Khi học sinh ở nhà, các đài truyền hình nên vào cuộc

18/02/2020 05:57 GMT+7

TTO - Rõ ràng là Bộ GD-ĐT đã được "định hướng" rằng "an toàn và an tâm trên hết" nên cũng cần làm ngay những chuyện cần và có thể làm trong khả năng của bộ.

Khi học sinh ở nhà, các đài truyền hình nên vào cuộc - Ảnh 1.

Giáo viên dạy trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ phòng COVID-19 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đó là thực hiện ngay một chương trình ôn tập và dạy tiếp chương trình đang dở dang cho học sinh cả nước trên truyền hình cùng các phương tiện Internet khác.

Khi mà đóng cửa trường còn là một khả năng bỏ ngỏ, nhất thiết phải có một kênh dạy và học khác trường lớp sao cho học sinh vẫn có thể "tới lớp" được. Có thầy giảng thì có trò học. Các trường sẽ trong khả năng của mình liên lạc với học sinh (qua giáo viên chủ nhiệm, bộ môn, giám thị) để "gọi" các em "vô lớp" bằng cách mở tivi hay điện thoại. Hiện một số trường đã tổ chức một số buổi học trực tuyến nên sẽ càng dễ kết nối hơn nữa.

Đây là lúc một số đài truyền hình trung ương và địa phương phát các buổi dạy/học trên các đài đó. Kênh truyền hình trung ương nào phụ trách phát chương trình lớp nào, đài địa phương nào khác phụ trách phát lớp khác (công việc mà bất cứ hiệu phó chuyên môn nào cũng có thể xếp giờ được). 

Phát trực tiếp trên truyền hình và các trang web của các đài đó, các trường "tiếp vận" lại. Các buổi dạy đó còn có thể dùng làm tài nguyên để truy cấp lại về sau như một hình thức video on demand. Bởi học sinh hay trường, lớp khi không thể cùng học chung trên đài A hay B, C... đúng giờ.

Bộ GD-ĐT nên tuyển ngay một số thầy cô có "công phu" nhất, có khả năng truyền đạt không chỉ cho một mà hai, ba, bốn bài khóa cho các học sinh có nhiều chọn lựa và thực hiện ngay các chương trình dạy và học qua tivi và Internet đó. Cũng nên tính đến mạnh dạn trả thù lao thật xứng đáng các thầy cô này, kể cả theo ratings (số lượt xem).

Đã qua rồi cái thời phát sau nửa đêm các bài khóa toán, lý... chẳng em nào thức xem rồi! Các đài được trưng dụng sẽ hoan hỉ tham gia các chương trình này vì danh tiếng kèm theo bây giờ và sau này... 

Cố gắng làm tốt sao cho sau một vài ngày "chạy khởi động" sẽ đảm bảo được dạy và học toàn quốc theo chương trình. Những năm 1970, 1980 vẫn còn đánh một phát kẻng, cả nước cùng dạy một bài khóa, theo phân phối chương trình toàn quốc từng bộ môn như là pháp lệnh cơ mà!

Hi vọng rằng một khi có được nhà trường trên tivi và trên mạng, học sinh sẽ ở nhà và học theo, tất nhiên với sự đôn đốc của gia đình (cha mẹ đi làm thì còn có ông bà, anh chị...) sẽ thôi không biết làm gì.

Đồng Nai bắt đầu ôn tập kiến thức cho học sinh qua truyền hình Đồng Nai bắt đầu ôn tập kiến thức cho học sinh qua truyền hình

TTO - Nhằm củng cố kiến thức cho học sinh trong những ngày nghỉ học vì dịch COVID-19, Sở GD-ĐT Đồng Nai và Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh đã phối hợp tổ chức ghi hình, phát sóng các chương trình ôn tập trên truyền hình.

DANH ĐỨC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận