20/12/2021 22:44 GMT+7

Chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, không thể đánh đổi

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - “Chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, không thể bị xâm phạm, không thể đánh đổi và không thể nhân nhượng…”. Đó là khẳng định của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, không thể đánh đổi - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa - Ảnh: HÀ QUÂN

Tại lễ trao giải cuộc thi Tổ quốc bên bờ sóng tối 20-12 ở Hà Nội, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: "Chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, không thể bị xâm phạm, không thể đánh đổi và không thể nhân nhượng. 

Trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực còn diễn biến phức tạp, bảo vệ chủ quyền biển, đảo phải thực sự trở thành trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân Việt Nam".

Theo ông Nghĩa, những tấm ảnh của cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng" đã khơi dậy niềm tự hào, lòng yêu nước của mỗi người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. 

Đồng thời, cuộc thi là cơ hội để bạn bè quốc tế ủng hộ, đồng tình với nước ta về chủ trương, quan điểm, đối sách giải quyết các vấn đề về biển, đảo.

Dẫn lại lời căn dặn của Bác Hồ: "Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó", ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng các thế hệ phải biết chung tay bảo vệ, giữ gìn không gian sinh tồn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhân dịp này, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan chức năng cần có giải pháp khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị về văn hóa, nghệ thuật, phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước.

Từ gần 6.000 tác phẩm, ban tổ chức đã chọn ra hơn 120 tác phẩm vào vòng chung khảo. "Xóm biển Tuy Phong" của tác giả Từ Thế Duy và "Phong cảnh dọc bờ biển Phú Yên" của tác giả Lê Châu Đạo đã giành 2 giải nhất. Ban tổ chức còn trao 4 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Nhiếp ảnh gia Từ Thế Duy chia sẻ: "Bức ảnh (Xóm biển Tuy Phong - PV) là thời khắc bà con ngư dân sau một ngày đánh bắt, về neo thuyền để nghỉ ngơi. Cảm xúc lúc đó là con người - biển cả kết nối lại với nhau. Tổ quốc ta nơi đâu cũng đẹp. Biển đảo, thềm lục địa là một phần máu thịt của đất nước".

Chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, không thể đánh đổi - Ảnh 2.

Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh (bìa phải) và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa (bìa trái) cùng trao giải nhất cho hai nhiếp ảnh gia Từ Thế Duy và Lê Châu Đạo - Ảnh: HÀ QUÂN

Chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, không thể đánh đổi - Ảnh 3.

"Xóm biển Tuy Phong" của tác giả Từ Thế Duy - Ảnh: BTC

Chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, không thể đánh đổi - Ảnh 4.

Bờ biển Phú Yên hiện lên tuyệt đẹp với màu xanh của trời, của biển cả - Ảnh: BTC

Chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, không thể đánh đổi - Ảnh 5.

Một tác phẩm trong bộ ảnh của tác giả Lê Châu Đạo - Ảnh: BTC

Cuộc thi do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và môi trường, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Quảng bá vẻ đẹp ‘Biên cương Tổ quốc tôi’ đến công chúng Quảng bá vẻ đẹp ‘Biên cương Tổ quốc tôi’ đến công chúng

TTO - Tối 16-12, tại lễ trao giải cuộc thi tìm hiểu biên giới quốc gia với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi”, thí sinh Nguyễn Hoài Nam đến từ Bình Phước đã xuất sắc giành giải cá nhân đặc biệt và giải nhất đồng đội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên