Khi người khiếm thị đến sân 'nghe' bóng đá

Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng TP.HCM - Cúp HTV 2026 đã đón những cổ động viên khiếm thị lần đầu đến sân trải nghiệm một trận đấu bóng đá.

Khi người khiếm thị đến sân 'nghe' bóng đá - Ảnh 1.

Các cổ động viên khiếm thị hào hứng khi nghe bóng đá trực tiếp tại sân - Ảnh: N.K

Trận chung kết lứa tuổi U13 Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng TP.HCM - Cúp HTV 2026 diễn ra trưa 12-7 tại Trung tâm thể thao Thành Long có sự theo dõi thật đặc biệt của các cổ động viên khiếm thị thuộc Sunbox - nhóm hoạt động xã hội hỗ trợ cho người khiếm thị tại TP.HCM.

Đây là lần đầu tiên những cổ động viên khiếm thị có cơ hội theo dõi một trận bóng đá trực tiếp ngay tại sân vận động bằng hình thức bình luận mô tả. 

Hoạt động này mang đến trải nghiệm mới mẻ, giúp người khiếm thị cảm nhận trọn vẹn hơn diễn biến trận đấu và bầu không khí sôi động của môn thể thao vua tại sân vận động.

Ngồi trên khán đài, các cổ động viên khiếm thị sẽ nghe diễn biến trận đấu dưới sân từ bình luận mô tả trực tiếp của anh Lương Linh - đồng sáng lập Sunbox, thông qua tai nghe hỗ trợ chuyên dụng tương tự như dự án "Từ tai đến mắt" khi đi xem kịch.

Vì thế, diễn biến trận đấu, niềm vui ghi bàn của cầu thủ phường Vũng Tàu và nỗi thất vọng của cầu thủ phường Phú Thạnh khi sút hỏng quả phạt đền, không khí trên khán đài đều được các cổ động viên khiếm thị cảm nhận liên tục và một cách rõ nét.

Khi người khiếm thị đến sân 'nghe' bóng đá - Ảnh 2.

Hai cổ động viên khiếm thị Thành An và Đình Ân trải nghiệm làm bình luận viên trực tiếp tại sân dựa trên phần mô tả của bình luận viên chuyên trách Lương Linh (cầm mic chuyên dụng) - Ảnh: N.K

Anh Nguyễn Văn Duy Phương - sinh viên ngành quản trị kinh doanh Đại học Văn Hiến - cho biết khi nghe có giải đấu, anh cùng các thành viên trong nhóm Sunbox đã đăng ký đi xem và được Đài Phát thanh và truyền hình TP.HCM đưa đón từ đài đến sân theo dõi trận chung kết.

Nói về cảm nhận trực tiếp tại sân của mình, anh Duy Phương hào hứng: "Trước giờ nghe các trận bóng đá qua radio hay tivi, chúng tôi cũng đã thấy hào hứng rồi.

Và khi được đến sân trực tiếp theo dõi trận đấu, dù không thể nhìn được, cảm giác lại càng chân thật hơn khi nghe không khí cổ vũ xung quanh và nghe diễn biến trận đấu qua bình luận mô tả từ tai nghe chuyên dụng".

Không chỉ được nghe và cảm nhận trận đấu trực tiếp, hai bạn trẻ khiếm thị có niềm đam mê đặc biệt với bóng đá là Thành An và Đình Ân còn được trực tiếp trải nghiệm vai trò bình luận viên ngay tại sân. 

Dựa trên phần mô tả của bình luận viên chuyên trách, các bạn đã tự tin thực hiện phần bình luận dành cho các bạn của mình. 

Bạn Thành An không giấu được sự phấn khích: "Sân vận động ở đây quá tuyệt vời. Trải nghiệm này giúp em giải tỏa niềm đam mê và chạm đến ước mơ ngày nhỏ là được làm bình luận viên bóng đá".

Khi người khiếm thị đến sân 'nghe' bóng đá - Ảnh 4.Mùa hè đáng nhớ của các cầu thủ nhí TP.HCM

Niềm vui chiến thắng lẫn những giọt nước mắt thất bại, các cầu thủ nhí TP.HCM đã có một mùa hè đáng nhớ ở Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng TP.HCM - Cúp HTV 2026.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất