01/06/2022 10:26 GMT+7

Khan hiếm nguồn cung, An Giang và Đồng Tháp 'siết' các mỏ khai thác cát

B.ĐẤU - M.TRƯỜNG - C.QUỐC
B.ĐẤU - M.TRƯỜNG - C.QUỐC

TTO - Trước tình hình khan hiếm nguồn cung, hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp đã siết chặt đầu ra các mỏ khai thác cát, yêu cầu cam kết cung cấp cho các dự án quan trọng.

Khan hiếm nguồn cung, An Giang và Đồng Tháp siết các mỏ khai thác cát - Ảnh 1.

Đường tránh thành phố Long Xuyên hiện nay chậm tiến độ do thiếu cát - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Hồ Thanh Phương, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Tháp, cho biết ngay từ đầu năm sở đã làm việc với Công ty Xây lắp Đồng Tháp, yêu cầu cam kết cung ứng nguồn cát cho các công trình trọng điểm của tỉnh và trung ương.

"Sở đang phối hợp các lực lượng chức năng kiểm soát nguồn cát của các doanh nghiệp khai thác cát. Nếu doanh nghiệp nào cung ứng cát ra ngoài mà không có sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh thì chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh xử lý nghiêm", ông Phương nói.

Tại An Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư đã ký văn bản yêu cầu các sở, ngành rà soát, bố trí đảm bảo nguồn cát cho các dự án, công trình trọng điểm.

Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh An Giang được giao trong quý 2 phải hoàn thành đề án nạo vét thông luồng, chỉnh trị dòng chảy kết hợp thu hồi khoáng sản theo hình thức xã hội hóa.

Trong đó, nguồn cát thu hồi từ hoạt động nạo vét phải được cung cấp cho các công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

"Sở Tài nguyên và môi trường và các đơn vị có liên quan rà soát, yêu cầu các chủ đầu tư/nhà đầu tư phải thực hiện nghiêm việc cung cấp cát cho các công trình sử dụng ngân sách nhà nước theo quy định.

Trường hợp phát hiện nguồn cát được cung cấp cho các công trình khác không đúng quy định thì đề xuất UBND tỉnh xem xét thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản, dừng dự án nạo vét thông luồng hoặc nạo vét chỉnh trị dòng chảy kết hợp thu hồi khoáng sản", văn bản khẳng định.

Trà Vinh sử dụng tro, xỉ nhiệt điện để san lấp, xây dựng

Ông Lê Minh Tân, giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Trà Vinh, cho biết hiện nay việc sử dụng tro vào làm vật liệu xây dựng đã được Viện Khoa học công nghệ, Bộ Xây dựng công bố phù hợp TCVN 12249:2018.

Từ ngày 15-6-2021, Sở Xây dựng đã hướng dẫn và đề nghị các doanh nghiệp, các chủ đầu tư ưu tiên sử dụng tro, xỉ Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải trong hoạt động xây dựng.

"Đến nay Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã ký hợp đồng với 17 đơn vị tiêu thụ tro, xỉ của 3 nhà máy với tổng khối lượng đến tháng 10-2021 khoảng 4,3 triệu tấn", ông Tân cho hay.

An Giang, Đồng Tháp kêu thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cát, cần tìm vật liệu thay thế An Giang, Đồng Tháp kêu thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cát, cần tìm vật liệu thay thế

TTO - Ngành chức năng 2 tỉnh Đồng Tháp, An Giang thừa nhận nguồn cát đang khan hiếm nên có tình trạng tăng giá, khả năng thiếu hụt cát nghiêm trọng trong năm 2022. Hai tỉnh này cũng đề nghị Bộ Xây dựng sớm tìm vật liệu thay thế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên