03/10/2019 12:26 GMT+7

Khám xét nơi làm việc phó chánh án tòa quận 4

NGỌC KHẢI - SƠN BÌNH
NGỌC KHẢI - SƠN BÌNH

TTO - Trưa 3-10, cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục khám xét nơi làm việc của bị can Nguyễn Hải Nam tại TAND quận 4, TP.HCM sau vụ việc xảy ra tại nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Cơ quan chức năng đưa Nguyễn Hải Nam lên xe - Video: NGỌC KHẢI

Liên quan vụ án "xâm phạm chỗ ở của người khác" xảy ra tại căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM), cơ quan chức năng đã tiến hành các thủ tục khám xét nơi làm việc của bị can Nguyễn Hải Nam (45 tuổi, ngụ TP Hà Nội, phó chánh án TAND quận 4) tại TAND quận 4.

Trưa 3-10, xe biển xanh của cơ quan điều tra xuất hiện tại TAND quận 4. Lực lượng chức năng có mặt làm việc bên trong tòa án. Nhiều phóng viên và người dân tác nghiệp, theo dõi bên ngoài…

Đến 11h35, lực lượng chức năng đưa ông Nam lên xe biển xanh của Công an quận 1 rời TAND quận 4.

Trước đó, liên quan đến vụ việc, Cơ quan điều tra cũng ra lệnh khám xét chỗ ở của Lâm Hoàng Tùng (28 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, giảng viên Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM).

Khám xét nơi làm việc phó chánh án tòa quận 4 - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng làm việc tại TAND quận 4 - Ảnh: NGỌC KHẢI

Khám xét nơi làm việc phó chánh án tòa quận 4 - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng đưa Nguyễn Hải Nam (bịt mặt) lên xe biển xanh rời TAND quận 4 - Ảnh: NGỌC KHẢI

Như Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 1-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1, TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng về hành vi "xâm phạm chỗ ở của người khác" xảy ra tại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm của bà Hoàng Thị Thu Thảo.

Trước đó, ngày 27-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1 cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án "xâm phạm chỗ ở của người khác" xảy ra tại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Qua điều tra ban đầu, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1 xác định ngày 10-10-2017, bà Hoàng Thị Thu Thảo lập hợp đồng mua bán, mua căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm của bà Hoàng Trọng Anh Chi (chủ sở hữu căn nhà và đang thế chấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại ngân hàng, căn nhà đang được thi công chưa hoàn chỉnh theo giấy phép xây dựng).

Đây là hợp đồng thỏa thuận mua bán có điều kiện. Khi ký hợp đồng, bà Thảo chuyển cho bà Chi 1 tỉ đồng để bà Chi không bán nhà cho người khác, giao lại các quyền điều chỉnh thi công xây dựng…

Khám xét nơi làm việc phó chánh án tòa quận 4 - Ảnh 4.

Bị can Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam - Ảnh: CACC

Ngày 2-11-2017, bà Thảo tiếp tục chuyển 6 tỉ đồng cho bà Chi, được xem như đặt cọc mua nhà và bà Thảo tiếp quản căn nhà đang xây dựng, tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh.

Sau khi bà Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công thì hai bên sẽ tiến hành thủ tục công chứng chuyển quyền sở hữu. Bà Thảo đã thực hiện đúng các điều kiện của mình.

Tháng 3-2019, bà Thảo cùng gia đình vào cư trú tại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Việc bà Thảo vào ở trong căn nhà xuất phát tự sự thỏa thuận và có sự đồng ý của bà Chi. Cơ quan điều tra có căn cứ xác định căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là chỗ ở của gia đình bà Thảo.

Lâm Hoàng Tùng có hành vi thuê Công ty bảo vệ Thành Hồ và Văn phòng thừa phát lại quận 1 lập vi bằng về việc lấy lại căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, đưa những người đang sinh sống trong nhà ra ngoài, bế con bà Thảo lên taxi định chở đi nhưng bị ngăn cản.

Đồng thời thuê Công ty TNHH vận tải Đông Tây Nam Bắc tháo cửa phòng, thiết bị nội thất và gom quần áo trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để mang khỏi nhà nhưng bị ngăn cản nên không thực hiện được.

Những hành vi này của Lâm Hoàng Tùng không có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà do Tùng tự ý thực hiện.

Riêng Nguyễn Hải Nam đã có lời nói và hành động hỗ trợ cho Tùng trong quá trình mang cháu bé ra khỏi nhà, góp phần giúp sức cho Tùng thực hiện hành vi "xâm phạm chỗ ở của người khác".

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1 tiếp tục điều tra hành vi của những người liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phó chánh án quận 4 bị bắt tạm giam: Thế nào là xâm phạm chỗ ở người khác? Phó chánh án quận 4 bị bắt tạm giam: Thế nào là xâm phạm chỗ ở người khác?

TTO - Sau sự việc ông Nguyễn Hải Nam (phó chánh án tòa quận 4) và ông Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Nghiệp vụ kiểm sát) bị bắt tạm giam liên quan tranh chấp nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, dư luận quan tâm hành vi nào là xâm phạm chỗ ở người khác?

NGỌC KHẢI - SƠN BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên