Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Khánh Hòa mang triển lãm số 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' vào trường học

07/03/2022 11:27 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch tổ chức triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại các trường THPT, THCS giai đoạn 2022-2026.

Khánh Hòa mang triển lãm số Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vào trường học - Ảnh 1.

Các em học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng thích thú xem triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam" năm 2020 - Ảnh: XƯA LÊ

Đây là hoạt động thiết thực nhằm cung cấp thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền liên tục của Việt Nam đối với hai quần đảo; giới thiệu những hình ảnh về biển, đảo quê hương đến cán bộ, giáo viên và học sinh trong tỉnh.

Bên cạnh đó, triển lãm số với chủ đề nói trên sẽ góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng, tiềm năng của biển, đảo Việt Nam; ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc với đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh các trường THPT, THCS.

Theo kế hoạch, triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" sẽ trình chiếu khoảng thời gian 30 phút các tư liệu, hiện vật gồm thư tịch, châu bản, bản đồ của Việt Nam, bản đồ các nước phương Tây, bản đồ Trung Quốc, các tư liệu trước năm 1975…

Các hiện vật trong không gian ảo (mô hình tàu, cáng cứu thương, cột mốc chủ quyền, mô hình tàu Hải đội Hoàng Sa...) được tích hợp các thông tin mô tả bằng âm thanh, văn bản và cho phép người xem tương tác trực tiếp như: phóng to, thu nhỏ..., góp phần thông tin đến người xem một cách trực quan, rõ ràng nhất.

Triển lãm cũng trưng bày tranh cổ động về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; các tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, bộ châu bản của vương triều Nguyễn có niên đại từ triều Minh Mạng (1820 - 1841) đến triều Bảo Đại (1926 - 1945); bản đồ của Việt Nam thời phong kiến, bản đồ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI - XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đặc biệt, triển lãm trưng bày các bản đồ của Trung Quốc xuất bản tại phương Tây và bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản (từ thế kỷ XVI - XX) cho thấy hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc.

Ngoài ra, triển lãm còn tổ chức giao lưu giữa học sinh với chuyên gia đến từ Học viện Hải quân, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa… về những vấn đề liên quan đến biển, đảo, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với biển, đảo.

Khánh Hòa mang triển lãm số Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vào trường học - Ảnh 2.

Các em học sinh và giáo viên được xem hàng loạt bản đồ khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam - Ảnh: XƯA LÊ

Ông Phạm Duy Lộc - giám đốc Sở Thông tin - truyền thông tỉnh Khánh Hòa - cho biết triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" được tổ chức lần đầu vào năm 2019 tại Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang) với gần 2.200 giáo viên, học sinh tham gia. Năm 2020, triển lãm tiếp tục được diễn ra tại Trường THPT Lý Tự Trọng và Trường THPT Hà Huy Tập (TP Nha Trang). Năm 2021, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên không tổ chức triển lãm. Kể từ năm nay triển lãm sẽ được UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách địa phương tại các trường THCS, THPT trên địa bàn.

Ông Trương Minh Trình - hiệu trưởng Trường THPT Lý Tự Trọng - chia sẻ: "Năm 2020, gần 1.200 cán bộ, giáo viên và học sinh của trường được xem trình chiếu, các tư liệu, hiện vật về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; được giao lưu, trò chuyện với chuyên gia về những vấn đề liên quan đến chủ quyền… Đây là hoạt động bổ ích cần được nhân rộng, từ đó góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng, tiềm năng của biển, đảo Việt Nam, cũng như ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc cho thế hệ trẻ".

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận