Khánh Hòa chưa xếp hạng di tích lầu Bảo Đại

29/08/2018 14:13 GMT+7

TTO - Tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt, công bố "Danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn tỉnh". Đây là lần kiểm kê di tích đầu tiên trên toàn tỉnh theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Khánh Hòa chưa xếp hạng di tích lầu Bảo Đại - Ảnh 1.

Khu di tích lầu Bảo Đại trên núi Cảnh Long bên vịnh Nha Trang hiện đã bị đào ủi bởi chủ dự án kinh doanh Bảo Đại resort Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo đó, trong danh mục di tích đã kiểm kê nhưng chưa xếp hạng có khu di tích danh thắng lầu Bảo Đại trên khu núi Cảnh Long bên vịnh Nha Trang, được ghi lại là "di tích biệt thự Cầu Đá". 

Trong khi đó, tháng 10-1995, tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định công nhận khu lầu Bảo Đại là "di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh". 

Tỉnh đã giao khu di tích danh thắng này cho các doanh nghiệp quản lý, khai thác thành một điểm du lịch chính tại TP Nha Trang để kinh doanh.

Tháng 8-2013, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao hơn 13,6ha đất, gồm toàn bộ khu di tích danh thắng lầu Bảo Đại và mặt nước danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang cho Công ty CP đầu tư Hà Đô thực hiện dự án kinh doanh khu nghỉ dưỡng Bảo Đại resort Nha Trang. 

Khi thực hiện dự án, Công ty CP đầu tư Hà Đô đã đào ủi, cạo trọc phần lớn núi Cảnh Long và khu di tích lầu Bảo Đại để xây biệt thự, khách sạn, nhà hàng và bị Sở Xây dựng xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Khắc Hà - giám đốc Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Khánh Hòa - cho biết việc xếp hạng đối với di tích danh thắng lầu Bảo Đại đang có phần vướng và khó vì doanh nghiệp đã đào ủi làm dự án như đã nêu. 

Tuy nhiên theo ông Hà, dù chưa được xếp hạng nhưng di tích lầu Bảo Đại được đưa vào danh mục kiểm kê nên vẫn được bảo vệ theo quy định pháp luật đối với di sản văn hóa. 

Còn hướng "gỡ khó" tại khu di tích này, theo chỉ đạo của tỉnh, sắp tới sẽ phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu dự án Bảo Đại resort Nha Trang, giảm bớt số công trình, hạng mục xây dựng mới.

Trước mắt, tỉnh yêu cầu giữ nguyên trạng năm biệt thự cổ của khu di tích lầu Bảo Đại để kiểm tra, đánh giá.

Tổng cộng có 245 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh được kiểm kê, trong đó có 16 di tích xếp hạng quốc gia và 173 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Trong 56 di tích, danh thắng chưa được xếp hạng có khu di tích lầu Bảo Đại.

Hơn 200 di tích, 0 tuyến du lịch Hơn 200 di tích, 0 tuyến du lịch

TTO - Tỉnh Quảng Ngãi có hơn 200 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng nhưng lại chưa tạo ra nổi một tuyến du lịch để khai thác giá trị các di tích ấy. Chưa kể, thực trạng di tích ở đây đang đối mặt với nhiều nỗi lo...

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận