18/09/2023 11:33 GMT+7

Chống cháy nổ, nhìn thực trạng để 'bốc thuốc'

Sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội làm 56 người chết, nhiều tỉnh thành chỉ đạo rà soát và tăng cường kiểm tra phòng cháy chữa cháy các chung cư, nhà trọ. Nhưng cần phải từ thực tế để chấn chỉnh, chuẩn hóa lại quy định.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy bị xuống cấp tại một chung cư ở quận 1, TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Thiết bị phòng cháy chữa cháy bị xuống cấp tại một chung cư ở quận 1, TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

KTS Huỳnh Xuân Thụ, phó chánh văn phòng Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, chia sẻ như trên và cho rằng việc rà soát, kiểm tra các điều kiện phòng cháy chữa cháy ở chung cư, phòng trọ, khu dân cư rất cần thiết, phải làm thường xuyên và cần xem thực tế để trang thiết bị và kỹ năng phòng chống cháy nổ cho phù hợp.

Chuẩn hóa kỹ năng, hỗ trợ thêm kỹ thuật

KTS Huỳnh Xuân Thụ

KTS Huỳnh Xuân Thụ

 * Ông nói không nên đặt nặng việc xử phạt, cấm đoán loại hình chung cư mini, nhà trọ?

- Chung cư mini, nhà trọ xây dựng ngay từ đầu hoặc được chuyển công năng từ nhà ở riêng lẻ sang cho thuê trọ là thực tế phổ biến cần thừa nhận ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM. 

Các loại nhà ở này đã đáp ứng nhu cầu rất lớn nhà ở của người lao động, nhất là người có thu nhập trung bình, người nghèo; giúp giải quyết lượng lớn nhu cầu nhà ở mà nhà ở xã hội, nhà giá rẻ chưa đủ sức cung cấp.

Chưa kể, việc kinh doanh này còn góp phần gia tăng hiệu quả sử dụng đất đô thị, không gây lãng phí nhà đất và tạo nguồn thu nhập thêm cho người dân đô thị. 

Trước khi phê phán, phải nhìn nhận các ưu điểm, đóng góp, nhất là khi Nhà nước chưa có đủ điều kiện để chăm lo nhà ở cho người dân đầy đủ.

* Nhưng trước đó đã có những cảnh báo về nguy cơ hỏa hoạn ở những chung cư mini, nhà trọ, khu dân cư?

- Thực trạng này như một hạn chế lớn trong rất nhiều tồn tại của việc phát triển đô thị vừa qua. Do điều kiện lịch sử phát triển để lại, chính quyền chưa có điều kiện đầu tư, chỉnh trang lại các mảng đô thị cho chỉn chu, bài bản nên phát sinh nhiều vấn đề. 

Bất cập ở nhiều góc độ, từ việc quy hoạch không gian, hạ tầng giao thông đến việc quản lý xây dựng công trình, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn…

Các đô thị hiện hữu hiện nay khó đáp ứng được các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị. 

Việc xây dựng nhà ở, các loại nhà chung cư mini, nhà trọ không được lập dự án, không được thiết kế rõ ràng, không đáp ứng được các tiêu chuẩn về nhà ở. 

Nhận diện, khoanh vùng những bất cập này để cơ quan quản lý có giải pháp trước mắt và lâu dài cải tạo, chấn chỉnh và chuẩn hóa nó.

Chung cư được cơi nới thêm gây ra mất an toàn khi gặp sự cố - Ảnh: DANH KHANG

Chung cư được cơi nới thêm gây ra mất an toàn khi gặp sự cố - Ảnh: DANH KHANG

Hỗ trợ lắp đặt các thiết bị phòng chống cháy

* Những giải pháp trước mắt và lâu dài mà ông nói cụ thể là gì?

- Cần khoanh vùng các mảng đô thị tự phát, quy hoạch để chỉnh trang thành những khu đô thị đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn hạ tầng. 

Tăng cường đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm, đường. Không để việc phát triển tự phát lan rộng, những khu vực đất trống cần được phát triển bởi các đô thị hiện đại, bài bản. Nhưng đó là lâu dài.

Trước mắt, cơ quan chức trách cần tổng rà soát lại số lượng chung cư mini, nhà trọ các loại trên địa bàn. Từ đó phân ra các nhóm theo điều kiện phòng chống cháy nổ: đủ điều kiện, cần bổ sung điều kiện và không đủ điều kiện. 

Ngoài nhóm đủ điều kiện, các nhà trọ thuộc hai nhóm còn lại phải buộc chủ nhà đầu tư, bổ sung thêm trang thiết bị.

Nhà nước thay vì xử phạt thì nên hỗ trợ nhanh về thủ tục, kể cả chính sách hỗ trợ tiền hay vốn vay ưu đãi để chủ nhà tạo lối thoát hiểm, lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy… 

Cũng công trình đó, cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn cách trổ cửa, mở thêm lối thoát nạn, lắp đặt các trang thiết bị. Cũng bảng quảng cáo trước nhà hay che chắn nhưng nay hướng dẫn người dân lắp đặt để có lối thoát khi cần.

* Ngoài lắp đặt, bổ sung các trang thiết bị kỹ thuật, theo ông, còn giải pháp nào trước mắt hiệu quả nữa?

- Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy rất quan trọng. Kể cả khi công trình đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, nếu không được trang bị các kiến thức, kỹ năng thoát nạn thì các sự cố thương tâm vẫn có thể xảy ra. 

Bởi vậy, bên cạnh hỗ trợ về kỹ thuật, chính quyền cũng cần có những giải pháp tập huấn (cả trực tiếp lẫn gián tiếp), phát tài liệu, phát trên sóng truyền hình, phát thanh… cho người dân.

Những video hướng dẫn phòng chống cháy như của thiếu tá Đỗ Tấn Tài (Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận 5, TP.HCM), với phong cách "tấu hài" đang lan truyền trên mạng xã hội là rất cần thiết. Hình thức, cách tuyên truyền mới lạ thu hút theo dõi của đông đảo người dân.

Chính người dân cũng phải có ý thức tìm hiểu kiến thức, kỹ năng về phòng chống cháy. Việc đầu tiên là phải quan sát ngay chỗ mình đang ở đã có đủ lối thoát hiểm, vòi nước, bình chữa cháy… hay chưa. 

Nếu chưa, cần chủ động bổ sung hoặc báo cơ quan chức năng khi chủ trọ cố tình không đáp ứng. Ý thức của người dân cộng với việc hỗ trợ kỹ thuật và quản lý trách nhiệm của các cơ quan chức năng sẽ giúp ngăn chặn những thảm họa như vụ cháy ở Hà Nội.

Dạng thang thoát hiểm truyền thống ở các tòa nhà của Mỹ - Ảnh: Omnisteelsupply

Dạng thang thoát hiểm truyền thống ở các tòa nhà của Mỹ - Ảnh: Omnisteelsupply

Hong Kong: nhiều tòa nhà có tầng lánh nạn

Hong Kong (Trung Quốc) là một thành phố đông dân với các tòa nhà san sát nhau. Trung bình mỗi năm có khoảng 10.000 vụ cháy lớn nhỏ ở đặc khu này, khiến hơn 300 người thương vong.

Hong Kong nhấn mạnh phòng cháy bằng cách yêu cầu các tòa nhà đảm bảo cầu thang bộ thông thoáng, có thiết bị báo cháy, báo khói, vòi phun nước tự động. Các tòa nhà ở thương mại cao trên 40 tầng phải có một tầng lánh nạn để người dân có thể chạy lên trên hoặc xuống dưới khỏi tầng bị cháy và trú nạn tạm thời.

Lực lượng cứu hỏa ở Hong Kong được đào tạo chuyên nghiệp để phản ứng nhanh nhất với sự cố. Hong Kong cũng tập trung nâng cao nhận thức về phòng chống cháy tại nhà như không bỏ bếp đang nấu ăn đi chỗ khác cũng như cách phản ứng khi gặp sự cố cháy cho người dân.

Cụ thể, các tòa nhà và hộ gia đình cần có kế hoạch thoát hiểm khi có hỏa hoạn. Đảm bảo các lối thoát hiểm không bị cản trở và chỉ định một nơi tập trung với mọi người trong gia đình sau sự cố. Có phương án sắp xếp đặc biệt cho người bệnh, người già, người khuyết tật và trẻ em không thể tự mình thoát hiểm.

Người dân có trách nhiệm báo cáo mọi nguy cơ hỏa hoạn cho sở cứu hỏa trong trường hợp khẩn cấp qua số điện thoại đường dây nóng hoặc số tổng đài cứu hỏa.

Cuối cùng, cơ quan chức năng cần thực hiện và kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy thường xuyên với trách nhiệm cao nhất.

Tại Trung Quốc đã từng có mô hình hộp ngủ dành cho người làm việc công sở ở nhiều thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, Tứ Xuyên.

Tuy nhiên, sau khi cho phép dịch vụ này hoạt động, nhà chức trách đã rút lại giấy phép của các đơn vị không đảm bảo an toàn phòng cháy.

HỒNG VÂN


Cả chung cư cùng học phòng cháy chữa cháy Ngày chủ nhật xanhCả chung cư cùng học phòng cháy chữa cháy Ngày chủ nhật xanh

Sáng 17-9, Chủ nhật xanh 151 tại chung cư K300 (quận Tân Bình, TP.HCM) không chỉ có vệ sinh môi trường mà dân cư còn sôi động học phòng cháy chữa cháy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên