Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Khen thưởng đội ngũ y bác sĩ lần đầu tiên ghép thận trẻ em thành công từ người cho chết não

17/09/2022 15:05 GMT+7

TTO - Đây là ca ghép thận cho trẻ em thành công đầu tiên trong cả nước từ người cho đã bị chết não. Từ ca ghép thành công này, các chuyên gia đề xuất nên sửa luật để trẻ em bị chết não cũng có thể hiến tạng.

Khen thưởng đội ngũ y bác sĩ lần đầu tiên ghép thận trẻ em thành công từ người cho chết não - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM, trao tặng bằng khen cho những cá nhân đã có thành tích xuất sắc thực hiện ca ghép thận thành công từ người cho đã bị chết não - Ảnh: T.DƯƠNG

Ngày 17-9, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - đã đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trao tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc thực hiện ca ghép thận thành công cho trẻ từ người cho đã bị chết não.

Ông Mãi đã chúc mừng và biểu dương ê kíp tiến hành ca ghép thận, lãnh đạo, tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối và Ghép tạng, cùng các lực lượng liên quan đã phối hợp chặt chẽ để thực hiện thành công ca ghép này.

Chủ tịch UBND TP cũng chúc mừng gia đình bệnh nhi đã được ghép thận và mong em sớm bình phục, đi học, trưởng thành và có đóng góp cho xã hội. Đây là niềm vui của gia đình, cũng là niềm vui của những người đóng góp trong ca ghép thận. Ông Phan Văn Mãi cũng cảm ơn người cho thận, gia đình người cho thận đã quyết định hiến thận.

Báo cáo với chủ tịch TP.HCM, bác sĩ Đặng Xuân Vinh - trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Nhi đồng 2) - cho biết được ghép thận là một bé trai 15 tuổi bị suy thận mãn giai đoạn cuối và người cho thận là một cô gái 25 tuổi.

Gia đình bé trai 15 tuổi này khó khăn, neo người, không có người hiến tạng từ người khỏe mạnh. Bệnh nhi được đăng ký vào danh sách chờ ghép thận từ người chết não.

Ngày 21-8, thận của cô gái này đã được Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao đến Bệnh viện Nhi đồng 2. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành ghép cho bệnh nhi 15 tuổi này.

Hiện sức khỏe của bệnh nhi diễn tiến thuận lợi. Tiên lượng bệnh nhi có thể trở về cuộc sống gần như bình thường, có thể đi học lại và thực hiện mơ ước của mình.

Theo giáo sư Trần Đông A (cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng 2), đây là ca ghép thận thứ 2 ở trẻ em trên cả nước được nhận thận từ người cho đã bị chết não (người lớn). Cả nước có khoảng 300 ca ghép thận ở người lớn từ người cho bị chết não.

Ca ghép thận đầu tiên ở trẻ em từ người cho đã bị chết não tại Bệnh viện Nhi đồng 2 vào năm 2018. Quả thận được cho này được chuyển từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vào, do khoảng cách hơi xa, ca ghép bị biến chứng, sau đó bệnh nhi đã tử vong.

Do vậy, ca ghép thận được TP.HCM khen thưởng lần này là ca ghép thận cho trẻ em từ người cho bị chết não thứ 2 của Bệnh viện Nhi đồng 2 nhưng là ca trẻ em được ghép thận từ người cho bị chết não đầu tiên trong cả nước bước đầu thành công.

Kiến nghị sửa luật

Giáo sư Đông A cho rằng từ ca ghép thành công này, nên sửa đổi điều luật "cấm trẻ em dưới 18 tuổi chết não cho tạng". Vì theo ông, trẻ dưới 18 tuổi bị chết não mà được cho tạng sẽ cứu được rất nhiều trẻ em, hơn nữa khi ghép thận cho trẻ em từ người cho thận là trẻ em thực hiện rất dễ và rất thích hợp về miễn dịch.

Tại buổi lễ này, ba của bé trai 15 tuổi cũng đã xúc động gửi lời cảm ơn đến người cho thận, các y bác sĩ "đã giúp cho con trai tôi được sống lại lần 2".

3 bệnh viện ở TP.HCM ‘hợp sức’ thiết lập mạng lưới quản lý hiến - ghép thận bằng công nghệ 3 bệnh viện ở TP.HCM ‘hợp sức’ thiết lập mạng lưới quản lý hiến - ghép thận bằng công nghệ

TTO - Đó là các bệnh viện gồm Chợ Rẫy, Thống Nhất và Nhi đồng 2. Bằng việc xây dựng phần mềm, các đơn vị kỳ vọng sẽ minh bạch trong tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn và điều phối mô tạng.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận