Khi người dân góp sức chống dịch

16/06/2021 12:58 GMT+7

TTO - Tại các điểm chốt vào những vùng bị phong tỏa, ngoài các lực lượng làm nhiệm vụ "trấn thủ" nghiêm ngặt người vào ra thì thi thoảng có một vài đoàn mang nước, thực phẩm đến tiếp tế. Vật chất dù nhiều hay ít cũng đều mang ý nghĩa đặc biệt.

Khi người dân góp sức chống dịch - Ảnh 1.

Người dân đưa các vật phẩm đến chốt kiểm soát ủng hộ lực lượng chống dịch tại huyện Lộc Hà - Ảnh: L.M.

Ngày 16-6, có mặt ở chốt kiểm soát chống dịch đặt trên tuyến đường huyết mạch vào cửa ngõ huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh khi thời tiết đang nắng nóng, oi bức.

San sẻ khó khăn

Các lực lượng giữ chốt tại đây gồm công an, bộ đội và đội ngũ y tế. Chốt được lập 5 ngày qua, có lúc trời nắng nóng bức, có lúc mưa như trút nước nhưng lực lượng chống dịch vẫn bám chốt suốt ngày đêm, không để người dân tự do ra vào vùng dịch.

Để san sẻ những khó khăn, vất vả của các "chiến sĩ" tuyến đầu, những ngày qua tại điểm chốt này đã ghi nhận có nhiều cá nhân, tổ chức trực tiếp đến động viên, ủng hộ vật chất, qua đó tiếp thêm tinh thần cho đội ngũ chống dịch. Đồ tiếp tế hết sức đa dạng, là những suất cơm, bánh, khẩu trang hoặc thậm chí vài chục chai nước suối.

Đơn cử như ngày 15-6, tập thể giáo viên Trường THCS Thụ Hậu, huyện Lộc Hà đã trao gửi 70 suất ăn cho Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà để chia sẻ những vất vả của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện thời gian qua.

Khi người dân góp sức chống dịch - Ảnh 2.

Vật phẩm tiếp tế chủ yếu là cơm, nước lọc, sữa và mì gói - Ảnh: L.M.

Cùng đồng hành với lực lượng chống dịch, Hội đồng mục vụ và cộng đồng bà con vùng có đạo ở các giáo xứ, giáo hạt trên địa bàn huyện Lộc Hà cũng ủng hộ hàng chục két nước ngọt, bánh, sữa và gần 20 triệu đồng tiền mặt.

"Trong huyện có người nhiễm bệnh buộc chính quyền địa phương, lực lượng chức năng ngày đêm truy vết, lập chốt kiểm soát. Nhận thấy sự vất vả của các lực lượng tuyến đầu chống dịch nên tôi và một số bạn bè đã mua 40 suất cơm để ủng hộ, mong mọi người cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này" - anh Trương Hữu Tương, một người dân tại huyện Lộc Hà, nói.

Bà Nguyễn Thị Huyền - chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lộc Hà - cho hay thực hiện lời kêu gọi ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID-19, huyện Lộc Hà đã đứng ra vận động toàn dân hưởng ứng, đến nay số tiền nhận được hơn 200 triệu đồng.

Từ khi huyện có dịch, các lực lượng ngày đêm vất vả phòng chống dịch và nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ và đồng hành của người dân. Có những ngày các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện ủng hộ lực lượng chống dịch khoảng 250 suất cơm, ngoài ra còn có nhiều nhu yếu phẩm khác.

"Trong dịch bệnh mới hiểu hết được tình cảm của người dân đối với lực lượng chức năng. Chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng trước tình đoàn kết quân dân trong thời điểm khó khăn này" - bà Huyền nói.

Viết đơn xin đi… chống dịch

Trong vùng phong tỏa, các tổ chức đoàn thể cũng đang tích cực hỗ trợ người dân, đặc biệt là những người dân có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Lộc Hà.

Khi người dân góp sức chống dịch - Ảnh 3.

Đoàn viên thanh niên huyện Lộc Hà giúp người dân trong vùng cách ly y tế thu hoạch dưa - Ảnh: L.M.

Anh Đặng Thái Sơn - bí thư Huyện đoàn Lộc Hà - cho hay từ khi trên địa bàn huyện xuất hiện các ca mắc COVID-19 đến nay, Huyện đoàn đã cử 50 người tham gia hỗ trợ các chốt kiểm soát ở vòng trong và vòng ngoài vùng dịch.

Trong đó, có một số đoàn viên không nằm trong khu vực cách ly nhưng vẫn viết đơn xin đến hỗ trợ vùng dịch như em Nguyễn Lâm Tùng Dương ngụ ở xã Thạch Kim, em Nguyễn Thị Thu Hằng ngụ ở xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà.

Trong đơn tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19, em Thu Hằng viết: "Trên địa bàn huyện Lộc Hà dịch đang diễn biến phức tạp nên tôi muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình cùng chung tay đẩy lùi COVID".

"Thời gian qua, lực lượng đoàn viên trên địa bàn huyện đã làm tốt công tác hỗ trợ lực lượng chức năng trong phòng, chống dịch; góp những phần quà hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn và huy động tối đa nhân lực giúp người dân trong khu cách ly thu hoạch vụ mùa" - anh Sơn nói.

Tình nguyện viên dầm mưa dãi nắng trực chốt chống dịch COVID-19 Tình nguyện viên dầm mưa dãi nắng trực chốt chống dịch COVID-19

TTO - COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng tham gia chống dịch tại các điểm nóng hoạt động hết công suất. Ngoài các cán bộ y tế, công an, dân quân thì các tình nguyện viên cũng là lực lượng không thể thiếu tại các chốt trực.

LÊ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận