Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Khánh thành Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội TP.HCM

01/08/2019 16:42 GMT+7

TTO - Chiều 1-8, TP.HCM đã tổ chức lễ khánh thành Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội.

Khánh thành Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội TP.HCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với cán bộ Viện nghiên cứu phát triển về trung tâm mới thành lập - Ảnh: TỰ TRUNG

Đến dự có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng ban chỉ đạo đề án Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh; Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, lãnh đạo các sở ngành, quận huyện.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh TP.HCM là đô thị lớn, dân cư đông, quy mô nền kinh tế lớn, muốn tăng tốc phát triển cũng gặp không ít khó khăn. Trong bối cảnh đó, TP chọn hướng phát triển thành đô thị thông minh.


Ông Nhân cho rằng tính chất của đô thị thông minh là phát triển phải có dự báo để tránh những bế tắc, sai lầm. Muốn có trung tâm dự báo thì phải có trí tuệ nhân tạo thông qua nguồn dữ liệu quan sát, tích lũy.

Theo ông Nhân, hiện nay người dân TP cần những mô hình mô phỏng, dự báo các vấn đề trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như kẹt xe, ngập nước. 

Hai lĩnh vực này, thành phố giao cho ngành giao thông, ngành tài nguyên môi trường, ngành xây dựng triển khai. Riêng dự báo về tình hình kinh tế, xã hội thì chỉ có Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội mới có thể làm được.

Bà Trương Thị Mai Hương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM trình bày về chức năng nhiệm vụ Trung tâm mô phỏng, dự báo kinh tế, xã hội - Video: TỰ TRUNG

“Kinh tế TP phát triển ra sao trong 3 năm, 5 năm, 10 năm tới? 5 năm TP thêm 1 triệu người sẽ đóng góp vào lĩnh vực gì, gây nên những khó khăn gì? Trung tâm sẽ giúp trả lời những vấn đề đó, đưa ra các dự báo để TP có những giải pháp ứng xử phù hợp” - ông Nhân khái quát.

Nhấn mạnh thêm về vai trò của khâu dự báo, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói thêm: “Một thành phố 10 triệu dân nếu không dự báo tốt thì sẽ có lúc phải giật mình. Nếu chúng ta dự báo được sắp tới sẽ kẹt xe kinh khủng sẽ có quyết tâm chiến lược để đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông”.

Theo ông Nhân, chi phí dành cho vận hành trung tâm mô phỏng, dự báo kinh tế xã hội không đáng kể đối với TP vì trung tâm không cần nhiều về cơ sở vật chất, chủ yếu là phát huy chất xám. 

“Nhiệm vụ thì đã rõ, tiền không thiếu. Nếu các đồng chí làm tốt thì TP được lợi rất nhiều” - ông Nhân nhắn nhủ đội ngũ cán bộ của trung tâm.

Khánh thành Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội TP.HCM - Ảnh 3.

Cắt băng khánh thành Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển, cho biết thời gian qua, tập thể đội ngũ đã điều tra, thu thập xử lý số liệu theo chỉ đạo, xây dựng các mô hình định lượng, kiểm định một số mô hình và chọn được mô hình phù hợp.  

“Chúng tôi tự tin với sự hỗ trợ của lãnh đạo TP, các sở, ban ngành, các trường đại học, chuyên gia trong và ngoài nước, trung tâm sẽ phát triển đúng như kỳ vọng. Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung xây dựng mô hình để đưa ra những dự báo về kinh tế xã hội TP từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030” - ông Ngân cho hay.

MAI HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận