Khán giả sợ corona, ngán ra rạp nên một mùa phim tết buồn?

30/01/2020 11:40 GMT+7

TTO - Nỗi sợ corona khiến nhiều người ngại ra rạp, nhưng chất lượng kém của phim tết năm nay mới là lý do thực sự để khán giả rời xa rạp chiếu.

Khán giả sợ corona, ngán ra rạp nên một mùa phim tết buồn? - Ảnh 1.

Một số khán giả đeo khẩu trang phòng virus corona khi xem phim tại rạp ở TP.HCM tối mùng 3 tết (27-1) - Ảnh: GIA TIẾN

Tết là dịp để các nhóm khán giả đông đúc như gia đình, nhóm bạn thân cùng đi xem phim. Nhưng lo sợ về dịch viêm phổi cấp do virus corona, những gia đình có trẻ nhỏ cũng hạn chế cho con ra rạp đông người hoặc đi nhưng vẫn lo sợ.

Khi khán giả đeo khẩu trang đi xem phim

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ tại rạp Galaxy Tân Bình (TP.HCM) vào sáng mùng 1 tết (25-1), một suất chiếu sáng của bộ phim ăn khách bậc nhất dịp này có khoảng 20 khán giả.

Khoảng 60% khán giả đeo khẩu trang phòng bệnh. Cùng giờ chiếu đó, sáng mùng 3 tết (27-1), rạp gần kín khán giả.

Nói với Tuổi Trẻ, khán giả Hoài Linh cho biết cô bỏ khá nhiều phim tết này vì sợ dịch bệnh chốn đông người. Cô chỉ ra rạp xem đúng 2 phim, Gái già lắm chiêu 3 và Bác sĩ Dolittle: Chuyến phiêu lưu thần thoại, thay vì xem gần hết các phim tết như mọi năm. Mọi năm, Hoài Linh và nhóm bạn gần như ăn ngủ tại rạp, xem hết phim này đến phim khác, phim hay còn xem nhiều lần.

Bên cạnh dịch bệnh, chất lượng phim tết năm nay cũng là lý do khiến khán giả xa rời rạp. Các phim Việt 30 chưa phải tết, Đôi mắt âm dương, Bí mật đảo linh xà và các phim ngoại Bác sĩ Dolittle: Chuyến phiêu lưu thần thoại, Liên minh thú cưng đều khiến trải nghiệm trong rạp trở thành chịu đựng thay vì thưởng thức. Gái già lắm chiêu 3 xem được nhưng không đủ cứu vãn cả mùa tết.

Phượng Châu, một khán giả tự nhận năm nào cũng xem phim tết, năm nay không ra rạp. "Một mùa phim tết buồn", nữ khán giả tổng kết. "Có khi đọc bình luận phim tết còn hấp dẫn hơn chính tác phẩm đó nữa" - cô nhận xét.

Trailer Gái già lắm chiêu 3

Gái già dẫn đầu, sao không công bố doanh thu?

Ngay mùng 1 tết, 30 chưa phải tết tuyên bố dẫn đầu phòng vé trong ngày với 11 tỉ đồng. Hôm mùng 3 tết (27-1), sau 3 ngày chiếu, Gái già lắm chiêu 3 thông báo vượt lên dẫn đầu nhưng không công bố con số.

"Chúng tôi quan niệm công bố thì phải dẫn thống kê chính thức. Top 1 thì khẳng định dễ dàng vì nó thể hiện qua thống kê từ rạp gửi về mỗi ngày. Không bên nào nắm được doanh thu chính xác ngoài nhà phát hành. Con số này chỉ vài người chủ chốt nắm và xác nhận qua 3 lớp với chúng tôi (nhà sản xuất)", đạo diễn Bảo Nhân của Gái già lắm chiêu 3 giải thích trên trang cá nhân.

Mặc dù vậy, việc không công bố doanh thu dù đứng đầu phòng vé vẫn là chuyện lạ. Cua lại vợ bầu, phim ăn khách nhất tết năm ngoái, liên tục công bố mọi mốc doanh thu: 3 ngày chiếu sớm, ngày đầu khởi chiếu, 6 ngày đạt 100 tỉ, doanh thu cao nhất dịp Valentine's Day, vượt qua 190 tỉ đồng... Dễ thấy là những mốc này của Cua lại vợ bầu đều rất cao.

Giới quan sát cho rằng Gái già lắm chiêu 3 chưa công bố do chưa vượt được kỷ lục của Cua lại vợ bầu, do đó không đủ gây ấn tượng dù đứng đầu. Sau 3 ngày chiếu, doanh thu phim trên Box Office Vietnam là 47 tỉ đồng (trang thống kê này thừa nhận có sai số từ 5 - 7% nên doanh thu thực của phim luôn cao hơn). Nhưng với chừng đó, mốc 100 tỉ vẫn còn xa.

Mặc dù vậy, Gái già lắm chiêu 3 vẫn được hi vọng lập kỷ lục doanh thu mới vì nếu không, đây là dấu hiệu đi xuống rõ rệt của thị trường phim tết Việt.

Không tạo nên cơn sốt nào

Nỗi lo corona hay nỗi thất vọng về chất lượng khiến mùa phim tết năm nay không tạo nên cơn sốt nào. Dù chất lượng chưa cao, nhưng Siêu sao siêu ngố của Tết 2018 hay Cua lại vợ bầu của Tết 2019 đều tạo cơn sốt, gây tiếng vang lớn trên truyền thông và mạng xã hội.

Cuộc đua phim tết trước đây cũng hấp dẫn và công khai về mặt con số.

Năm nay, các nhà phát hành gần như im ắng, không công bố các mốc doanh thu hay kỷ lục. Điều này khiến khán giả hoài nghi phải chăng vì năm nay doanh thu phim tết thấp, không được như kỳ vọng.

Phim Việt tết 2020: 3 phim chất lượng đuối, phim khá nhất doanh thu chưa xứng Phim Việt tết 2020: 3 phim chất lượng đuối, phim khá nhất doanh thu chưa xứng

TTO - '30 chưa phải tết' của Trường Giang hay 'Đôi mắt âm dương', 'Bí mật đảo linh xà' đều kém hấp dẫn. Gái già lắm chiêu 3 có kịch bản và diễn xuất nổi trội nhất mùa tết năm nay.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận