02/05/2015 09:44 GMT+7

​Khi nào lấy được mật khẩu?

NGỌC HÀ ghi
NGỌC HÀ ghi

TT - Suốt mùa tuyển sinh, chuyên mục “Thí sinh hỏi, Cục Khảo thí trả lời” cập nhật liên tục nhằm trả lời các thắc mắc của thí sinh liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia.

Học sinh Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Q.6, TP.HCM) kiểm dò hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015 - Ảnh: Như Hùng

Mời bạn đọc gửi thư về chuyên mục theo địa chỉ giaoduc@tuoitre.com.vn và trên trang facebook.com/TVTS.tuoitre.

* Em nghe nói mỗi thí sinh sẽ được cấp tài khoản riêng để theo dõi kết quả thi, tình hình trúng tuyển. Em là thí sinh tự do nên càng băn khoăn không hiểu sẽ được nhận tài khoản này ở đâu, hình thức nhận và sử dụng như thế nào? 

LÊ ANH MINH (Gia Lâm, Hà Nội)

- Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, toàn bộ dữ liệu đăng ký dự thi và kết quả thi của thí sinh sẽ được quản lý tập trung. Để giúp thí sinh chủ động nắm bắt được thông tin của mình liên quan đến kỳ thi, Bộ GD-ĐT sẽ tạo điều kiện để các em có thể truy cập hệ thống bằng cách cấp cho mỗi thí sinh một tài khoản.

Khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được nhận lại phiếu đăng ký dự thi số 2 và một mật khẩu để truy cập hệ thống. Các em phải bảo đảm giữ bí mật mật khẩu của mình và tốt nhất sau khi nhận được mật khẩu phải đổi mật khẩu mới cho dễ nhớ.

Với mật khẩu được cấp, trước hết các em truy cập phần mềm để kiểm tra thông tin đăng ký dự thi của mình. Nếu phát hiện sai sót phải báo ngay với địa điểm nhập hồ sơ để kịp thời điều chỉnh. Ngoài ra, các em còn có thể kiểm tra thông tin trên giấy báo dự thi cũng như xem kết quả thi của mình.

Theo quy định, việc trả mã truy cập hệ thống chỉ thực hiện được sau khi nhập dữ liệu đăng ký dự thi của thí sinh vào phần mềm.

Do đó, trường hợp nơi đăng ký dự thi chưa kịp cung cấp mã truy cập hệ thống khi thí sinh nộp hồ sơ, cán bộ nhận hồ sơ phải hẹn thí sinh thời gian cung cấp mã truy cập hoặc phải gửi vào email của thí sinh khi có mã.

* Xin thầy cô cho em biết về thời hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng (NV) 1 vào các trường ĐH, CĐ? 

PHƯƠNG THẢO (Quảng Nam)

- Điểm khác biệt quan trọng trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay là thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sau khi có kết quả thi. Như vậy tháng 4 chỉ là thời điểm các em đăng ký dự thi, chủ động đăng ký môn thi phù hợp với mục đích thi của mình.

Đến đầu tháng 8, sau khi biết kết quả thi, nhận giấy chứng nhận kết quả thi, các em mới lựa chọn đăng ký xét tuyển vào trường, ngành học phù hợp với điểm thi mà mình đã đạt được theo quy định.

Theo hướng dẫn công tác tổ chức tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015 Bộ GD-ĐT vừa ban hành, trước ngày 20-7 các trường ĐH chủ trì cụm thi hoàn thành chấm thi và gửi đĩa dữ liệu kết quả thi về Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục.

Từ ngày 1-8 các trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển NV1. Ngày 25-8 các trường ĐH, CĐ sẽ công bố điểm trúng tuyển NV1. Sau đó từ ngày 25-8 đến 31-10 với trường ĐH và đến ngày 15-11 với trường CĐ, các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu có thể thực hiện các đợt xét tuyển NV bổ sung (tối đa bốn đợt xét tuyển NV bổ sung).

* Tôi có con đang học lớp 12 và chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH. Đọc hướng dẫn công tác tuyển sinh của Bộ GD-ĐT vừa ban hành thấy quy định các NV (từ 1-4 trong một trường) của thí sinh có giá trị xét tuyển như nhau. Tôi chưa hiểu rõ lắm về quy định này. Bộ GD-ĐT có thể giải thích để thí sinh, phụ huynh hiểu rõ hơn về cơ chế xét tuyển năm nay được không? 

VĨNH TẤN (52 tuổi, TP.HCM)

- Năm 2015, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh sử dụng mỗi giấy chứng nhận kết quả thi được đăng ký tối đa bốn ngành/nhóm ngành khác nhau trong cùng một trường. Các NV (từ 1-4 trong một trường) của thí sinh có giá trị xét tuyển như nhau. Thí sinh trúng tuyển NV trước thì không được xét tiếp các NV sau.

Điều này có thể hiểu cụ thể hơn theo ví dụ sau: hai thí sinh A và B đều đăng ký vào chuyên ngành kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương, trong đó thí sinh A đăng ký chuyên ngành này là NV1, còn thí sinh B đăng ký là NV3 (các NV1, 2 thí sinh B đăng ký vào các ngành, chuyên ngành khác của Trường ĐH Ngoại thương theo quy định).

Đến khi xét tuyển, giá trị xét tuyển vào chuyên ngành kinh tế đối ngoại của hai thí sinh là như nhau, hoàn toàn không có chuyện thí sinh A vì đăng ký chuyên ngành này là NV1 mà được ưu tiên hơn thí sinh B đăng ký là NV3.

Tuy nhiên, phải lưu ý trong một giấy chứng nhận kết quả thi, thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa bốn NV của cùng một trường ĐH, nhưng khi đã trúng tuyển NV trước thì sẽ không có quyền được xét tuyển cho các NV sau. Trong trường hợp thí sinh có điểm thi đủ điểm trúng tuyển của tất cả NV thì cũng không được lựa chọn mà kết quả sẽ được xác định theo NV1 của thí sinh.

* Em thấy có trường cho thí sinh đăng ký xét tuyển online qua mạng rất thuận tiện, vậy quy định chính thức của Bộ GD-ĐT về việc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển năm nay như thế nào?

- Theo quy định chung, trong thời hạn của mỗi đợt xét tuyển, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển và phí đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường.

Hồ sơ và phí đăng ký xét tuyển của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

Năm 2015 để tạo điều kiện cho người tham gia đăng ký xét tuyển, khuyến khích các trường ĐH, CĐ cho thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tuyến, các trường cần báo cáo Bộ GD-ĐT để thống nhất sử dụng hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia và công bố công khai quy trình tiếp nhận thông tin đăng ký của thí sinh để thí sinh thực hiện đúng với quy định.

Thí sinh cần theo dõi cụ thể thông tin tuyển sinh của từng trường để đăng ký theo cách phù hợp nhất nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định.

NGỌC HÀ ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên