
Dự án BT nút giao Ngọc Hội (tỉnh Khánh Hòa) mới có 3 đường nhánh, còn 1 đường nhánh chưa được Tập đoàn Phúc Sơn thi công - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Ngày 25-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Huyền - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết đã có báo cáo gửi Đảng ủy UBND tỉnh về kết quả, tiến độ thực hiện việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án trên địa bàn tỉnh, trong đó có các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn.
Kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án của Phúc Sơn
Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, có 3 dự án vướng mắc đang chờ thực hiện theo kết luận của cơ quan điều tra, bản án của tòa án gồm: các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội, nút giao Ngọc Hội.
Đây là các dự án thực hiện theo hình thức hợp đồng BT ký kết với Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, là đơn vị liên quan vụ án hiện đang trong quá trình điều tra của Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng.
Sau khi các cơ quan tố tụng xử lý theo quy định pháp luật, UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Ban Chỉ đạo về giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng (Ban Chỉ đạo 751, do Thủ tướng quyết định thành lập - PV) cho phép áp dụng các quan điểm, nguyên tắc của đề án để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với những dự án này theo phương án chấp thuận cho dự án được tiếp tục thực hiện các thủ tục tiếp theo.
Tỉnh đề xuất Ban Chỉ đạo 751 giao Bộ Quốc phòng căn cứ vào các quy định pháp luật xem xét, trình Thủ tướng phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất sân bay Nha Trang cũ.
UBND tỉnh Khánh Hòa cũng kiến nghị giao UBND tỉnh phối hợp Bộ Quốc phòng thực hiện các thủ tục theo quy định để trình Thủ tướng phê duyệt phương án giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư để có cơ sở pháp lý cho việc thanh, quyết toán các dự án BT.
Có trách nhiệm xử lý diện tích đất còn lại sau khi đã thanh toán các dự án BT phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt; tổ chức thực hiện các nội dung kiến nghị tại kết luận thanh tra, đặc biệt việc xác định giá đất để thanh toán cho các dự án BT nêu trên đúng quy định pháp luật.
Sớm xử lý tài sản khách sạn Bavico Nha Trang

Khách sạn Bavico Nha Trang - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, dự án khách sạn Bạch Việt (Bavico) đã xây dựng hoàn thành, hiện không hoạt động và đang trong quá trình tổ chức thi hành án thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng.
UBND tỉnh đã có văn bản gởi Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với các cơ quan có liên quan và các sở, ngành, địa phương của tỉnh Khánh Hòa sớm có phương án giải quyết xử lý tài sản khách sạn Bavico Nha Trang theo quy định pháp luật.
Đối với dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn báo cáo và kiến nghị Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra.
Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án trên địa bàn tỉnh, trong đó thống nhất giao Thanh tra Chính phủ khẩn trương tiến hành thanh tra dự án này, sớm có kết luận để tháo gỡ, giải phóng các nguồn lực phát triển của dự án.
Thanh tra Chính phủ đang trong quá trình thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án.
Đối với nhóm các dự án BT, để tháo gỡ khó khăn, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo 751 chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương sớm tham mưu để Quốc hội ban hành nghị quyết về xử lý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án BT.
Đồng thời chỉ đạo bộ, ngành Trung ương sớm tham mưu sửa đổi, bổ sung các quy định về sử dụng quỹ đất thanh toán cho các dự án BT.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận