Khỉ cũng có giọng địa phương và 'pha tiếng' như người

25/10/2019 14:37 GMT+7

TTO - Hóa ra, giọng địa phương không chỉ có ở con người mà còn có ở linh trưởng sau khi các nhà khoa học phát hiện loài khỉ biết 'pha tiếng' khi đến vùng khác sống.

Khỉ cũng có giọng địa phương và pha tiếng như người - Ảnh 1.

Một con khỉ nếu được đưa đến nơi khác cũng sẽ ‘bắt chước’ cách kêu của những con khỉ địa phương ấy. Sự "pha giọng" này giống như ở con người - Ảnh: GETTY

Các nhà nghiên cứu của Đại học Zurich (Thụy Sĩ) đã hết sức bất ngờ khi phát hiện một con khỉ Marmoset bắt chước giọng khỉ địa phương chỉ trong vài tuần kể từ khi họ chuyển nó đến vùng lãnh thổ mới. Đây là lần đâu tiên khoa học biết đến sự "pha giọng" hay "pha tiếng" của loài linh trưởng.

Trên tạp chí Plos One, các nhà nghiên cứu cho biết giống con người, những con khỉ Marmoset mẹ nuôi dạy con với sự giúp đỡ của cả bầy. Và đó có thể là một lý do khiến những con khỉ thấy cần phải bắt chước tiếng kêu để gần gũi nhóm mới hơn.

Theo tiến sĩ Judith Burkart, thành viên nhóm nghiên cứu, một số âm thanh mà khỉ Marmoset phát ra con người không thể thấy được sự khác biệt, nhưng những con khỉ sống khác cùng nhau dễ dàng nhận ra.

Để xác định được lý do tại sao cùng là giống khỉ Marmoset nhưng âm thanh khi gọi bầy của những con khỉ ở Tây Ban Nha, Ý, Thụy Sĩ lại khác nhau, nhóm nghiên cứu đã phân tích tiếng kêu của các con khỉ Marmoset khỏe mạnh sống trong nhóm 3-15 con trước và sau khi chuyển chúng đến một địa phương mới và nhận ra có sự thay đổi phương ngữ rõ rệt trong thời gian ngắn.

"Điều đó có nghĩa là nếu phương ngữ của khỉ Marmoset được xác định về mặt di truyền, thì việc di chuyển đến một địa điểm mới sẽ không gây ra bất kỳ thay đổi nào trong tiếng kêu", nhà nghiên cứu Yvonne Zurcher từ Đại học Zurich cho biết.

Nhưng những thay đổi này cũng không thể giải thích bằng sự khác biệt trong môi trường sống.

Một yếu tố được các nhà nghiên cứu tin tưởng hơn đó là ảnh hưởng về mặt xã hội. Bởi vì, những con khỉ Marmoset đực sống trong nhóm từ lúc sinh ra cho đến khi chúng trưởng thành có một phương ngữ giống những con trong bầy đó. 

Nhưng khi chúng rời đi để tìm con cái sinh sản thì sẽ thay đổi phương ngữ. Điều đó có thể là một cách để báo hiệu sự quan tâm của chúng đối với nhóm mới và tăng cơ hội gặp gỡ bầy đàn mới.

"Giống như con người, khỉ nhận ra sự quan trọng của sự giao tiếp trong nhóm. Thay đổi ngôn ngữ giống với nhóm mới là một cách để 'làm thân' dễ dàng hơn", tiến sĩ Judith Burkart nói.

Theo các nhà nghiên cứu, đây có thể là ví dụ điển hình để hiểu về nguồn gốc của ngôn ngữ, cách mà các loại ngôn ngữ được hình thành. 

Hiện nhóm vẫn đang nghiên cứu rõ ràng nguyên nhân của sự "pha tiếng" của những con khỉ này.

MINH HẢI (TỔNG HỢP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận