Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Vụ hút trộm 1.000 m3 khoáng sản: Loay hoay xác định cát hay đất

29/05/2022 10:30 GMT+7

TTO - Ngoài việc bị thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường lập biên bản, người thuê cũng thừa nhận mình đã hút trộm 1.000 m3 khoáng sản dưới lòng sông nhưng hơn 1 năm nay, chính quyền địa phương vẫn loay hoay giám định cát hay là đất.

Vụ hút trộm 1.000 m3 khoáng sản: Loay hoay xác định cát hay đất - Ảnh 1.

Khu bãi bồi ông Lịch thuê của Nhà nước có máy móc công khai bơm hút cát trực tiếp dưới sông Cổ Chiên, nằm sát bến thủy nội địa - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 28-5, ông Nguyễn Hùng Phú - trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long - cho biết vừa nhận được kết quả giám định lần 3 đối với mẫu khoáng sản tang vật thu được từ bãi bồi, nơi UBND huyện này cho phép ông Nguyễn Văn Lịch (ngụ xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít) thuê nuôi trồng thủy sản.

Kết quả giám định lần này kết luận mẫu tang vật là "sét pha xám nâu", chứ không phải cát như kết quả ban đầu. Theo ông Phú, huyện đã thuê trung tâm thẩm định giá trị đất là 70.000 đồng/m3, còn giá trị cát cao hơn nhiều, giá tại mỏ từ 80.000 - 90.000 đồng/m3 và tại bãi là khoảng 130.000 đồng/m3.

"Sau khi có kết quả giám định, xác định giá trị tang vật UBND huyện Mang Thít mới tiến hành họp hội đồng để xem xét, thống nhất giá trị đất mà ông Lịch hút trộm rồi mới trình hồ sơ cho UBND tỉnh ra quyết định xử phạt", ông Phú nói.

Trước đó ngày 19-5-2021, thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra, phát hiện có xáng cạp, ghe bơm hút khoáng sản từ dưới lòng sông bơm trực tiếp lên khu đất ông Lịch thuê. Kết quả đo đạc hiện trạng cho thấy có hơn 5.200 m3 cát, nhưng ông Lịch thừa nhận chỉ hút trộm khoảng 1.000 m3.

Thanh tra đã lập biên bản ông Lịch do không có giấy phép khai thác khoáng sản lòng sông. Thế nhưng, đã hơn 1 năm việc ông Lịch hút trộm khoáng sản dưới sông Cổ Chiên vẫn chưa được xử lý dứt điểm. UBND tỉnh Vĩnh Long cũng chưa có cơ sở cụ thể xử lý vi phạm cá nhân ông Lịch.

Ngoài ra, việc UBND huyện Mang Thít tự ý cho ông Lịch thuê gần 6,5ha đất mặt nước cũng làm nhiều sở ngành của tỉnh Vĩnh Long bất ngờ. Bởi khu vực cho thuê này nằm liền kề với bến thủy nội địa của doanh nghiệp được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp phép hoạt động.

Lãnh đạo UBND huyện Mang Thít giải thích việc chậm trễ trình hồ sơ xử lý ông Lịch là do ảnh hưởng dịch COVID-19, phải gửi mẫu giám định nhiều lần và chờ kết quả.

Kết quả phân tích mẫu lần đầu của Trung tâm phân tích thí nghiệm thuộc Liên đoàn Bản đồ địa chất miền Nam xác định là khoáng sản cát. Sau khi có kết quả, ông Lịch có đơn xin giám định lại và được UBND huyện Mang Thít chấp thuận.

Sau khi gửi mẫu đi trung tâm giám định miền Trung và miền Bắc (lần 2 và lần 3), kết quả là "sét pha xám nâu".

Lãnh đạo huyện cũng thừa nhận việc người vi phạm kiến nghị tái giám định mẫu tang vật cũng là chuyện chưa từng có tiền lệ xử lý vi phạm khai thác khoáng sản không phép.

Còn lý do vì sao không thu hồi đất cho ông Lịch thuê theo kiến nghị của Sở Tài nguyên và môi trường, lãnh đạo huyện cũng đổ lỗi do "bộ phận văn thư không nhận được văn bản".

Vào năm 2007, ông Lịch được UBND huyện Mang Thít ký quyết định cho thuê gần 6,5ha đất mặt nước nuôi trồng thủy sản tại khu vực sông Cổ Chiên với giá 75 đồng/m2/năm, thời hạn 20 năm.

Đến năm 2015, do ông Lịch vẫn không nuôi trồng gì, Sở Tài nguyên và môi trường Vĩnh Long kiểm tra và kiến nghị UBND huyện Mang Thít lập thủ tục thu hồi dự án. Tuy nhiên, huyện này không thu hồi mà tiếp tục đề xuất gia hạn thêm thời gian triển khai.

Đến năm 2019, ông Lịch mới cho san lấp, xây dựng bờ bao để nuôi cá. Không bao lâu sau, người dân liên tục tố cáo đến cơ quan chức năng việc ông Lịch hút trộm cát dưới sông Cổ Chiên.

Bị bắt quả tang hút trộm, phải bơm trả cát xuống sông Tiền Bị bắt quả tang hút trộm, phải bơm trả cát xuống sông Tiền

TTO - Khi bị phát hiện, 3 ghe của nhóm "cát tặc" đã bơm hút từ 15-40m3 cát trái phép, nên cơ quan chức năng buộc người vi phạm phải bơm trả lại cát xuống sông.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận