Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Kháng nghị sửa bản án miễn hình phạt cho NS Kim Tử Long

21/05/2014 12:56 GMT+7

TTO - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long vừa ra kháng nghị cho rằng bản án sơ thẩm của TAND huyện Trà Ôn xét xử và cho nghệ sĩ Kim Tử Long (tên thật là Hoàng Kim Long, 48 tuổi) miễn hình phạt về tội đánh bạc là không đúng.

b9yWM378.jpg
Nghệ sĩ Kim Tử Long

Cho nghệ sĩ Kim Tử Long tại ngoại để điều traKhởi tố nghệ sĩ Kim Tử Long để điều tra hành vi đánh bạc

Vụ NSƯT Kim Tử Long bị bắt quả tang, xét xử về tội đánh bạc từng gây xôn xao dư luận.

Ngày 17-4-2014, TAND huyện Trà Ôn đã xét xử vụ án, tuyên phạt Hoàng Kim Long 30 triệu đồng nhưng cho bị cáo được miễn hình phạt.

Bản án sơ thẩm nêu bị cáo Long có đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật cải lương, đờn ca tài tử, được tặng danh hiệu NSƯT, chứng tỏ có tài năng nghệ thuật, tận tụy với nghề.

HĐXX cân nhắc áp dụng điều 54 Bộ Luật hình sự miễn hình phạt đối với bị cáo để thể hiện chính sách nhân đạo, trọng dụng người tài.

Theo kháng nghị của VKSND tỉnh Vĩnh Long, cấp sơ thẩm truy tố, xét xử Hoàng Kim Long và đồng phạm trong vụ đánh bạc này theo khoản 1,3 điều 248 BLHS là đúng người, đúng tội.

Việc phạt tiền đối với bị cáo Hoàng Kim Long cũng là tương xứng với hành vi vi phạm của bị cáo. Tuy nhiên trong phần quyết định hình phạt đối với bị cáo, cấp sơ thẩm lại áp dụng thêm điều 54 BLHS để tuyên bị cáo được miễn hình phạt là chưa đúng quy định của pháp luật.

Nội dung của bản án trên là hoàn toàn trái ngược nhau, vừa tuyên bị cáo phải chịu hình phạt, vừa tuyên bị cáo được miễn hình phạt. Do đó, cần thiết phải kháng nghị phúc thẩm để sửa án sơ thẩm, đảm bảo việc áp dụng pháp luật được chính xác.

VKS cũng kháng nghị về hình phạt mà cấp sơ thẩm tuyên đối với đồng phạm của Hoàng Kim Long trong vụ án là bị cáo Nguyễn Hoàng Việt. VKS cho rằng hình phạt TAND huyện Trà Ôn đã tuyên cho bị cáo Nguyễn Hoàng Việt cũng chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo.

Bởi lẽ bị cáo Việt là người trực tiếp rủ rê các bị cáo khác cùng tham gia đánh bạc, ăn thua bằng tiền, trực tiếp làm cái, giữ vai trò quan trọng trong vụ án, tham gia suốt quá trình đánh bạc nên mức phạt đối với bị cáo phải nghiêm khắc.

Cấp sơ thẩm xử phạt tù nhưng cho Việt hưởng án treo là không nghiêm, không có tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

VKSND tỉnh Vĩnh Long quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm ngày 17-4-2014 của TAND huyện Trà Ôn theo hướng tuyên phạt tù có thời hạn nhưng không cho hưởng án treo đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Việt, và không áp dụng điều 54 BLHS miễn hình phạt đối với bị cáo Hoàng Kim Long.

Nội dung vụ việc theo bản án sơ thẩm như sau: đêm 25-6-2013, Kim Tử Long đến xã Tích Thiện (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) hát đám cưới.

Sau khi ăn cháo khuya, nhiều người có mặt tại bữa tiệc (trong đó có Kim Tử Long) xuống sà lan neo trước nhà để đành tài xỉu (Việt làm cái). Đến 2g30 sáng hôm sau công an bao vây sòng, bắt hơn 20 người. Vật chứng thu giữ trên 443,5 triệu đồng.

Trong đó, riêng số tiền thu giữ trên người bị cáo Long là trên 78 triệu đồng, trong túi xách trên 257 triệu đồng và 1.345 USD.

Theo bản án, Kim Tử Long khai nhận chỉ tham gia 3 ván từ 200.000-500.000 đồng. Việc đánh bạc là do tình cờ xuống sà lan tìm tài xế và tham gia góp vui vì có nhiều người hâm mộ, không có ý định sát phạt.

Số tiền bị cáo mang theo là do tham gia hát đám cưới, thù lao đi diễn và tiền vay ngân hàng để mua nhà vì đi diễn gấp nên mang theo.

THÚY HẰNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận