Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Khát vọng phát triển

29/04/2021 09:07 GMT+7

TTO - Trong gần 3 giờ, những nhân chứng lịch sử, trí thức và doanh nhân trẻ dự buổi họp mặt kỷ niệm 46 năm ngày thống nhất đất nước tại TP.HCM chia sẻ ước mơ hòa bình, tri ân, khát vọng cống hiến cho sự phát triển thành phố và Tổ quốc.

Khát vọng phát triển - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trò chuyện với các đại biểu trong buổi họp mặt kỷ niệm 46 năm ngày đất nước thống nhất (30-4-1975 - 30-4-2021) do Thành ủy TP.HCM tổ chức sáng 28-4

Buổi họp mặt do Thành ủy TP.HCM tổ chức ngày 28-4 năm nay khá đặc biệt khi không chỉ có những nhân chứng lịch sử mà cả những trí thức và doanh nhân trẻ cũng được mời tham dự.

Chọn lẽ sống cống hiến cho Tổ quốc

46 năm sau ngày đất nước thống nhất đủ để những người tham dự thấm thía được sự tàn khốc của chiến tranh và giá trị hòa bình. Nhắc nhớ những ngày tháng 4-1975, luật sư Triệu Quốc Mạnh - nguyên đô trưởng Cảnh sát Sài Gòn - Gia Định, xúc động chỉ xin nói ngắn về khát khao hòa bình được ông ấp ủ từ thời niên thiếu. Ông Mạnh chính là người làm tê liệt hoàn toàn lực lượng cảnh sát Sài Gòn - Gia Định, khi ra lệnh giải tán các lực lượng F (lực lượng cảnh sát đặc biệt) và yêu cầu "nếu bắt được bất kỳ một cán binh Việt cộng nào thì đều giao cho tôi giải quyết".

Anh hùng lao động, GS.TSKH, thầy thuốc nhân dân Trần Đông A (thiếu tá, bác sĩ trong bộ máy chính quyền trước năm 1975) cũng chia sẻ về quyết định đặc biệt khi khước từ sang Mỹ theo diện bảo lãnh cấp thẻ thường trú nhân (thẻ xanh) để ở lại Việt Nam cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Phần chia sẻ đầy cảm xúc của ông nhận được nhiều tràng vỗ tay từ hội trường. Chính bác sĩ Trần Đông A nói đó là quyết định lịch sử, đặc biệt quan trọng của cả cuộc đời. Đến nay, ông vẫn thấy vinh dự được phục vụ đất nước sau ngày thống nhất và có đóng góp nhất định. Lý do ông ở lại Việt Nam là: "Vì trẻ em Việt Nam cần tôi, bởi phẫu thuật nhi khoa là chuyên môn của tôi". 

Và ông đã đúng khi đến nay chính ông là người đóng góp nhiều thành tựu cho y khoa Việt Nam, trong đó có ca mổ nổi tiếng tách cặp đôi song sinh dính liền Việt - Đức năm 1988 và 32 năm sau là cố vấn chuyên môn cho ca mổ thành công tách cặp đôi Trúc Nhi - Diệu Nhi năm 2020.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, khi nhắc lại câu chuyện của luật sư Triệu Quốc Mạnh và bác sĩ Trần Đông A, đã xúc động nói: "Họ đã làm đúng, chọn đúng lẽ sống, quyết định đúng đắn, hành động đúng để góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập, với tinh thần chế độ nào mang lại tự do, độc lập thì tôi phục vụ".

Tạo điều kiện cho người trẻ khát khao cống hiến

Buổi họp mặt càng thú vị khi đến phần trao đổi của những doanh nhân, trí thức trẻ sinh ra sau chiến tranh. Sống trong đất nước hòa bình, không tiếng súng, một số người trẻ có điều kiện đi học tập ở nước ngoài đã về cống hiến cho đất nước. Họ là những người tiếp nối ngọn lửa yêu nước, khát khao gầy dựng đất nước phát triển.

Gửi gắm cho chặng đường phát triển thành phố, ông Nguyễn Tri Quang - phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM - chia sẻ đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân TP.HCM đã và đang không ngừng dấn thân gánh vác trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Mục tiêu của hội là đột phá để tạo ý tưởng mới, lan tỏa các hoạt động. Đồng thời, qua đây, ông Quang cũng mong muốn lãnh đạo TP tạo điều kiện cho doanh nhân nói lên tiếng nói của mình trong việc tham vấn xây dựng chính sách, sáng kiến để xây dựng TP.HCM thông minh.

Góp ý cho việc đào tạo nguồn nhân lực của TP.HCM, chị Tiêu Yến Trinh - phó chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP.HCM - đề xuất TP cần đầu tư phát triển chiến lược nguồn nhân lực, thu hút người tài về làm việc, thuê chuyên gia tư vấn để phát triển nguồn nhân lực. Trong đó, TP cần chú trọng tạo cơ chế chính sách, tạo hệ sinh thái để người tài đảm nhiệm dự án, trọng trách mà họ tự hào, khát khao.

Phát biểu sau đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên bày tỏ xúc động khi trong buổi họp mặt nhiều doanh nhân, trí thức trẻ đã trải lòng về sự tri ân và quyết tâm, khát vọng xây dựng đất nước. Qua những lời chia sẻ cho thấy niềm vui, niềm tin về những giá trị lịch sử, quyết tâm xây dựng đất nước an thịnh, nhân văn, rộng mở của thế hệ trẻ.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước, sự kiện lịch sử ngày 30-4-1975 là dấu son chói lọi nhất, mang tầm vóc quốc gia và quốc tế. Đây là sự kiện mà thời gian càng lùi xa thì giá trị và ý nghĩa lịch sử càng to lớn. 46 năm trôi qua, kể từ sau sự kiện 30-4, bao thế hệ đã và đang từng bước xây dựng lại đất nước đàng hoàng, to đẹp hơn. Trong dòng chảy phát triển của đất nước, TP.HCM đã và đang tập trung xây dựng phát triển từng ngày, đạt được những kết quả toàn diện, đóng góp rất lớn vào thành tựu chung của đất nước.

"Trong những lớp người, chiến sĩ góp phần xây dựng TP.HCM, có những người từng làm việc cho Việt Nam cộng hòa, có người từng là con cháu của tướng lĩnh, lãnh đạo cấp cao, không chỉ là chiến sĩ cách mạng mà thậm chí cả người ở phía bên kia. Họ đã tiếp tục sự nghiệp xây dựng đất nước và đại diện cho một lớp người trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng là những người yêu nước, lẽ sống của họ là phục vụ nhân dân, Tổ quốc", ông Nên nhấn mạnh.

Khát vọng phát triển - Ảnh 2.

Ông Kiều Xuân Long - trưởng ban liên lạc Ban Trí vận Sài Gòn Gia Định - chia sẻ tại buổi họp mặt - Ảnh: Q.ĐỊNH

Chung sức, chung lòng

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cảm ơn những trí thức, bác sĩ, nhà giáo…, trong đó có những trí thức trẻ sinh ra trong thời bình có điều kiện đi học nước ngoài, khi ra trường lựa chọn đầu tiên là quay về phụng sự Tổ quốc. Ông cũng trân trọng cảm ơn đồng bào thành phố đang sinh sống, học tập ở nước ngoài luôn hướng về thành phố với tấm lòng, tình yêu và trách nhiệm; cảm ơn các cộng đồng tôn giáo, tổ chức chính trị - xã hội... chung sức, chung lòng cùng Đảng bộ, nhân dân TP.HCM xây dựng thành phố ngày càng phát triển.

Khát vọng là ngôi sao dẫn lối thanh niên Khát vọng là ngôi sao dẫn lối thanh niên

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói thanh niên cần có khát vọng, đó là ngôi sao dẫn lối cho mình đi tới, phải đặt mục tiêu cao, nghĩ tới điều không khả thi bởi 'việc bình thường tạo người bình thường, việc vĩ đại tạo người vĩ đại'.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận