Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Khẩu trang Việt giúp thế giới an toàn hơn

07/06/2020 08:25 GMT+7

TTO - 6h sáng, giữa nắng hè Hà Nội, một chuyên cơ đang đứng đợi sẵn tại nhà ga hàng hóa sân bay quốc tế Nội Bài để chuẩn bị vận chuyển 6,5 triệu chiếc khẩu trang "Made in Vietnam" sang Pháp.

Khẩu trang Việt giúp thế giới an toàn hơn - Ảnh 1.

Chuyển các thùng khẩu trang xuất khẩu lên máy bay sang Pháp - Ảnh: Nguyễn Khánh

"Tính từ cuối tháng 4 đến hết tháng 5, công ty chúng tôi đã vận chuyển hơn 200 triệu chiếc khẩu trang y tế và khẩu trang vải kháng khuẩn sang Mỹ và châu Âu.

Các đơn hàng này vẫn còn tiếp tục kéo dài" - một đại diện của Công ty Bolloré Logistics của Pháp, một trong những đơn vị vận chuyển khẩu trang từ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu, cho biết.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, nhu cầu về khẩu trang cũng tăng đột biến. Việt Nam nhanh chóng trở thành một trong những nước xuất khẩu khẩu trang y tế và khẩu trang vải kháng khuẩn lớn nhất thế giới. 

"Hiện tại chúng tôi có bốn khách hàng lớn tại Mỹ và châu Âu, riêng tại khu vực phía Bắc, mỗi khách hàng này có từ 8 đến 18 nhà máy gia công khẩu trang được đặt tại Việt Nam" - đại diện Công ty Bolloré cho biết thêm.

Sáng 5-6, phóng viên Tuổi Trẻ có mặt tại nhà máy của Xí nghiệp veston Hưng Hà - May 10, một trong những nhà máy đang gia công khẩu trang sang Pháp. 

"Từ giữa tháng 3 đến bây giờ, công ty chúng tôi làm việc liên tục để đảm bảo đơn hàng cho đối tác Pháp, mỗi ngày nhà máy sản xuất 150.000 - 170.000 chiếc khẩu trang" - đại diện xí nghiệp cho biết.

Vào trong nhà máy, tiếng máy khâu làm việc liên hồi, hơn 1.300 công nhân của nhà máy tập trung miệt mài làm việc để đảm bảo đơn hàng đúng hạn. 

Các nguyên vật liệu tại nhà máy đều được nhập khẩu từ Pháp qua đường hàng không nhằm đảm bảo các quy trình nghiêm ngặt của châu Âu cũng như tiến độ.

"Tôi thường nhắn nhủ với các công nhân của mình rằng chúng ta đang làm một công việc vô cùng ý nghĩa và quan trọng giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp. 

Mỗi chiếc khẩu trang Made in Vietnam được làm ra ngày hôm nay sẽ góp một phần nhỏ bé để những người dân cách xa vạn dặm được an toàn hơn giữa đại dịch" - ông Đỗ Văn Bảo, trưởng phòng kế hoạch Xí nghiệp veston Hưng Hà - May 10, chia sẻ.

Khẩu trang Việt giúp thế giới an toàn hơn - Ảnh 2.

Cắt các khổ vải nguyên liệu thành kích cỡ phù hợp để sản xuất khẩu trang

Khẩu trang Việt giúp thế giới an toàn hơn - Ảnh 3.

Các gói khẩu trang được đóng gói và được kiểm tra trước khi cho vào thùng hàng

Khẩu trang Việt giúp thế giới an toàn hơn - Ảnh 4.

Công nhân tại nhà máy làm việc liên tục từ thứ hai đến thứ bảy

Khẩu trang Việt giúp thế giới an toàn hơn - Ảnh 5.

Công nhân Nguyễn Thị Hương cho biết mỗi ngày chị làm được từ 900 đến 1.000 chiếc khẩu trang

Khẩu trang Việt giúp thế giới an toàn hơn - Ảnh 6.

Dòng chữ “Made in Vietnam” in ngoài mỗi thùng hàng

Khẩu trang Việt giúp thế giới an toàn hơn - Ảnh 7.

Các thùng vải nguyên liệu nhập khẩu từ Pháp được bốc dỡ vào nhà kho của Xí nghiệp veston Hưng Hà - May 10

Khẩu trang Việt giúp thế giới an toàn hơn - Ảnh 8.

Khẩu trang vải kháng khuẩn được đưa lên máy bay

Khẩu trang Việt giúp thế giới an toàn hơn - Ảnh 9.

Những kiện hàng được phủ kín trong các khoang hàng của máy bay vận tải, mỗi thùng hàng nhỏ có khoảng 500 chiếc khẩu trang

Khẩu trang Việt giúp thế giới an toàn hơn - Ảnh 10.

Các thùng khẩu trang “Made in Vietnam” được bốc dỡ Dòng chữ “Made in Vietnam” in ngoài mỗi thùng hàng tại Pháp từ máy bay vận tải - Ảnh: Bolloré

Cầu hàng không đưa hàng trăm triệu khẩu trang Việt sang Pháp Cầu hàng không đưa hàng trăm triệu khẩu trang Việt sang Pháp

TTO - Để đưa cuộc sống trở lại với tình trạng "bình thường mới" từ ngày 11-5, nước Pháp tính toán cần đến 250 triệu chiếc khẩu trang các loại mỗi tháng. Năng lực sản xuất của Pháp hiện chỉ được 40 triệu, nên phải nhập khẩu số còn lại.

NGUYỄN KHÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận