04/04/2023 14:35 GMT+7

Khi Hai Bà Trưng, Đinh Bộ Lĩnh… nói tiếng Anh

Học sinh tiểu học tại TP.HCM hóa thân thành những nhân vật lịch sử Việt Nam để kể lại câu chuyện lưu truyền hậu thế thông qua nhạc, kịch bằng tiếng Anh.

Khi Hai Bà Trưng, Đinh Bộ Lĩnh… nói tiếng Anh - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Chi Lăng - Gò Vấp tái hiện lịch sử qua tiểu phẩm "The Trung sisters temple" - Ảnh: MỸ DUNG

Vòng chung kết Hội thi tiếng Anh thành phố chủ đề "Nhạc - kịch tiếng Anh về lịch sử Việt Nam" do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức vừa diễn ra tại Nhà hát Bến Thành, TP.HCM sáng 4-4.

Hội thi thu hút bởi lối diễn chững chạc, thông minh, dí dỏm, ngôn ngữ tiếng Anh lưu loát của các em học sinh nhỏ tuổi.

Thêm yêu lịch sử đất nước

Trên sân khấu Nhà hát Bến Thành, những học sinh tiểu học bỗng chững chạc hẳn lên khi hóa thân vào các nhân vật lịch sử Việt Nam. 

Học sinh Trường TH-THCS-THPT Vinschool (quận Bình Thạnh) mang đến câu chuyện về vị anh hùng cờ lau Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân. 

Học sinh Trường tiểu học Chi Lăng (Gò Vấp) mũ áo chỉnh tề trong vở nhạc kịch kể về những chiến công hiển hách của chị em nữ tướng Trưng Trắc - Trưng Nhị… Màn cưỡi voi của Hai Bà Trưng được tái hiện sống động, đáng nhớ.

Trong khi đó, học sinh Trường tiểu học Phù Đổng (quận Bình Tân) chọn kể câu chuyện về truyền thuyết Phù Đổng Thiên Vương, thể hiện sức mạnh của người Việt trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, giữ nước với lòng yêu nước nồng nàn.

Trò chuyện sau buổi thi, em Nguyễn Thùy Tâm, học sinh lớp 5/3 Trường tiểu học Chi Lăng, quận Gò Vấp, TP.HCM, nói: "Em rất vui khi được chọn đóng vai bà Trưng Trắc. Em rất thích lịch sử nên việc được cùng các bạn tham gia biểu diễn trong vở kịch Hai Bà Trưng như thế này càng khiến em thêm yêu lịch sử đất nước mình. 

Bên cạnh đó, nói chuyện với các bạn bằng tiếng Anh cũng cho em được cọ xát thêm về phát âm tiếng Anh, tạo cho chúng em thích giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh hơn".

Sử dụng tiếng Anh một cách sáng tạo 

Cô Nguyễn Thị Kim Hương - hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Thọ, quận 11, TP.HCM - cho biết những buổi biểu diễn lịch sử bằng nhạc kịch như thế này giúp học sinh thêm hiểu về các nhân vật lịch sử, hiểu lịch sử và thêm yêu đất nước. 

Học sinh được tái hiện các nhân vật lịch sử bằng tiếng Anh cũng là một điều hay. Thông qua việc này, các em càng ngày càng rèn luyện kỹ năng tiếng Anh và hiểu lịch sử, các em có nhiều cơ hội để giới thiệu với bạn bè quốc tế biết về những trang sử hào hùng của dân tộc ta.
Cô Nguyễn Thị Kim Hương

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Bảo Quốc - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM - cho biết: 

"Sở Giáo dục và Đào tạo mong muốn Hội thi nhạc kịch tiếng Anh về lịch sử Việt Nam là một ngày hội, một sân chơi lành mạnh dành cho học sinh tiểu học học tiếng Anh tại các trường ở TP.HCM, tạo cơ hội cho học sinh sử dụng tiếng Anh một cách sáng tạo để tái hiện lịch sử hào hùng của dân tộc, giúp đề cao các nét đẹp văn hóa, lịch sử, các giá trị đạo đức, lòng yêu nước cho học sinh tiểu học. Từ đó, hướng tới vun bồi cho các em tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc".

Hội thi tiếng Anh thành phố chủ đề "Nhạc kịch tiếng Anh về Lịch sử Việt Nam" cấp tiểu học tại TP.HCM năm nay chọn được 44 tiểu phẩm từ 22 phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, TP Thủ Đức vào vòng chung kết.

Sau phần thi này, cuộc thi dự kiến trao giải vào tháng 5.

Bí quyết học tiếng Anh của nữ sinh “nói” 7 thứ tiếngBí quyết học tiếng Anh của nữ sinh “nói” 7 thứ tiếng

TTO - Sau clip “nói” 7 thứ tiếng, Trần Khánh Vy một lần nữa nổi tiếng trên mạng xã hội vì khả năng nói tiếng Anh lưu loát cùng màn trình diễn rap ấn tượng trong một chương trình truyền hình.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên