Ông Chứng nói việc đấu thầu thuốc cho các cơ sở y tế ở tỉnh Khánh Hòa năm 2013 đã chậm hai tháng và đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng vì tỉnh gặp khó khăn với các quy định trong thông tư của liên bộ Y tế - Tài chính hướng dẫn về đấu thầu mua thuốc.
“Theo hướng dẫn của Cục Quản lý dược về thực hiện thông tư thì các địa phương không xây dựng giá đánh giá trong hồ sơ mời thầu vì cho rằng đây chính là giá dự thầu sau khi đã đánh giá về mặt kỹ thuật. Song, bảng tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật kèm theo thông tư của Bộ Y tế về lập hồ sơ mời thầu mua thuốc tại các cơ sở y tế có 100 điểm, thì có đến 41 điểm nói về năng lực nhà thầu, chỉ có 59 điểm về chất lượng thuốc mà trong số này lại không có điểm nào về nguồn gốc nguyên liệu - yếu tố chính đánh giá chất lượng thuốc. Vì vậy, bảng tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật chưa bảo đảm cơ sở để xem xét chất lượng thuốc và giá thuốc. Chúng tôi cho rằng không xây dựng được giá đánh giá thì không đánh giá được chất lượng thuốc. Vì thế, đấu thầu thuốc có thể là giá thấp nhưng chất lượng thuốc có thể không đạt như mong muốn” - ông Chứng nói.
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận giá thấp thì chất lượng thuốc chỉ ở mức vừa phải. Song bà đề nghị nên cân nhắc ở cơ sở y tế tuyến xã, tuyến huyện có nên đấu thầu thuốc chất lượng cao với giá cao hay không?
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận