12/01/2023 11:56 GMT+7

Khăn Quàng Đỏ chính thức sáp nhập báo Tuổi Trẻ

Sáng 12-1, báo Tuổi Trẻ tổ chức lễ công bố quyết định sáp nhập vào báo Tuổi Trẻ và các quyết định nhân sự, đồng thời đón nhận Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước.

Khăn Quàng Đỏ chính thức sáp nhập báo Tuổi Trẻ - Ảnh 1.

Tập thể lãnh đạo của báo Tuổi Trẻ sau quyết định sáp nhập và đón nhận Huân chương Lao động hạng III - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đến dự có Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng phòng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương khu vực miền Nam Hồ Thái Bảo, Phó chánh văn phòng Trung ương Đoàn Nguyễn Hải Nam, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Lâm Đình Thắng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Ngô Văn Luận, Chủ tịch Hội Nhà báo Nguyễn Tấn Phong, Phó trưởng Ban Thi đua khen thưởng TP Nguyễn Hoàng Hưng, Bí thư Thành Đoàn TP Phan Thị Thanh Phương và các lãnh đạo các cơ quan Thành ủy, Thành Đoàn TP.HCM.

Tuổi Trẻ thêm nhiều ấn phẩm mới

Việc sáp nhập báo Khăn Quàng Đỏ thành các ấn phẩm và chuyên trang của Tuổi Trẻ là bước phát triển mới của Tuổi Trẻ.

Các ấn phẩm báo in của Tuổi Trẻ đã hoàn thiện thành một hệ thống bao gồm: hệ thống báo in với Tuổi Trẻ nhật báo và các ấn phẩm: Tuổi Trẻ Cuối Tuần, Tuổi Trẻ Cười, Khăn Quàng Đỏ, Nhi Đồng TP.HCM, Mực Tím, Rùa Vàng, Ngôi Sao Nhỏ.

Cùng với đó là hệ thống điện tử của Tuổi Trẻ hình thành với Tuổi Trẻ Online và các chuyên trang: Tuổi Trẻ Cười, Tuổi Trẻ Cuối Tuần, Tuổi Trẻ News, Mực Tím, Media HUB, Podcast, Tuổi Trẻ Video, Rao Vặt, Cần Biết, Thanh Toán… Cùng với các sản phẩm của Tuổi Trẻ trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, Zalo, Google, YouTube…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hiếu - phó bí thư Thành ủy TP.HCM - chúc mừng và đánh giá cột mốc sáp nhập báo Khăn Quàng Đỏ vào báo Tuổi Trẻ rất quan trọng với báo Tuổi Trẻ.

Việc Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng III cho báo Tuổi Trẻ cũng là sự ghi nhận lớn cho công lao đóng góp của đội ngũ báo Tuổi Trẻ trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Hiếu, việc sáp nhập hai tờ báo là thực hiện chủ trương lớn về sắp xếp báo chí của Đảng, Nhà nước. TP.HCM có 28 cơ quan báo chí thuộc diện sắp xếp, trong đó Thành Đoàn TP có hai tờ báo là Khăn Quàng ĐỏTuổi Trẻ

Điều đặc biệt của hai cơ quan báo chí là tính tự chủ cao, khác biệt với các báo ở địa phương, bộ ngành hoạt động vẫn phụ thuộc vào ngân sách.

Ông Hiếu nhấn mạnh, chủ trương của Thành ủy TP về việc sáp nhập gói gọn trong 3 chữ “Sắp xếp, quản lý và phát triển”. 

Việc sắp xếp nhằm để quản lý tốt hơn, tránh hiện tượng một số nơi buông lỏng quản lý dẫn đến hiện tượng tư nhân hóa, thương mại hóa báo chí, tác động tiêu cực đến việc phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng.

Đối với những cơ quan báo chí tự chủ mạnh mẽ như Tuổi TrẻKhăn Quàng Đỏ, việc sắp xếp, quản lý để các tờ báo phát triển mạnh mẽ hơn.

Phó bí thư Thành ủy TP đánh giá việc sáp nhập có nhiều thuận lợi, bởi cả hai báo đều có bề dày, kinh nghiệm phát triển, với Tuổi Trẻ là 48 năm và Khăn Quàng Đỏ là 35 năm. 

Hai tờ báo cũng có truyền thống gắn bó và đều khởi nguồn thành lập từ Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. Quá trình phát triển, báo Tuổi Trẻ đã định hình mạnh mẽ tầm ảnh hưởng, uy tín, tự chủ và có nguồn nhân lực chất lượng. Tương tự, Khăn Quàng Đỏ cũng vậy. Bình thường không sáp nhập, hai tờ báo vẫn sống được, vẫn có những cống hiến riêng.

Khăn Quàng Đỏ chính thức sáp nhập báo Tuổi Trẻ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó bí thư Thành ủy TP.HCM - phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Hiếu cũng nhìn nhận việc sáp nhập sẽ có những khó khăn bởi những khác biệt về môi trường làm việc, điều hành, nguồn thu, mức sống đội ngũ…, tuy nhiên khó khăn này không lớn và ông tin toàn bộ đội ngũ sẽ đoàn kết, chia sẻ, đồng lòng vượt qua để hòa hợp thành đơn vị rất mạnh.

Ông Hiếu mong muốn sau khi sáp nhập, hai cơ quan báo chí sẽ cộng hưởng giá trị cốt lõi mà các báo đã định hình lâu nay để phát triển mạnh mẽ. 

Đồng thời đề nghị báo Tuổi Trẻ đẩy mạnh hoạt động sau mặt báo, tiếp tục hiệu triệu, lan tỏa, định hình giá trị, huy động được nhiều người tham gia và đông người được hưởng giá trị hơn nữa. Trong đó có các chương trình, sản phẩm quan tâm thiết thực đến các đối tượng khó khăn mà Tuổi Trẻ đã đeo đuổi lâu nay. Cùng với đó, ngày càng nâng cao chất lượng đội ngũ, đoàn kết, gắn bó với Thành Đoàn TP.HCM.

"Định hình sứ mệnh của Tuổi Trẻ lâu nay là "Đỏ, Trẻ, Sài Gòn", nay thêm một đối tượng phục vụ là thanh, thiếu nhi, Thành ủy TP mong muốn tờ báo sẽ phát huy mạnh mẽ hơn nữa sứ mệnh này. Xây dựng tính nhân văn, cạnh tranh ngày càng cao. Khai thác triệt để các thế mạnh, nguồn lực về cơ sở vật chất, thương hiệu, đội ngũ để lan tỏa giá trị không chỉ ở TP.HCM mà cả nước", ông Hiếu nhấn mạnh.

Phát huy thế mạnh, tạo sức mạnh mới

Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương nhìn nhận việc sáp nhập là một cơ hội để Tuổi Trẻ phát triển. Theo chị Phương, quá trình chuẩn bị sáp nhập được chuẩn bị kỹ lưỡng, với nỗ lực và trách nhiệm cao của lãnh đạo hai tờ báo. 

Chị Phương đề nghị từng bộ phận sau khi sáp nhập sẽ phát huy thế mạnh, nguồn lực vốn có để tạo sức mạnh mới cho tờ báo. Mặt khác, duy trì định kỳ, nâng cao, đầu tư nâng chất các ấn phẩm và những hoạt động sau mặt báo. Nhanh chóng ổn định bộ máy, thống nhất hành động. 

“Để làm được điều này, ngoài sự đoàn kết, gắn bó của đội ngũ, cần sự chỉ đạo khoa học, hiệu quả của Ban biên tập báo. Thành Đoàn TP với vai trò cơ quan chủ quản sẽ luôn thực hiện nhiệm vụ, chỉ đạo báo thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích và hoạt động, phát triển ngày càng hiệu quả hơn”, chị Phương chia sẻ.

Khăn Quàng Đỏ chính thức sáp nhập báo Tuổi Trẻ - Ảnh 3.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tiếp thu các ý kiến, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ nhìn nhận quyết định sáp nhập đánh dấu một bước phát triển mới, mở rộng không gian phát triển của báo Tuổi Trẻ, không chỉ là nơi tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhằm giáo dục về lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống cao đẹp mà còn là nơi tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức các hoạt động công tác Đội; giáo dục đạo đức, trang bị kiến thức cho học sinh, thiếu niên, nhi đồng trở thành công dân tốt. 

“Tôi xin thay mặt Ban biên tập, tập thể cán bộ công nhân viên chức xin nhận trách nhiệm này và xin hứa sẽ cùng tập thể, đội ngũ Tuổi Trẻ nỗ lực nhiều hơn nữa để phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo; kế thừa xứng đáng truyền thống 47 năm qua mà các thế hệ đi trước đã dày công tạo dựng, vun đắp”, ông Chữ nói. 

Trong các tin nhắn chúc mừng báo sáng nay, có một nội dung rất thú vị “Chúc mừng báo Tuổi Trẻ, chúc báo Tuổi Trẻ từ một tờ báo Tuổi Trẻ thành một tờ báo Tuổi rất trẻ”. Có thể thấy, đối tượng phục vụ của Tuổi Trẻ đã được mở rộng hơn, đó là một trách nhiệm lớn, là niềm tin lớn mà Tuổi Trẻ được các cơ quan chức năng quản báo chí giao phó
ÔNG LÊ THẾ CHỮ


Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó bí thư Thành ủy TP.HCM - trao Huân chương Lao động hạng III cho báo Tuổi Trẻ tại buổi lễ sáng 12-1 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Báo Tuổi Trẻ có 1 tổng biên tập, 6 phó tổng

Dịp này, báo Tuổi Trẻ được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng III để ghi nhận đóng góp của báo trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng tại buổi lễ, Thành Đoàn TP.HCM có quyết định bổ nhiệm lại chức danh tổng biên tập báo Tuổi Trẻ đối với ông Lê Thế Chữ. Thời hạn giữ chức vụ từ nay cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Thành Đoàn TP cũng có quyết định bổ nhiệm lại chức danh phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ đối với ông Đinh Minh Trung và bổ nhiệm ông Nguyễn Khắc Cường - nguyên tổng biên tập báo Khăn Quàng Đỏ và bà Trần Gia Bảo - nguyên phó tổng biên tập báo Khăn Quàng Đỏ - giữ chức phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ. Như vậy, báo Tuổi Trẻ hiện nay có 1 tổng biên tập, 6 phó tổng biên tập và 3 ủy viên ban biên tập.

Ngôi nhà Tuổi Trẻ thêm thành viên mớiNgôi nhà Tuổi Trẻ thêm thành viên mới

Hôm nay, ngày 12-1, là một thời điểm quan trọng của báo Tuổi Trẻ, một cột mốc mới trong lịch sử hình thành và phát triển của báo khi từ hôm nay, Tuổi Trẻ sẽ có thêm các thành viên mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận