20/04/2024 15:27 GMT+7

Khánh thành đài kiểm soát không lưu Điện Biên

Ngày 20-4, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã khánh thành đài kiểm soát không lưu Điện Biên, đảm bảo kiểm soát hoạt động bay tại sân bay Điện Biên và khu vực Tây Bắc.

Đài kiểm soát không lưu mới khánh thành có vị trí trung tâm của sân bay Điện Biên - Ảnh: BÙI TÂN

Đài kiểm soát không lưu mới khánh thành có vị trí trung tâm của sân bay Điện Biên - Ảnh: BÙI TÂN

Đài kiểm soát không lưu Điện Biên là một trong các dự án trọng điểm để mở rộng, nâng cấp sân bay Điện Biên. Đài kiểm soát không lưu này được khởi công ngày 27-4-2023, với tổng mức đầu tư hơn 93 tỉ đồng từ nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới được xây dựng trong sân bay Điện Biên với tổng diện tích 6.150m², mang tính biểu tượng khái quát, gắn liền với những hình ảnh đặc trưng của tỉnh Điện Biên.

Trong đó tháp điều khiển không lưu cao 36m có diện tích 62,5m², được thiết kế 5 cạnh, thân tháp chia làm 5 cánh, cách điệu từ hình tượng hoa ban - loài hoa mang vẻ đẹp thuần khiết nơi núi rừng Tây Bắc là điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan tại khu vực sân bay.

Bên trong cabin đài kiểm soát không lưu được thiết kế rộng rãi, đảm bảo đủ không gian làm việc cho các lực lượng tham gia điều hành bay của cả hàng không dân dụng và quân sự cùng một lúc.

Khu nhà điều hành, nhà nghỉ của đài kiểm soát không lưu có diện tích gần 735m², lấy ý tưởng cách điệu từ mô hình hầm chỉ huy của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (hầm Đờ Cát), có hình dáng mái vòm, tạo nên tổng thể hài hòa với phong cảnh núi, đồi quanh sân bay Điện Biên.

Đài kiểm soát không lưu Điện Biên được xây dựng tại khu vực trung tâm của sân bay Điện Biên, đảm bảo tầm quan sát đến các khu vực trên đường băng mới, các khu vực trọng yếu, khu vực đường lăn, sân đỗ và khu vực lân cận sân bay.

Đài kiểm soát không lưu được lắp đặt hệ thống trang thiết bị bảo đảm hoạt động bay hiện đại, đáp ứng các yêu cầu của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Cùng với đó là hệ thống quan trắc khí tượng tự động, đảm bảo tăng cường công tác dự báo khí tượng cung cấp cho các chuyến bay đi, đến sân bay Điện Biên. Hai trạm tiếp sóng thông tin liên lạc VHF được lắp đặt bổ sung tại Pha Đin và Điện Biên Đông cũng đảm bảo tầm phủ, giúp liên lạc thông suốt, ổn định giữa kiểm soát viên không lưu và tổ lái.

Đài kiểm soát không lưu Điện Biên đảm bảo cung cấp các dịch vụ điều hành bay 24/24 giờ bao gồm kiểm soát tại sân, kiểm soát mặt đất, kiểm soát hoạt động bay quân sự cho tất cả các hoạt động bay đi, đến sân bay Điện Biên và khu vực Tây Bắc trong thời điểm hiện tại và đảm bảo đáp ứng lưu lượng bay gia tăng trong tương lai.

Trước đó, vào 7h ngày 18-4, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã chuyển đổi khai thác thành công đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới theo đúng kế hoạch đã được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt.

Sân bay Điện Biên đã khai thác trở lại sau ba ngày thời tiết xấuSân bay Điện Biên đã khai thác trở lại sau ba ngày thời tiết xấu

Ngày 9-4, sân bay Điện Biên đã khai thác trở lại sau ba ngày gián đoạn do thời tiết xấu, khiến 19 chuyến bay phải hủy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên