03/05/2020 07:19 GMT+7

Khẳng định Mỹ sẽ đứng vững, tỉ phú Warren Buffett vẫn bán toàn bộ cổ phiếu hàng không Mỹ

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tỉ phú Mỹ Warren Buffett hôm 2-5 đưa ra dự đoán tích cực rằng Mỹ sẽ đứng vững sau đại dịch từ virus corona chủng mới (COVID-19) và khẳng định quốc gia này có đủ khả năng vượt qua các đợt khủng hoảng.

Khẳng định Mỹ sẽ đứng vững, tỉ phú Warren Buffett vẫn bán toàn bộ cổ phiếu hàng không Mỹ - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett - Ảnh: REUTERS

Ông Warren Buffett đưa ra khẳng định trên nhưng không quên ghi nhận đại dịch COVID-19 có thể gây ra một loạt ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế Mỹ.

Vị tỉ phú 89 tuổi phát biểu tại cuộc họp thường niên của hãng đầu tư Berkshire Hathaway tại Omaha, Nebraska, Mỹ. Cuộc họp năm nay được tổ chức trực tuyến vì tình hình dịch bệnh.

Ông Buffett cho rằng đại dịch hiện nay có thể mang lại tác động "nhiều bất thường" cho kinh tế toàn cầu. Nhưng ông vẫn lạc quan rằng Mỹ sẽ vượt qua một cách thành công, dẫn chứng các cuộc khủng hoảng trước đó như Thế chiến II và đại dịch cúm cách đây một thế kỷ.

"Đó là một trải nghiệm đáng kể. Tôi vẫn bị thuyết phục rằng không thứ gì có thể chặn đứng nước Mỹ về cơ bản", tỉ phú Buffett nói.

Thế nhưng, Berkshire Hathaway cũng đã bán toàn bộ cổ phiếu của 4 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ. Hãng đầu tư của ông Buffett nắm trong tay 11% cổ phần Delta Air Lines, 9% cổ phần của mỗi hãng United Airlines và Southwest Airlines.

Hàng không là một trong những ngành chịu tác động nặng nề nhất từ dịch bệnh do các biện pháp giới hạn đi lại trên toàn thế giới.

Theo Reuters, cuộc họp thường niên diễn ra vài giờ sau khi Berkshire Hathaway thông báo mất 49,75 tỉ USD trong quý I-2020. Con số này phản ánh thiệt hại lớn từ các cổ phiếu phổ thông như Bank of America và Apple trong dịch COVID-19.

Dù lợi nhuận quý tăng 6%, cổ phiếu của một số doanh nghiệp lớn bao gồm hãng đường sắt BNSF vẫn mất giá. Berkshire Hathaway cho biết hơn 90 doanh nghiệp hãng có đầu tư đang đối mặt với tác động tiêu cực "nặng nề" của dịch bệnh.

Ông Buffett cũng đẩy lượng tiền mặt của Berkshire Hathaway 137,3 tỉ USD tính đến 31-3, cho thấy sự khó khăn trong lĩnh vực đầu tư hiện nay.

COVID-19 làm 1,6 tỉ người lao động mất kế sinh nhai COVID-19 làm 1,6 tỉ người lao động mất kế sinh nhai

TTO - Đại dịch COVID-19 khiến tổn thất việc làm trên toàn cầu gia tăng. 1,6 tỉ lao động phi chính thức, tức gần nửa lực lượng lao động toàn cầu, có nguy cơ mất sinh kế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận