01/07/2021 15:42 GMT+7

Khẩu trang Trung Quốc giá 1 xu bóp nghẹt nhà sản xuất Mỹ

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nhà sản xuất khẩu trang cao cấp Mỹ Premium-PPE đã giảm lượng khẩu trang sản xuất hàng tháng gần 90% so với giai đoạn đỉnh năm ngoái, giờ chỉ còn sản xuất 4-5 triệu chiếc.

Khẩu trang Trung Quốc giá 1 xu bóp nghẹt nhà sản xuất Mỹ - Ảnh 1.

Khẩu trang Mỹ không thể cạnh tranh với khẩu trang giá rẻ Trung Quốc. Ảnh: ft.com

Theo tờ Nikkei Asia, tại nhà máy của công ty ở Virginia Beach, thiết bị nhàn rỗi và từng đống hàng chưa bán được chất đầy. Lực lượng lao động của công ty từ chỗ 280 người nay chỉ còn 50. Premium-PPE cho rằng nhập khẩu khẩu trang giá rẻ từ Trung Quốc đã khiến mình rơi vào tình cảnh làm ăn thất bát như hiện nay. Ông Brent Dillie, Giám đốc doanh thu của công ty cho biết: 'Không thể bán khẩu trang với giá chưa đến một xu'.

Premium-PPE  là một trong số những nhà sản xuất khẩu trang Mỹ thất bại trong cuộc cạnh tranh với đối thủ Trung Quốc. Nguyên nhân mà ông Dillie và những giám đốc khác chỉ ra là thị trường tràn ngập khẩu trang mà Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ với giá thấp hơn cả chi phí sản xuất. Đây là vấn đề liên quan tới cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và chi phí của việc tự cung tự cấp.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, công ty nói trên từng bán thuốc lá điện tử rồi mới chuyển sang sản xuất khẩu trang dùng một lần từ tháng 3/2020, thời điểm mà COVID-19 lan mạnh ở Mỹ. Khi mà nhân viên y tế phải dùng lại khẩu trang do thiếu nguồn cung, sản phẩm này của Premium-PPE luôn 'cháy hàng'.

Mỗi hộp khẩu trang có dòng chữ 'Sản xuất tại Mỹ', in bằng chữ cái to để làm dấu hiệu đảm bảo chất lượng. Từ đó tới nay, nhu cầu khẩu trang vẫn vậy, ngay cả khi Mỹ có nhiều tiến triển trong tiêm vaccine COVID-19. Tuy nhiên, không mấy người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra số tiền cao gấp 10 lần để mua khẩu trang Mỹ, trong khi khẩu trang Trung Quốc giá siêu rẻ.

Hiệp hội Nhà sản xuất Khẩu trang Mỹ cho biết Mỹ đang có gần 300 triệu khẩu trang chưa được dùng tới trong các nhà kho và các nhà sản xuất thất bại và dừng sản xuất hàng loạt. Hiệp hội này đã gửi thư cho Tổng thống Joe Biden hồi tháng 5 để đề nghị chính phủ mua số khẩu trang tồn kho và hỗ trợ bằng các biện pháp khác.

Bức thư có đoạn: 'Duy trì sản xuất khẩu trang ở Mỹ để chuẩn bị cho đại dịch trong tương lai là vấn đề an ninh quốc gia'. Hiệp hội cho biết khẩu trang nhập khẩu Trung Quốc giờ có giá trung bình 1 xu/chiếc.

COVID-19 đã cho thấy Mỹ phụ thuộc Trung Quốc nhiều sản phẩm y tế, khiến các quan chức và nghị sĩ hai đảng thấy báo động. Mỹ nhập khẩu 72% khẩu trang từ Trung Quốc trong năm 2019. Mỹ cũng nhập phần lớn sản phẩm y tế nhiều chủng loại từ Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là công xưởng của thế giới, sản xuất nhiều loại sản phẩm rẻ tiền.

Khi giai đoạn tồi tệ nhất của khủng hoảng COVID-19 ở Mỹ đã qua và các nguồn cung không còn thiếu nữa, động lực tự cung tự cấp sản phẩm y tế đã không còn như cách đây một năm. Mỹ có thể phản ứng với các loại hàng hóa bán phá giá bằng cách hạn chế nhập khẩu hoặc bằng luật, tuy nhiên, các công ty Mỹ không có đủ tiền để chờ tới lúc đó.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên