Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Khép lại Diễn đàn OCOP cấp vùng ĐBSCL, mở ra cơ hội lớn

03/05/2022 14:10 GMT+7

TTO - Ngày 3-5, Diễn đàn kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long khép lại, đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho hơn 200 doanh nghiệp với 34 biên bản thương mại được ký kết, 1.270 sản phẩm được kết nối tiêu thụ.

Khép lại Diễn đàn OCOP cấp vùng ĐBSCL, mở ra cơ hội lớn - Ảnh 1.

Không gian trưng bày sản phẩm OCOP của các tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan dự buổi tổng kết công tác tổ chức của diễn đàn và dành nhiều thời gian trao đổi với các chủ thể OCOP tham dự sự kiện lần này.

"Rồi sao nữa?" là điều mà bộ trưởng muốn các chủ thể OCOP, nhất là chủ thể vừa đoạt giải tại diễn đàn phải suy ngẫm, không tự bằng lòng, để từ đó có thêm các ý tưởng mới cho sản phẩm của mình. Vì OCOP là tài nguyên bản địa kết hợp với văn hóa, lịch sử địa phương, cùng với sự đổi mới sáng tạo, kết hợp với công nghệ, cách thức bán hàng.

Điểm nổi bật tại diễn đàn lần này chính là các không gian triển lãm sản phẩm OCOP của 32 tỉnh, thành với 350 gian hàng. Hiện Đồng bằng sông Cửu Long có gần 1.270 sản phẩm OCOP, trong tổng số gần 7.500 sản phẩm của cả nước.

Khép lại Diễn đàn OCOP cấp vùng ĐBSCL, mở ra cơ hội lớn - Ảnh 2.

Các diễn giả chia sẻ phương pháp thúc đẩy tiêu thụ thương mại điện tử cho sản phẩm OCOP - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Trong khuôn khổ diễn đàn còn có các hội thi, hội thảo, hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP. Đặc biệt, hội nghị xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long với các nhà phân phối trong và ngoài nước, ký kết 34 biên bản thỏa thuận về hợp tác thương mại. Hội thi sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng đã chọn ra 23/51 sản phẩm OCOP 4 sao của 12 tỉnh, thành phố.

Hội thi Món ngon từ xoài giới thiệu 24 món ăn từ 8 đội thi là các cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ nhà hàng, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Trong đó 16 món lấy xoài làm nguyên liệu chính, giúp tăng thêm sự phong phú của ẩm thực trong vùng.  

Khép lại Diễn đàn OCOP cấp vùng ĐBSCL, mở ra cơ hội lớn - Ảnh 3.

Ban giám khảo nghe thuyết trình và chấm chọn món ăn trong hội thi Món ngon từ xoài - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Đây là hoạt động cuối cùng trong chuỗi các sự kiện nhằm tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực địa phương, làm phong phú sản phẩm du lịch và giới thiệu, quảng bá thương hiệu Xoài Cao Lãnh - một trong năm ngành hàng chủ lực của tỉnh Đồng Tháp.

Tỉnh Cà Mau là đơn vị đăng cai tổ chức diễn đàn năm 2023.

TP.HCM đề xuất bột rau má có đường đạt chuẩn OCOP 5 sao

Mới đây, UBND TP.HCM có quyết định về việc phê duyệt kết quả, đánh giá, phân hạng công nhận sản phẩm OCOP cấp thành phố năm 2021.

Theo đó, công nhận 27 sản phẩm của 11 đơn vị đạt chuẩn OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) từ 3 sao trở lên.

Có 21 sản phẩm đạt 4 sao OCOP là: tôm thẻ chân trắng thương phẩm, xoài cát, khô cá dứa một nắng, tôm sú một nắng, tôm thẻ một nắng, tôm khô, tôm sú thiên nhiên, tôm thẻ tươi đông lạnh, tổ yến chưng nguyên chất, tổ yến chưng vị đông trùng hạ thảo, mật dừa nước tinh chất, mật dừa nước cô đặc, bơ đậu phộng mịn, bơ đậu phộng có hạt, bột rau má không đường, bột tía tô, bột diếp cá, bột lá sen, bột chùm ngây, mật ong rừng sữa ong chúa, hà thủ ô 5 trong 1.

Có 6 sản phẩm đạt 3 sao OCOP gồm bưởi da xanh - Anh Tứ, bưởi da xanh - THT Lê Đức Thinh, rau cải ngọt; rau muống; sữa tươi Đông Thạnh, sữa chua Đông Thạnh.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đề xuất trung ương xem xét, đánh giá, phân hạng đối với sản phẩm được Hội đồng cấp thành phố đánh giá đạt chuẩn 5 sao là sản phẩm bột rau má có đường (Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt).

TP.HCM đến nay đã phân hạng với 28 sản phẩm OCOP, trong đó 27 sản phẩm đạt 3-4 sao, một sản phẩm đang được xem xét.

Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL xứng tầm khu vực Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL xứng tầm khu vực

TTO - Chiều 29-4, tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công thương tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL với các nhà phân phối trong và ngoài nước, có sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp trong khu vực.

ĐẶNG TUYẾT - THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận