Khẩn trương làm rõ sai phạm vụ giáo trình 'đường lưỡi bò'

05/11/2019 12:48 GMT+7

TTO - Cùng với việc khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị liên quan.

Khẩn trương làm rõ sai phạm vụ giáo trình đường lưỡi bò - Ảnh 1.

Trang 36 của cuốn giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese" in hình bản đồ Trung Quốc tại Trường ĐH kinh doanh và công nghệ Hà Nội có "đường lưỡi bò" - Ảnh: HÀ THANH

Liên quan đến vụ việc khoa tiếng Trung - tiếng Nhật, Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ, sử dụng giáo trình có "đường lưỡi bò", Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ yêu cầu rà soát, báo cáo sử dụng giáo trình theo quy định của pháp luật.

Khẩn trương thu hồi giáo trình, xử lý vi phạm

Theo đó, công văn nêu rõ Luật Giáo dục đại học quy định: "Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, duyệt giáo trình giáo dục đại học để sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập trong cơ sở giáo dục đại học trên cơ sở thẩm định của Hội đồng thẩm định giáo trình do Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học thành lập" (điểm c, khoản 2 Điều 36).

Bộ cũng đã ban hành thông tư số 04/2011/TT-BGDĐT ngày 28-1-2011 quy định việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục đại học.

Căn cứ các quy định trên, Bộ GD-ĐT yêu cầu Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dừng ngay việc sử dụng, lưu hành; khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng hoặc có nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới hoặc có nội dung truyền bá tôn giáo.

Đồng thời, rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình của tất cả các giáo trình đang được sử dụng, lưu hành tại trường, đảm bảo tất cả giáo trình được sử dụng phải đáp ứng quy định.

Cả hai nội dung trên phải gửi báo cáo về Bộ GD-ĐT qua Vụ Giáo dục đại học trước ngày hôm nay 5-11.

Khẩn trương làm rõ sai phạm vụ giáo trình đường lưỡi bò - Ảnh 2.

Trong trang 32 giáo trình Nghe sơ cấp 1 "Developing Chinese" cũng có hình ảnh "đường lưỡi bò" rất nhỏ - Ảnh: HÀ THANH

Cùng với đó, Bộ cũng yêu cầu phía Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Nội dung này phải thực hiện và báo cáo về Bộ trước ngày 5-2-2020.

Bất nhất trong cách giải thích 

Trước đó, sau khi báo chí phản ảnh về vụ việc Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ sử dụng giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese" in hình bản đồ Trung Quốc có "đường lưỡi bò", lãnh đạo của nhà trường cũng như lãnh đạo khoa đã lên tiếng về vụ việc này.

Tuy nhiên, trong 3 ngày vừa qua có sự "bất nhất" trong cách trả lời với báo chí, truyền hình của phía nhà trường.

Cụ thể, tối 2-11, ông Vũ Văn Hóa - phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội - trả lời báo Tuổi Trẻ sách này được giảng dạy từ lâu do phụ thuộc vào khoa tiếng Trung và tiếng Nhật, hiện chưa rõ số lượng bán ra hay thu hồi là bao nhiêu cuốn.

Trưa 3-11, ông Bùi Văn Thanh - chủ nhiệm khoa tiếng Trung - tiếng Nhật Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội - trả lời Tuổi Trẻ nhiều năm trước khoa có nhiều cuốn giáo trình tiếng Trung khác nhưng không có hình bản đồ này. Bộ giáo trình nói trên do giảng viên và sinh viên sang Trung Quốc tập huấn và đưa về.

Đến đầu học kỳ năm nay, trường mới đưa cuốn này vào giảng dạy, phần "đường lưỡi bò" ở bài số 7 hiện nay có một số lớp chưa học đến. 

Sau khi báo Tuổi Trẻ phản ảnh, ngày 4-11 các cơ quan báo chí, truyền hình tiếp tục đến phỏng vấn bà Đào Thị Thúy Hằng, phó trưởng khoa Trung - Nhật. Bà này giải thích bộ giáo trình nói trên do sinh viên thực tập mang về cách đây 3 - 4 năm.

Trong khi ông Vũ Văn Hóa, phó hiệu trưởng trường lại cho biết giáo trình nói trên do đối tác Trung Quốc tặng lại cho khoa. Tổng số tài liệu cả hai đầu sách đã được trường photocopy ra 716 cuốn.

Ngày 5-11, ông Vũ Văn Hóa, phó hiệu trưởng trường, cũng cho biết trong quá trình kiểm định, Phòng Khoa học và đảm bảo chất lượng của trường còn phát hiện giáo trình “Tổng quan về Trung Quốc” (NXB Đại học Bắc Kinh, 2018) lồng vào những hình ảnh ghi Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là Nam Sa và Tây Sa. Thông báo thu hồi các cuốn sách này được đưa ra vào ngày 21-10.

"Bé tí, mờ mờ, không ai nghĩ đường lưỡi bò" 'Bé tí, mờ mờ, không ai nghĩ đường lưỡi bò'

TTO - Ông Bùi Văn Thanh, chủ nhiệm khoa tiếng Trung - tiếng Nhật Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, chia sẻ khi mang cuốn giáo trình này về thấy 'bé tí, mờ mờ' nên không ai nghĩ đó là 'đường lưỡi bò'.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận