Khí CO: 'sát thủ êm dịu' trong phòng kín

14/06/2019 00:31 GMT+7

TTO - PGS.TS Trần Hồng Côn - Khoa Hóa học, ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội - cho biết, khi sử dụng thiết bị đốt cháy nhiên liệu trong phòng kín, khí oxy sẽ bị tiêu hao dần, từ đó khí CO sẽ tăng lên và gây chết người nếu cấp cứu không kịp thời.

Khí CO: sát thủ êm dịu trong phòng kín - Ảnh 1.

Công an thu giữ chiếc máy phát điện tại căn nhà trên đường số 43 (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM) - nguyên nhân làm 7 bà cháu ngạt khí trong phòng kín - Ảnh: XUÂN ĐOÀN

Mới đây, nguyên nhân 7 bà cháu bất tỉnh trong căn nhà đóng kín cửa được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM kết luận là do ngộ độc khí CO từ máy phát điện thải ra. Hậu quả làm bé gái 8 tuổi tử vong ngay sau đưa đến bệnh viện này cấp cứu. Các nạn nhân còn lại hiện sức khỏe dần tiến triển tốt.

Đây là một trong rất nhiều trường hợp mà nạn nhân tử vong do bị ngạt khí CO từ động cơ chạy bằng nhiên liệu hay lò sưởi, đốt than tổ ong… thải ra trong điều kiện phòng kín khiến dư luận bàng hoàng và thương xót.

PGS.TS Trần Hồng Côn cho rằng tình trạng chết ngạt trong phòng kín năm nào cũng được các chuyên gia cảnh báo nhưng những trường hợp thương tâm vẫn diễn ra.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, khi máy phát điện hoạt động trong phòng kín, khí oxy sẽ bị tiêu hao dần, trong khi đó lượng khí CO (gây gạt thở) và CO2 (gây ngộ độc) ngày càng tăng. Trong thời gian ngắn, hai khí này sẽ tạo thành một "hỗn hợp" làm người trong phòng cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi và rơi vào hôn mê. Tình trạng này nhanh chóng gây tử vong nếu cấp cứu không kịp thời.

"Những trường hợp tử vong do ngộ độc khí CO diễn ra từ từ, biểu hiện như một giấc ngủ sâu nên không lường trước được" - PGS Côn giải thích.

Để không bị ngạt khí, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không dùng than, củi để đốt, sưởi trong phòng kín không có không khí; không chạy động cơ sử dụng xăng, dầu trong các khu vực khép kín; không sử dụng thiết bị đốt khí gas không có thông hơi trong phòng kín hoặc trong phòng ngủ.

Nếu nghi ngờ hoặc thấy có người bị ngạt khí, cần nhanh chóng mở cửa để không khí ùa vào, đồng thời nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc đưa đến cơ sở y tế địa phương gần nhất.

7 bà cháu hôn mê, 1 cháu tử vong do ngạt khí thải máy phát điện 7 bà cháu hôn mê, 1 cháu tử vong do ngạt khí thải máy phát điện

TTO - Theo Bệnh viện quận Thủ Đức, 7 bà cháu bất tỉnh trong căn nhà trên đường số 43, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM do bị ngạt khí CO của máy phát điện thải ra.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận