19/09/2023 09:59 GMT+7

Khắp nơi 'cháy' thang dây, mặt nạ

Sau vụ cháy thương tâm tại chung cư mini ở ngõ phố Khương Hạ (Hà Nội), tại các đô thị lớn, nhiều thiết bị phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm được người dân đặc biệt quan tâm và tích cực tìm mua.

Người dân tìm mua thiết bị thoát hiểm tại một cửa hàng ở phố Đê La Thành, quận Đống Đa (Hà Nội) - Ảnh: HỒNG QUANG

Người dân tìm mua thiết bị thoát hiểm tại một cửa hàng ở phố Đê La Thành, quận Đống Đa (Hà Nội) - Ảnh: HỒNG QUANG

Tuy nhiên, việc mua sắm các thiết bị này sao cho đúng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó, việc những người có chuyên môn đưa ra nhắc nhở về việc sử dụng thiết bị sao cho có hiệu quả nhất cũng là việc đáng được quan tâm.

Hà Nội: đổ xô mua thang dây, mặt nạ

Tại Hà Nội, đi dọc phố Nguyễn Du, nơi kinh doanh nhiều loại thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) và thoát hiểm, bà Dương (quận Hai Bà Trưng) nhận hàng chục cái lắc đầu từ các cửa hiệu vì đã hết hàng. Những ngày qua, bà Dương không phải là người duy nhất gặp phải tình trạng trên.

"Sau vụ cháy làm 56 người thiệt mạng, ngay hôm sau người dân đã đổ xô đến mua mặt nạ chống khói, thang dây khiến những mặt hàng này không còn để bán", bà Lê Tuyết Nhung (chủ một cửa hàng chuyên bán đồ bảo hộ trên phố Nguyễn Du) cho hay.

Bà Nhung nói thêm những ngày gần đây con phố này đã vắng vẻ hơn so với ngày 14 và 15-9 (ngay sau vụ cháy trên phố Khương Hạ) vì các loại hàng này đã "cháy", không còn tiệm nào bán nên khách đã đi tìm nơi khác.

"Đây không phải lần đầu người dân đổ xô đi mua những thiết bị này. Sau mỗi vụ cháy, tình trạng này lại diễn ra và sau đó một thời gian ngắn là chấm dứt, gần đây nhất là hồi tháng 11-2022, sau vụ cháy karaoke ở Bình Dương", bà Nhung nói.

Cách cửa hàng của bà Nhung hơn 50m về phía phố Lê Duẩn, người đàn ông bán hàng tại căn nhà số 73A Nguyễn Du cũng lập tức xua tay khi có người hỏi về mặt nạ chống khói và thang dây thoát hiểm. "Mặt nạ thì một tuần, còn thang dây thì khoảng 20 ngày nữa quay lại mới có. Những thứ khác vẫn còn", ông trả lời khách hàng.

Trong khi đó, là nơi hiếm hoi còn hàng, anh Nguyễn Quốc Anh (phố Đê La Thành, quận Đống Đa) cho biết trong ngày 17-9, gia đình anh đi gom khắp các đầu mối tại huyện Đông Anh và quận Hoàng Mai mới được gần 10 chiếc thang dây và vài chục chiếc mặt nạ. Thang dây thoát hiểm gồm loại bằng dây dù và dây bằng cáp, bán kèm là bộ dây đai. Giá cả các loại hàng này cũng được ghi nhận tăng 35 - 45%.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, hàng loạt cửa hàng chuyên bán dụng cụ bảo hộ, thoát nạn và PCCC trên phố Nguyễn Du, Yết Kiêu, Lê Duẩn, Đê La Thành, Nguyễn Trãi, khu vực Chợ Trời ở Hà Nội đều trong tình trạng "cháy" mặt nạ chống khói, thang dây và chưa rõ khi nào có đợt hàng mới.

Anh Quốc Anh cũng chia sẻ với ý kiến bà Nhung rằng những ngày thường trước đây, gần như chẳng có ai hỏi mua các loại thiết bị này.

Cửa hàng bà Nhung ở phố Nguyễn Du (Hà Nội) trong mấy ngày gần đây mặt hàng thoát hiểm thang dây và mặt nạ chống độc "cháy" hàng - Ảnh: HỒNG QUANG

Cửa hàng bà Nhung ở phố Nguyễn Du (Hà Nội) trong mấy ngày gần đây mặt hàng thoát hiểm thang dây và mặt nạ chống độc "cháy" hàng - Ảnh: HỒNG QUANG

TP.HCM: hẹn một tuần đến một tháng mới có hàng

Sáng 18-9, nhiều người dân tại TP.HCM đã có mặt ở Trung tâm thiết bị PCCC 4/10 (thuộc Cảnh sát PCCC TP.HCM) nằm trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1) từ sớm tìm mua các thiết bị ứng phó cháy nổ như bình chữa cháy, mặt nạ chống khói, thang thoát hiểm...

Theo nữ nhân viên trực quầy, lượng khách ghé trung tâm đã tăng gấp 3-4 lần kể từ sau vụ cháy thương tâm ở phố Khương Hạ. Thế nên anh N.Q.L. (ngụ quận 3) đã phải thất vọng ra về vì hết thang thoát hiểm, muốn mua phải đặt hàng trước ít nhất một tuần.

Tương tự, chị Lê Thị Thanh Hương (quận Bình Thạnh) kể gần một tuần qua chị đã ghé hơn 5-6 cơ sở bán mặt nạ, thang thoát hiểm nhưng nơi nào cũng hết hàng. "Chỗ nào cũng hẹn một tuần quay lại, có nơi hẹn đến một tháng. Đa số yêu cầu cọc, thậm chí phải thanh toán trước nữa", chị Hương chia sẻ.

Liên hệ với cửa hàng Nam Trung trên đường Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh) thì được nhân viên tư vấn giá thang cuốn kèm móc giá 300.000 đồng/m. Nếu muốn có hàng luôn trong năm ngày giá sẽ đắt hơn 100.000 đồng. Mặt nạ giá 150.000 đồng/chiếc nhưng cũng đã hết hàng. 

Theo khảo sát của phóng viên, thang dây thoát hiểm được bán giá phổ biến từ 75.000 - 380.000 đồng/m tùy loại, giá mỗi nơi bán một khác và tăng mạnh sau vụ cháy ở Khương Hạ.

Đối với bình chữa cháy, chủ yếu người dân tìm mua bình dạng bột và dạng khí CO2 trong tầm giá 300.000 - 550.000 đồng/bình. Trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, các thiết bị ứng phó cháy cũng nhộn nhịp mua bán tuy nhiên nhiều shop online cũng thông báo hết hàng với dây thoát hiểm. Khách mua hàng phải đợi 5 - 10 ngày mới có không kể thời gian vận chuyển.

Cần mua đúng, dùng đúng

Theo nhân viên tư vấn tại Trung tâm thiết bị PCCC 4/10, người dân nên chọn bình chữa cháy CO2 loại 3-5kg hoặc bình bột loại 4kg bởi trọng lượng này phù hợp với sức nâng của người bình thường, dễ dàng mang vác ứng phó linh hoạt nếu hỏa hoạn xảy ra.

Về chất lượng, nên chọn bình chất lượng tốt. Nhân viên Trung tâm thiết bị PCCC 4/10 cho hay hiện trên thị trường phổ biến hai loại bình cứu hỏa xuất xứ Việt Nam và Trung Quốc. Trong đó, hàng Việt Nam được dán tem kiểm định do Cảnh sát PCCC&CNCH cấp. Các tem này đều kèm mã QR để kiểm tra nguồn gốc. Đối với hàng Trung Quốc, giá thành thường rẻ hơn khoảng 100.000 đồng/bình, không tem mác, người dân cần cẩn trọng khi mua.

"Khi mua các loại bình này, cần kiểm tra các thông số kỹ thuật, xem xét vỏ bình có còn mới, bị rò rỉ hay bị ăn mòn hay không, có bảo hành bao lâu", nhân viên tư vấn cho khách.

Bên cạnh đó, một số bình ít phổ biến hơn cũng được kiểm định từ cơ quan chức năng, chất lượng cao xuất xứ từ Nhật, Malaysia nhưng giá "chát" hơn bình Việt Nam rất nhiều, lên tới hơn 1 triệu đồng/bình và phải đặt hàng mới có.

Đối với mặt nạ phòng khói và thang thoát hiểm, nhân viên tư vấn cho hay khách hàng có thể tìm mua các mặt hàng được kiểm định bởi Công ty cổ phần chứng nhận và kiểm định VinaControl. Ngoài ra với các sản phẩm mặt nạ dưỡng khí - chống độc có chứa các lớp than hoạt tính, nếu mua phải hàng để lâu hoặc giá rẻ... có thể không còn tác dụng, cần chú ý hạn sử dụng.

Nhiều người dân ở TP.HCM tìm mua mặt nạ phòng độc trong những ngày gần đây - Ảnh: NHẬT XUÂN

Nhiều người dân ở TP.HCM tìm mua mặt nạ phòng độc trong những ngày gần đây - Ảnh: NHẬT XUÂN

Miền Tây: Tự trang bị bình chữa cháy tại nhà

Bà Thanh Trúc (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) cho hay nhà đã có lối thoát hiểm phía trước và phía sau nhưng sau vụ cháy chung cư mini thì tự thấy chưa yên tâm. Vì vậy bà phải tính đến việc mua bình chữa cháy mini để ở nhà.

Anh Ngô Duy Phúc (ngụ TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) nói đọc tin về vụ cháy chung cư mini xong thấy ngoài việc cẩn trọng trong sinh hoạt thường ngày, anh còn quyết định tự mua sắm đồ PCCC mặc dù nhà anh không nằm ở khu chung cư cũng như không nằm trong diện buộc phải mua.

Bà Trần Thị Trà My - giám đốc Công ty TNHH một thành viên thiết bị PCCC F.P.E ở TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang - cho biết sau vụ cháy ở khu chung cư mini tại Hà Nội, hiện nay nhiều hộ kinh doanh cũng như người dân đã chủ động tìm đến công ty để mua thiết bị PCCC, trong đó bình chữa cháy, mặt nạ và thang dây bán rất đắt.

"Các hộ dân kinh doanh, người dân có đi mua thiết bị phòng cháy như bình, mặt nạ, thang dây. Nhiều hộ dân chủ động, mặc dù các ngành chức năng không có bắt buộc phải mua", bà My nói.

Đà Nẵng: thang dây thoát hiểm đắt hàng

Những ngày qua nhiều cửa hàng bán thiết bị PCCC tại Đà Nẵng ghi nhận sự gia tăng của khách hỏi mua các thiết bị chữa cháy, thoát hiểm. Các sản phẩm PCCC được nhiều khách hỏi mua là thang thoát hiểm và bình chữa cháy cầm tay.

Đại diện cửa hàng cho hay từ sau vụ việc đau lòng trên, người dân đã tăng cường ý thức cảnh giác và đầu tư nhiều hơn cho việc PCCC tại hộ gia đình và công trình vừa và nhỏ. Đây là tín hiệu tốt vì người dân đã cảnh giác hơn với "bà hỏa".

Chủ một cửa hàng chuyên thiết bị PCCC lớn tại quận Thanh Khê là Hoàng Tỉ cho hay thông thường những sản phẩm này chỉ được nhập với số lượng vừa phải, do đó khi nhu cầu tăng đột biến thì không đủ đáp ứng. Do đó đang có kế hoạch tăng nhập một số loại sản phẩm có nhu cầu cao.

Kiểm tra thiết bị thường xuyên

Người dân ở chung cư tìm mua thang dây, mặt nạ phòng khói (giá 180.000 đồng) tại cửa hàng bán thiết bị bảo hộ trên đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Người dân ở chung cư tìm mua thang dây, mặt nạ phòng khói (giá 180.000 đồng) tại cửa hàng bán thiết bị bảo hộ trên đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thiếu tá Nguyễn Danh Luân - cán bộ Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) - lưu ý một số vấn đề đặc biệt khi người dân có ý định mua thiết bị PCCC và thoát hiểm như sau:

1. Chỉ nên mua thang dây để sử dụng cho những tầng thấp, cụ thể là dưới năm tầng. Tuy nhiên, trẻ em rất khó sử dụng thang dây vì cần phải có sức khỏe để giữ thang khi bị nghiêng hoặc các bậc thang rung lắc trong quá trình thoát nạn. Với nhà ở tầng cao hơn thì không nên mua thang dây vì rất nguy hiểm khi thang dây lắp ở độ cao cả vài chục mét, người sử dụng thang dây rất dễ bị rơi, ngã dẫn đến tử vong.

2. Với căn hộ, nhà ống, nhà liền kề, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, việc trang bị bình chữa cháy, mặt nạ phòng khói, khí độc... để sẵn trong nhà là cần thiết. Không nên đến khi thấy các vụ cháy lớn xảy ra mới lo lắng đi sắm các thiết bị PCCC. Các gia đình ở dạng nhà này nên trang bị thêm búa, rìu, kìm cắt, các thiết bị cảnh báo cháy để có thể phát hiện sớm các đám cháy hoặc phá dỡ cấu kiện để thoát nạn.

3. Việc mua bình chữa cháy, mặt nạ phòng khói, khí độc cần tìm đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ PCCC có uy tín, khi mua thì cần kiểm tra giấy tờ xuất xứ, có kiểm định.

4. Bình chữa cháy mới mua cần xem xét kỹ thời gian, tem bảo hành dán trên vỏ bình, phải có dấu của công ty cung cấp. Người dân cần kiểm tra trọng lượng của bình xem có khớp với thông số kỹ thuật ghi trên bình hay không. Kiểm tra chốt niêm phong của bình còn nguyên vẹn, vỏ bình không có vết trầy xước hay bị sơn lại.

5. Bình chữa cháy đang sử dụng phải được kiểm tra định kỳ tối thiểu một tháng/lần. Kiểm tra thủy lực vỏ bình trước mỗi lần nạp khí. Kiểm tra kim đồng hồ đo áp suất, nếu chỉ vạch đỏ thì phải nạp áp, vạch xanh thì bình vẫn hoạt động tốt. Cân bình chữa cháy để kiểm tra trọng lượng xem có bị giảm đi trong quá trình sử dụng hay không.

Việc trang bị các thiết bị PCCC là cần thiết ngay khi chúng ta vào nhà ở, chứ không phải khi có sự vụ mới lo lắng đi mua theo phong trào. Đặc biệt khi mua cần phải biết được cách sử dụng đối với các thiết bị đó.
Thiếu tá Nguyễn Danh Luân

Bảo dưỡng thiết bị thường xuyên, sống gọn gàng ngăn nắp

Theo đại diện Phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP.HCM, việc mua phải bình chữa cháy mini giả, kém chất lượng sẽ không có khả năng dập tắt đám cháy trong khi bình chữa cháy hết hạn vẫn có thể sử dụng, chỉ hạn chế bớt khả năng.

Đối với bình chữa cháy dạng bột có đồng hồ đo áp ngay trên cổ bình, có thể nhìn vào đồng hồ nhưng một số trường hợp để quá lâu hoặc điều kiện môi trường xấu đồng hồ có thể bị hư và kim không hoạt động. Bình dạng bột thì bên trong chứa nhiều hợp chất bột khô chữa cháy và bột này có thể sẽ bị vón cục theo thời gian, khi sử dụng cần lắc đều.

Bình CO2 có thể cân trọng lượng để biết lượng khí lạnh CO2 bên trong còn nhiều hay không. Bình chữa cháy phải được bảo dưỡng một lần/năm với bình mới, một lần/6 tháng với bình cũ, tránh tận dụng quá mức vì có thể gây nổ nếu áp suất quá cao khi vỏ bình xuống cấp. Khi sử dụng chỉ được cầm vào tay cầm hoặc cao su dày trên vòi hoặc loa phun, không cầm vào phần kim loại cứng trên vòi phun (có thể bị bỏng lạnh).

Hiện trên thị trường có các loại mặt nạ có nguồn gốc xuất xứ khác nhau như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Mỹ, Đức, Trung Quốc, Việt Nam... Người dân cần lựa chọn nơi bán có uy tín, tránh ham rẻ để mua phải hàng giả, không hiệu quả khi sử dụng.

Đại diện đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận 5 (TP.HCM) nêu ví dụ căn phòng 50m2 khói lửa sẽ bao trùm kín phòng trong khoảng 3-5 phút, tùy nhà có nhiều đồ hay không, càng nhiều đồ cháy càng to càng nhanh. Vì vậy hàng hóa, vật dụng nào không cần thiết nên thanh lý bớt.

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: "Thang dây đã giúp gia đình tôi thoát nạn"Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: 'Thang dây đã giúp gia đình tôi thoát nạn'

Trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội tối 12-9, một số người dân đã sử dụng kỹ năng về an toàn phòng cháy chữa cháy để giải cứu gia đình thoát khỏi đám cháy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên