Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Khẩu súng giết Van Gogh bán giá cao gấp 3 dự kiến

20/06/2019 11:10 GMT+7

TTO - Khẩu súng lục ổ quay đã cướp đi sinh mạng của danh họa Vincent van Gogh được bán với giá cao gấp 3 lần dự kiến trong phiên đấu giá ngày 19-6, bất chấp chỉ trích 'thương mại hóa một bi kịch'.

Khẩu súng giết Van Gogh bán giá cao gấp 3 dự kiến - Ảnh 1.

Khẩu súng gây tranh cãi được đem ra bán đấu giá ngày 19-6 tại Paris (Pháp) - Ảnh: REUTERS

Được mệnh danh là "vũ khí nổi tiếng nhất trong lịch sử nghệ thuật", khẩu súng hiệu Lefaucheux 7mm gỉ sét đã thuộc về một nhà sưu tập với giá 145.000 USD (khoảng 3,3 tỉ đồng Việt Nam).

Theo Hãng thông tấn AFP, người này đã trả giá thông qua điện thoại trong phiên đấu giá được tổ chức bởi Art Auction.

Năm 1965, một người dân đã phát hiện khẩu súng trên một cánh đồng gần Auvers-sur-Oise, một ngôi làng phía bắc Paris (Pháp). Đây là nơi danh họa người Hà Lan sống những tháng cuối đời.

Khẩu súng sau đó được trưng bày trong Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam (Hà Lan). Việc đem khẩu súng ra đấu giá đã vấp phải sự phản đối của Viện Van Gogh, đơn vị chăm sóc ngôi làng nơi Van Gogh dành những ngày cuối cùng.

"Không có gì cho thấy khẩu súng thực sự liên quan đến cái chết của Van Gogh", viện này nhấn mạnh trong một tuyên bố, cho rằng các nhà đấu giá đang "thương mại hóa một thảm kịch vốn xứng đáng nhận được sự tôn trọng nhiều hơn".

Trong khi Art Auction thừa nhận không có cách nào để chắc chắn đây là khẩu súng đã cướp đi mạng sống của Van Gogh, thì họ cũng nhìn nhận các kiểm tra kỹ thuật cho thấy khẩu súng đã nằm dưới đất 75 năm, đúng thời gian kể từ khi Van Gogh qua đời cho đến khi khẩu súng được tìm thấy.

Thực tế, cái chết của danh họa này vẫn còn gây tranh cãi. Van Gogh qua đời vào tháng 7-1890 sau khi trở về nhà trọ lúc chạng vạng với vết thương trên ngực. Ông qua đời sau đó 36 tiếng, theo AFP.

Danh họa trước đó mượn một khẩu súng từ chủ nhà trọ và đi ra ngoài từ sớm. Viên đạn lấy ra từ ngực Van Gogh cùng cỡ với viên đạn của khẩu súng được đem đi đấu giá.

Trong khi hầu hết các nhà sử học nghệ thuật đều đồng ý rằng Van Gogh, một họa sĩ tài năng nhưng gặp nhiều bi kịch, đã tự sát trên đồng, giả định đó đã bị nghi ngờ trong những năm gần đây.

Một số người cho rằng đó chỉ là tai nạn, rằng mạng sống của danh họa đã bị cướp mất bởi hai cậu bé tò mò nghịch khẩu súng trên đồng.

Giả thuyết mới giành được sự ủng hộ từ nhiều người, trong đó có bộ phim tiểu sử mới nhất về Van Gogh do Willem Dafoe thủ vai chính.

Đạo diễn của bộ phim, họa sĩ nổi tiếng người Mỹ Julian Schnabel, lập luận với AFP rằng Van Gogh đã vẽ 75 bức tranh trong 80 ngày tại Auvers-sur-Oise, do đó không thể có chuyện ông nghĩ đến việc tự tử trong lúc khả năng sáng tác đang cực kỳ sung mãn như thế.

Mặc dù giá trị của khẩu súng Van Gogh có thể đã tăng gần gấp 3 lần ước tính ban đầu, nó vẫn còn thấp hơn khoảng 460.000 USD so với số tiền mà người ta đã bỏ ra cách đây 2 năm cho khẩu súng nhà văn Pháp Paul Verlaine đã dùng để giết người yêu đồng tính Arthur Rimbaud.

Sinh thời Van Gogh không được xem là một họa sĩ thành công, thậm chí thường bị chửi là điên. Các tác phẩm của Van Gogh chỉ trở nên nổi tiếng sau khi ông chết. Nhiều bức tranh của ông nằm trong số các bức nổi tiếng và đắt nhất thế giới.

Hai bức tranh của Van Gogh bị lấy đi chỉ trong 3 phút 40 giây Hai bức tranh của Van Gogh bị lấy đi chỉ trong 3 phút 40 giây

TTO - Các bức tranh bị mất cắp đang được triển lãm ở nhà bảo tàng Van Gogh tại Amsterdam (Hà Lan) khiến câu chuyện vụ trộm tranh nổi tiếng này được khuấy động trở lại.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận