07/10/2022 15:50 GMT+7

Khát khao cống hiến bằng trái tim yêu nghề

BÌNH MINH - HƯƠNG THẢO
BÌNH MINH - HƯƠNG THẢO

TTO - Bằng sức trẻ và sự nhiệt huyết trong nghề, các đoàn viên Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã có mùa chiến dịch Kỳ nghỉ hồng đặc biệt ý nghĩa tại huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận).

Khát khao cống hiến bằng trái tim yêu nghề - Ảnh 1.

Công trình "Thắp sáng cột cờ Tổ quốc" lắp đặt 10 đèn năng lượng mặt trời xung quanh cột cờ Phú Quý và dọc lối đi - Ảnh: Đoàn thanh niên EVNHCMC

Dù đã thấm mệt sau hành trình 56 hải lý (khoảng 120km) đi tàu ra đảo với những cơn sóng dồn dập, những người trẻ ngành điện lực trong màu áo cam quen thuộc vẫn nhanh chóng bắt tay vào công việc ngay khi đặt chân đến vùng đất của nắng và gió. 

Yêu nghề, yêu Tổ quốc

Trong chiến dịch Kỳ nghỉ hồng lần này, Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP.HCM nhận nhiệm vụ lắp đặt 10 đèn năng lượng mặt trời xung quanh cột cờ Phú Quý và dọc lối đi, thuộc công trình "Thắp sáng cột cờ Tổ quốc". 

Họ đến nơi khi trời vừa đứng bóng. Nắng gắt. Gió biển thổi rất mạnh. 

"Nhìn ra biển khơi từ trên cao tại cột cờ của huyện đảo, chúng tôi cảm nhận được mùi vị của biển, của gió, nghĩ về người dân địa phương đã vì Tổ quốc mà bám đảo mưu sinh. Vì vậy, cả đoàn cũng nỗ lực thực hiện thật tốt nhiệm vụ được giao", Trương Đức Trung - đoàn viên Đoàn cơ sở Công ty Dịch vụ Điện lực, trực thuộc Đoàn EVNHCMC - chia sẻ.

Lần đầu tiên được tham gia chuyến công tác ra huyện đảo Phú Quý, Đức Trung cho biết bạn không khỏi hồi hộp, sợ rằng quá trình di chuyển khiến bản thân đuối sức, không thể đóng góp hết mình cho công việc chung. Vậy nhưng sau gần nửa ngày làm việc bất chấp mệt mỏi, cả đoàn ai cũng rất vui và tự hào vì hoàn thành nhiệm vụ.

"Chúng tôi cùng im lặng khá lâu khi nhìn về lá cờ Tổ quốc hào hùng tung bay trong gió, thấy mình vinh dự khi được góp một phần công sức nhỏ bằng chuyên môn để thắp lên ánh sáng cho vùng đảo vẫn còn giữ nét hoang sơ và bình dị này", Trung trải lòng.

Tại đầu cầu TP.HCM, bạn Lâm Chiến Đắc Lộc - đoàn viên chi đoàn cơ sở Công ty Điện lực Thủ Đức - chia sẻ nhiệm vụ tham gia sửa chữa, cải tạo hệ thống điện và tuyên truyền sử dụng điện sao cho an toàn, tiết kiệm và hiệu quả với các hộ dân khó khăn là người dân tộc Chăm đang sinh sống tại khu nhà ở tập trung thuộc quận Phú Nhuận, cũng là dịp để bạn trao đi sức trẻ và sự nhiệt thành.

Đây cũng chính là những giá trị mà Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP.HCM luôn nỗ lực xây dựng trong nhiều năm qua. Đó là tinh thần lấy chuyên môn làm tình nguyện, phục vụ cộng đồng, nỗ lực hết mình để khắc họa lên hình ảnh người công nhân ngành điện của thành phố mang tên Bác với trái tim yêu nghề, lòng nhiệt huyết và khát khao được cống hiến.

Nhiều hoạt động thiết thực

Anh Nguyễn Trương Anh Kiệt - phó bí thư Đoàn thanh niên EVNHCMC - cho biết trong chiến dịch Kỳ nghỉ hồng 2022, đơn vị đã thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện gồm trao tặng bốn hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái với công suất 3 kWp mỗi hệ thống cho Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè (quận Bình Thạnh), Nhà sinh hoạt cộng đồng Doi Mỹ Khánh (huyện Cần Giờ), Nhà thiếu nhi quận 8 và Nhà thiếu nhi quận Bình Thạnh. 

Đây là hoạt động thuộc công trình "Chung tay sử dụng năng lượng xanh", tổng công suất thực hiện đạt 12 kWp, tổng kinh phí 180 triệu đồng.

Đoàn thanh niên EVNHCMC cũng thực hiện công trình "Nguồn sáng an toàn văn minh, tiết kiệm" giúp sửa chữa hệ thống điện cho 30 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân khó khăn tại các khu lưu trú, nhà trọ... trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Đơn vị cũng đồng hành cùng thanh niên, công nhân thông qua hỗ trợ 100 triệu đồng cho Thành Đoàn TP.HCM để tổ chức các hoạt động trong chiến dịch Kỳ nghỉ hồng năm 2022, trao học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn quận 4  và tỉnh Long An với tổng kinh phí 20 triệu đồng; tặng quà cho thiếu nhi tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè.

Riêng tại huyện đảo Phú Quý, các hoạt động góp phần xây dựng nông thôn mới cũng được triển khai như thi công, sửa chữa hệ thống điện cho sáu hộ dân neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hướng dẫn kiến thức sử dụng điện an toàn, hỗ trợ máy in cho Đại đội Pháo phòng không 4… 

Đoàn thanh niên EVNHCMC cũng hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng Nhà hữu nghị Việt - Lào tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, sửa chữa nhà tình bạn và lắp đặt đèn năng lượng mặt trời tại ấp Trung Mỹ Tây (huyện Hóc Môn).

Theo anh Nguyễn Trương Anh Kiệt, các hoạt động của Đoàn thanh niên EVNHCMC đạt hiệu quả tốt nhờ sự quan tâm, định hướng chỉ đạo và tạo mọi điều kiện từ Đảng ủy, ban lãnh đạo EVNHCMC và Thành Đoàn TP.HCM trong suốt quá trình thực hiện.

"Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến sự tham gia hết sức nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên tại các cơ sở Đoàn trực thuộc. Chính điều này đã góp phần phát huy và nhân rộng tinh thần tình nguyện của các bạn trẻ", anh Kiệt nói.

Khát khao cống hiến bằng trái tim yêu nghề - Ảnh 2.

Đoàn viên Đoàn thanh niên EVNHCMC thi công lắp đèn năng lượng trên khu vực cột cờ Phú Quý - Ảnh: Đoàn thanh niên EVNHCMC

Khát khao cống hiến bằng trái tim yêu nghề - Ảnh 3.

Thi công sửa chữa, cải tạo hệ thống điện cho bà con dân tộc Chăm - Ảnh: Đoàn thanh niên EVNHCMC

Nói với Đoàn: Mấu chốt ở Nói với Đoàn: Mấu chốt ở 'con người' của Đoàn

TTO - Đang là thủ lĩnh thanh niên tại cơ sở, hai bí thư Đoàn đã cùng chia sẻ ý kiến với diễn đàn.

BÌNH MINH - HƯƠNG THẢO
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên