chết của hàng chục con khỉ rú ở Mexico có thể là dấu hiệu mới nhất về mối nguy hiểm mà nhiệt độ khắc nghiệt gây ra cho động vật hoang dã trên khắp thế giới.

Khi nhiệt độ toàn cầu phá vỡ kỷ lục, các nhà khoa học gần đây đã ghi nhận cái chết của cá heo Amazon và hiện tượng tẩy trắng hàng loạt ở các rạn san hô trên thế giới.

"Các loài động vật đang gửi cho chúng ta một lời cảnh báo vì chúng là những người canh gác của hệ sinh thái", ông Ponzo đề cập đến những con khỉ ở Mexico. "Nếu chúng không khỏe, có nghĩa là có chuyện gì đó đang xảy ra", ông nói thêm.

Đây không phải lần đầu tiên loài khỉ rú gặp vấn đề. Vào năm 2016, một năm khô nóng khác, Nicaragua ghi nhận tình trạng khỉ rú chết hàng loạt. Các nhà khoa học vào thời điểm đó ước tính ít nhất 280 con khỉ đã chết trong ba tháng, mặc dù họ không thể xác định chính xác nguyên nhân.

Khỉ đang gây hỗn loạn thị trường dược phẩm trị giá 586 tỉ USD của MỹKhỉ đang gây hỗn loạn thị trường dược phẩm trị giá 586 tỉ USD của Mỹ

Số phận 1.200 con khỉ đang rơi vào tình trạng lửng lơ trong chuồng ở các công ty dược phẩm Mỹ. Vụ việc làm tê liệt ngành công nghiệp thử nghiệm dược phẩm trị giá hàng tỉ USD của xứ cờ hoa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên