Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Khi người dân trực tiếp lên nghị trường

19/07/2019 09:43 GMT+7

TTO - Tại phiên chất vấn chiều 17-7, mọi người đã thấy rõ bức tranh, thực trạng cũng như nguyên nhân chính yếu của việc đánh bắt hải sản tận diệt gần bờ, nhờ những lời nói thẳng thắn, chân chất và đời thường của ngư dân.

Nhiều đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND), đại diện chính quyền, các sở ngành và khách mời dự phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VI đã không khỏi bất ngờ khi chủ tọa mời hai ngư dân phát biểu về vấn nạn đánh bắt hải sản tận diệt chiều 17-7.

Chuyện đánh bắt hải sản tận diệt đã được HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề cập, giám sát, chất vấn từ năm 2016 và gần như kỳ họp nào cũng nói đến. Thế nhưng tình hình vẫn không hề thuyên giảm, thậm chí ngày càng nghiêm trọng hơn. Trong khi đó, ở nghị trường vẫn chỉ báo cáo - giải trình - giám sát - chất vấn giữa các đại biểu và người đứng đầu ngành chức năng, chính quyền…

Nhưng tại phiên chất vấn chiều 17-7, mọi người đã thấy rõ bức tranh, thực trạng cũng như nguyên nhân chính yếu của việc đánh bắt hải sản tận diệt gần bờ. Đó là nhờ vào những lời nói thẳng thắn, chân chất và đời thường của ngư dân.

Không khí nghị trường khác hẳn. Hơi thở cuộc sống đã phả đến tận từng bàn, từng ghế ngồi các vị đại biểu của dân.

Ngư dân Lê Hữu Thế (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) là người trực tiếp quay được những cảnh đánh bắt hải sản tận diệt ở cửa biển nơi ông và bà con ngư dân chân chính đang mưu sinh. Clip này được phát trên màn hình cho các đại biểu cùng xem.

Sau đó, ông tha thiết đề nghị xem lại công tác kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng bởi vấn nạn đánh bắt hải sản tận diệt gần bờ diễn ra giữa ban ngày nhưng không được ngăn chặn.

Tiếp lời, ngư dân Võ Duy Xuyên (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) kể về câu chuyện ông và bà con bắt được ghe cá đánh bắt tận diệt, rồi báo nhân viên công lực ra để xử lý nhưng đã bị bỏ qua.

Ngư dân Xuyên chất vấn, đặt câu hỏi với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn: "Tôi bức xúc vì trong giải trình của sở có ghi: Kiểm tra ngày thì họ làm đêm. Kiểm tra đêm, họ làm ngày. Như vậy, lý do gì họ biết? Tại sao họ biết?". Cả hội trường nóng ran.

Ông Dương Minh Tuấn, phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho rằng người dân được trình bày ý kiến trực tiếp tại nghị trường như chiều 17-7 đã làm phiên họp sôi động hẳn lên.

"Ý kiến của người dân được nói trên nghị trường đã làm cho nội dung chất vấn rõ ràng hơn, cụ thể hơn, sống động hơn, thực tế gấp nhiều lần so với những giải trình, chất vấn" - ông Tuấn nói. Và quan trọng hơn ở đây là ý kiến của cử tri - những ngư dân chứng kiến những hiện tượng xảy ra hằng ngày - sẽ giúp cơ quan quản lý biết được câu chuyện thực tế, sát với cuộc sống, để từ đó tiếp nhận và có giải pháp chấn chỉnh kịp thời.

Một đại biểu HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bày tỏ khi tiếp xúc cử tri, người dân họ nói rất nhiều nhưng khi đại biểu truyền đạt lại có khi các cơ quan người ta hiểu lầm rằng đại biểu thích ngành này mà không thích ngành kia.

"Do đó, đối với những vấn đề nóng, dư luận quan tâm nhiều, bức xúc kéo dài rất cần có những ý kiến phát biểu trực tiếp của người dân ở nghị trường" - đại biểu này đề nghị.

Rõ ràng những ý kiến tâm huyết, bức xúc của người dân nếu được chính họ trình bày ở nghị trường trước những người có trách nhiệm sẽ có sức nặng, sức thuyết phục hơn rất nhiều so với những buổi tiếp xúc cử tri.

Cần lắm những nghị trường mang hơi thở cuộc sống như thế.

Ngăn kiểu bắt hải sản tận diệt: Ngư dân nghi ngờ lực lượng chức năng Ngăn kiểu bắt hải sản tận diệt: Ngư dân nghi ngờ lực lượng chức năng

TTO - Lần đầu tiên HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mời ngư dân lên nghị trường chất vấn người đứng đầu của ngành nông nghiệp về nạn đánh bắt hải sản tận diệt gần bờ. Họ rất bức xúc vì dường như ngành chức năng đang 'bó tay' với vấn nạn này.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận