Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Công an TP.HCM thông tin vụ thẩm phán, giảng viên bị khởi tố, bắt giam

02/10/2019 14:47 GMT+7

TTO - Chiều 2-10, Công an TP.HCM thông tin nội dung khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam về hành vi 'xâm phạm chỗ ở của người khác' xảy ra tại nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1.

Công an TP.HCM thông tin vụ thẩm phán, giảng viên bị khởi tố, bắt giam - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra bắt Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam - Ảnh: CACC

Theo đó, ngày 1-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1, TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lâm Hoàng Tùng (28 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, giảng viên Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) và Nguyễn Hải Nam (45 tuổi, ngụ TP Hà Nội, phó chánh án TAND quận 4) về hành vi "xâm phạm chỗ ở của người khác" xảy ra tại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm của bà Hoàng Thị Thu Thảo.

Cơ quan điều tra ra lệnh khám xét chỗ ở của Lâm Hoàng Tùng. Trước đó, ngày 27-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1 cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án "xâm phạm chỗ ở của người khác" xảy ra tại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Qua điều tra ban đầu, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1 xác định ngày 10-10-2017, bà Hoàng Thị Thu Thảo lập hợp đồng mua bán, mua căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm của bà Hoàng Trọng Anh Chi (chủ sở hữu căn nhà và đang thế chấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại ngân hàng, căn nhà đang được thi công chưa hoàn chỉnh theo giấy phép xây dựng).

Đây là hợp đồng thỏa thuận mua bán có điều kiện. Khi ký hợp đồng, bà Thảo chuyển cho bà Chi 1 tỉ đồng để bà Chi không bán nhà cho người khác, giao lại các quyền điều chỉnh thi công xây dựng…

Ngày 2-11-2017, bà Thảo tiếp tục chuyển 6 tỉ đồng cho bà Chi, được xem như đặt cọc mua nhà và bà Thảo tiếp quản căn nhà đang xây dựng, tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh. 

Sau khi bà Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công thì hai bên sẽ tiến hành thủ tục công chứng chuyển quyền sở hữu. Bà Thảo đã thực hiện đúng các điều kiện của mình.

Tháng 3-2019, bà Thảo cùng gia đình vào cư trú tại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Việc bà Thảo vào ở trong căn nhà xuất phát tự sự thỏa thuận và có sự đồng ý của bà Chi. Cơ quan điều tra có căn cứ xác định căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là chỗ ở của gia đình bà Thảo.

Lâm Hoàng Tùng có hành vi thuê Công ty bảo vệ Thành Hồ và Văn phòng thừa phát lại quận 1 lập vi bằng về việc lấy lại căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, đưa những người đang sinh sống trong nhà ra ngoài, bế con bà Thảo lên taxi định chở đi nhưng bị ngăn cản.

Đồng thời thuê Công ty TNHH vận tải Đông Tây Nam Bắc tháo cửa phòng, thiết bị nội thất và gom quần áo trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để mang khỏi nhà nhưng bị ngăn cản nên không thực hiện được.

Những hành vi này của Lâm Hoàng Tùng không có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà do Tùng tự ý thực hiện.

Riêng Nguyễn Hải Nam đã có lời nói và hành động hỗ trợ cho Tùng trong quá trình mang cháu bé ra khỏi nhà, góp phần giúp sức cho Tùng thực hiện hành vi "xâm phạm chỗ ở của người khác".

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1 tiếp tục điều tra hành vi của những người liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Vì sao khởi tố, bắt tạm giam thẩm phán và giảng viên? Vì sao khởi tố, bắt tạm giam thẩm phán và giảng viên?

TTO - Sau nhiều ngày khởi tố vụ án điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận 1, TP.HCM cho rằng có đủ cơ sở để khởi tố bị can, bắt tạm giam thẩm phán Nguyễn Hải Nam và giảng viên Lâm Hoàng Tùng hành vi "xâm phạm chỗ ở người khác".

SƠN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận