Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Khẩn trương thu phí không dừng tại trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh

07/04/2021 14:34 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM khẩn trương triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) tại trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh. UBND tỉnh Thái Bình xây dựng lộ trình cụ thể triển khai thu phí ETC đối với trạm thu phí trên quốc lộ 39B.

Khẩn trương thu phí không dừng tại trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh - Ảnh 1.

Trạm thu phí quốc lộ 39B chưa thực hiện ETC vì doanh thu quá thấp - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đó là ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong văn bản do Văn phòng Chính phủ ban hành ngày 7-4 gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT), UBND TP.HCM, UBND tỉnh Thái Bình. Theo đó, Phó thủ tướng giao:

UBND TP.HCM khẩn trương triển khai hệ thống ETC tại trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh để bảo đảm kết nối liên thông, đồng bộ với hệ thống ETC cả nước theo đúng quy định.

UBND tỉnh Thái Bình xây dựng lộ trình cụ thể triển khai ETC đối với trạm thu phí trên quốc lộ 39B, đảm bảo có thể triển khai ngay thu phí ETC khi đủ điều kiện và hiệu quả đầu tư. Trong thời gian chưa triển khai ETC, yêu cầu UBND tỉnh Thái Bình giám sát chặt chẽ công tác thu phí, không để xảy ra tiêu cực, gây thất thoát tiền vốn.

Theo quyết định số 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng, chậm nhất đến ngày 31-12-2020, các trạm thu phí BOT phải chuyển sang thu phí ETC. 

Riêng các trạm do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, tiến độ hoàn thành do Bộ GTVT và Ủy ban quản lý vốn xem xét, quyết định phù hợp với điều kiện nguồn vốn của dự án.

Đến nay, Bộ GTVT đã vận hành ETC tại 63 trạm thu phí trên quốc lộ và 3 hệ thống thu phí kín trên đường cao tốc thuộc thẩm quyền quản lý của bộ này. Còn 8 trạm thu phí có tính chất đặc thù đã được Thủ tướng chấp thuận không triển khai hoặc lùi thời hạn triển khai ETC.

Còn 4 tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và Bến Lức - Long Thành do VEC quản lý vì vướng mắc về nguồn vốn, tái cơ cấu các dự án của VEC đã được Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch - đầu tư chủ trì, trình Chính phủ dự thảo báo cáo Bộ Chính trị về xử lý khó khăn, vướng mắc của VEC trong đó có nguồn vốn đầu tư, vận hành trạm thu phí theo ETC.

Với 39 trạm thu phí do địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đến nay có 27 trạm đã vận hành ETC. Còn 4 trạm thu phí tại các cầu nhỏ ở Cà Mau, chủ yếu phục vụ xe máy, không đảm bảo tính khả thi đã được Thủ tướng chấp thuận không thực hiện ETC. 

Bên cạnh đó có 5 trạm thu phí chưa đủ điều kiện triển khai ETC do dự án BOT đang xây dựng, chưa thu phí.

Riêng 3 trạm thu phí tại đường Nguyễn Văn Linh (TP.HCM), quốc lộ 39B (trạm thu phí Thanh Nê) tỉnh Thái Bình và trạm thu phí đường tỉnh 768 của Đồng Nai đến nay chưa triển khai đáp ứng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng.

UBND TP.HCM đã báo cáo Thủ tướng xin lùi thời gian thực hiện ETC tại trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh đến hết quý 2-2021 do trạm này thu phí để thực hiện công tác duy tu, bảo trì tuyến đường Nguyễn Văn Linh, không phải thu phí hoàn vốn đầu tư như các trạm BOT khác.

UBND tỉnh Thái Bình đề xuất Thủ tướng không triển khai ETC tại trạm thu phí quốc lộ 39B do doanh thu rất thấp so với phương án tài chính dự kiến trong hợp đồng dự án (chỉ khoảng 19%, riêng năm 2020 chỉ đạt 10%). Mức doanh thu này chưa đủ duy trì bộ máy vận hành công tác thu phí, không đủ nguồn thu để trả nợ lãi vay ngân hàng nên việc triển khai ETC sẽ không khả thi, phá vỡ phương án tài chính của dự án.

Đối với trạm thu phí đường tỉnh 768 tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định dừng thu cho đến khi hoàn thành việc thực hiện ETC.

Kiểm tra vận hành hệ thống thu phí không dừng trên cả nước Kiểm tra vận hành hệ thống thu phí không dừng trên cả nước

TTO - Trước tình trạng hệ thống thu phí không dừng (ETC) còn trục trặc tại các trạm thu phí trên đường cao tốc, với xe mua vé tháng, Bộ Giao thông vận tải vừa thành lập 2 tổ công tác kiểm tra việc vận hành ETC tại các trạm thu phí trên cả nước.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận