Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Khẩu trang giúp phụ nữ hấp dẫn hơn trong mắt nam giới

17/01/2022 13:51 GMT+7

TTO - Nghiên cứu mới đây của Đại học Cardiff (Vương quốc Anh) cho thấy khi đeo khẩu trang che nửa dưới khuôn mặt, bạn sẽ trông đẹp hơn trong mắt người khác.

Khẩu trang giúp phụ nữ hấp dẫn hơn trong mắt nam giới - Ảnh 1.

Phải chăng bạn sẽ đẹp hơn khi đeo khẩu trang? - Ảnh: GETTY IMAGES

Nghiên cứu thực hiện tại Vương quốc Anh, được đăng tải trên tạp chí Cognitive Research: Principles and Implications.

Theo đó, nhóm phụ nữ tham gia nghiên cứu đã thực hiện một khảo sát đánh giá mức độ hấp dẫn ở cùng những người đàn ông trong từng trường hợp: khi không đeo khẩu trang, khi đeo khẩu trang vải trơn, khẩu trang y tế dùng một lần và khi cầm một quyển sổ che mặt.

Kết quả cho thấy với cùng một người, mức độ hấp dẫn của người đó khi mang khẩu trang sẽ cao hơn hẳn so với khi không đeo. Giữa 2 loại khẩu trang vải và khẩu trang y tế, các tình nguyện viên trong khảo sát cảm giác thích hình ảnh người đeo khẩu trang y tế hơn.

Tiến sĩ Michael Lewis, từ Đại học Cardiff, lý giải nếu bạn đeo khẩu trang, người khác sẽ tập trung vào đôi mắt khi ngắm nhìn bạn, mà đôi mắt vốn rất có sức hút.

Ngoài ra, bộ não của người nhìn còn có xu hướng hình dung những chi tiết của đối phương đang bị khẩu trang che khuất sao cho hài hòa nhất với đôi mắt và tổng thể khuôn mặt.

Vì vậy, người nhìn sẽ có cảm giác đối phương đẹp hơn khi đeo khẩu trang. Thậm chí, chỉ cần che đi nửa khuôn mặt, bạn đã có thể trông hấp dẫn hơn đáng kể.

Khẩu trang giúp phụ nữ hấp dẫn hơn trong mắt nam giới - Ảnh 2.

4 trường hợp khuôn mặt trong nghiên cứu của Đại học Cardiff - Ảnh: Đại học Cardiff

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Mỹ cũng cho thấy điều tương tự. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Temple và Đại học Pennsylvania đã phân loại một số gương mặt vào các nhóm "kém hấp dẫn", "trung bình" hoặc "hấp dẫn".

Tiếp đó, nhóm xử lý lại các hình ảnh trên, chèn thêm khẩu trang cho những gương mặt ấy. Kết quả, đánh giá của người nhìn đã chuyển biến bất ngờ.

Tất cả những gương mặt trước thuộc nhóm "kém hấp dẫn" đã trở nên đẹp hơn với điểm tăng gần 50%. Xu hướng này giống nhau ở cả nam và nữ.

Theo tiến sĩ David B. Sarwer từ Đại học Temple, nhiều người tin rằng đôi mắt là yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến độ hấp dẫn của một khuôn mặt, tuy nhiên cũng không thể loại trừ các yếu tố khác.

Một khuôn mặt được đánh giá là đẹp khi mũi, môi, hàm, cổ phải có được sự hài hòa. Vì vậy khi các chi tiết ấy nằm dưới lớp khẩu trang, một số khuyết điểm sẽ bị che lại, giúp cảm nhận thẩm mỹ ở người đối diện sẽ tăng lên.

Khẩu trang giúp phụ nữ hấp dẫn hơn trong mắt nam giới - Ảnh 3.

Hình ảnh trong nghiên cứu của tiến sĩ David B. Sarwer - Ảnh: Đại học Temple

Tiến sĩ Michael Lewis cho biết thêm dịch bệnh đã thay đổi quan điểm về cái đẹp của nhiều người phương Tây khi nhìn một người đeo khẩu trang.

Những định kiến đeo khẩu trang là những người đang mang trong mình mầm bệnh, cần phải tránh xa, đã giảm bớt. Ngược lại, người đeo khẩu trang tạo được cảm giác an tâm, tin tưởng cho người đối diện.

Không nên dùng khẩu trang có van khi cách ly? Không nên dùng khẩu trang có van khi cách ly?

TTO - Các chuyên gia y tế Hong Kong kêu gọi cấm dùng khẩu trang có van khí trong các cơ sở cách ly, vì chúng chỉ lọc không khí đi vào chứ không lọc không khí đi ra, gây ra tình trạng lây nhiễm chéo.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận