Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Vì sao khởi tố, bắt tạm giam thẩm phán và giảng viên?

01/10/2019 22:05 GMT+7

TTO - Sau nhiều ngày khởi tố vụ án điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận 1, TP.HCM cho rằng có đủ cơ sở để khởi tố bị can, bắt tạm giam thẩm phán Nguyễn Hải Nam và giảng viên Lâm Hoàng Tùng hành vi "xâm phạm chỗ ở người khác".

Vì sao khởi tố, bắt tạm giam thẩm phán và giảng viên? - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Hải Nam - Ảnh: CTV

Chiều 1-10, Cơ quan CSĐT Công an Q.1 đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với Nguyễn Hải Nam (thẩm phán, phó chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) để điều tra về hành vi "xâm phạm chỗ ở người khác" theo điều 158 Bộ luật hình sự.

Đặt cọc 7 tỉ đồng, tiếp quản công trình nhà

Theo cơ quan điều tra, bà Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) trình báo căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1) được bà Thảo mua lại của bà Hoàng Trọng Anh Chi (37 tuổi, ngụ 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm) theo hợp đồng mua bán nhà do hai bên lập ngày 10-10-2017, giá bán là 25 tỉ đồng, thanh toán trong 4 đợt.

Khi đó, căn nhà đã được bà Chi thuê Công ty TNHH xây dựng và thương mại Hoàng Huy (quận Gò Vấp) xây dựng nhưng chưa hoàn thành và đang thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại ngân hàng để vay tiền.

Vì sao khởi tố, bắt tạm giam thẩm phán và giảng viên? - Ảnh 2.

Lực lượng công an kiểm tra căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm - Ảnh: CTV

Theo thỏa thuận, khi bà Thảo đặt cọc 20% giá trị hợp đồng (5 tỉ đồng) thì bà Chi phải giao cho bà Thảo tiếp quản công trình nhà đang xây dựng để bà Thảo giám sát và thuê Công ty xây dựng Huỳnh Gia Khang xây dựng tiếp. Đồng thời bà Chi phải thanh toán nợ cho ngân hàng để nhận giấy tờ đã thế chấp.

Khi xây dựng xong, bà Chi có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và chuyển tên chủ quyền cho bà Thảo.

Ngày 2-11-2017, bà Thảo đặt cọc cho bà Chi 7 tỉ đồng và bà Chi đã bàn giao cho bà Thảo tiếp quản công trình nhà đang xây dựng để bà Thảo tiếp tục xây dựng. Ngoài ra, bà Thảo đã nhiều lần chuyển tiền cho bà Chi để làm thủ tục hoàn công nhà và thanh toán chi phí xây dựng, tổng số tiền gần 8 tỉ đồng.

Trong quá trình thi công, do căn nhà xây dựng sai phép nhưng bà Chi không hợp tác khắc phục, nên không làm thủ tục chuyển nhượng chủ quyền nhà cho bà Thảo được.

Bà Thảo yêu cầu nếu không thực hiện theo hợp đồng thì bà Chi phải trả lại tiền đặt cọc và chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng cho bà Thảo nhưng bà Chi không đồng ý. Sau đó, bà Thảo đã khởi kiện vụ việc tại TAND quận 1 và đang được giải quyết.

Tháng 9-2018, bà Thảo thuê Công ty TNHH XD KD TM Thiện Phát sửa chữa căn nhà. Đến tháng 3-2019 thì bà Thảo vào căn nhà này sinh sống cùng gia đình đến nay...

Xâm phạm chỗ ở của người khác

Khoảng 14h ngày 19-9, khi bà Thảo không có ở nhà thì ông Lâm Hoàng Tùng, ông Nguyễn Hải Nam, bà Nguyễn Thị Hạnh (Văn phòng Thừa phát lại quận 1) cùng một người phụ nữ và khoảng 30 người đến nhà bà Thảo đuổi bà Huỳnh Thị Lụa (người giúp việc nhà của bà Thảo) ra khỏi nhà, đưa 3 con của bà Thảo ra ngoài nhà và chiếm giữ căn nhà trên.

Trong khi đó, ông Lâm Hoàng Tùng khai: ông cùng bà Chi mua căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm và để bà Chi đứng tên sở hữu. Trong lúc đang xây dựng căn nhà thì bà Chi ký hợp đồng bán cho bà Thảo. Khi bà Thảo đặt cọc 7 tỉ đồng thì bà Chi bàn giao công trình xây dựng cho bà Thảo giám sát, thi công hoàn thiện căn nhà.

Trong quá trình xây dựng, bà Thảo xây dựng sai giấy phép nên bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt, đình chỉ thi công và yêu cầu khắc phục nhưng bà Thảo không hợp tác khắc phục. Bà Chi ủy quyền cho ông Tùng giải quyết tranh chấp liên quan căn nhà và làm thủ tục hoàn công, đăng ký quyền sở hữu.

Vì sao khởi tố, bắt tạm giam thẩm phán và giảng viên? - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng đưa Tùng (đeo kính) đi khám xét tại một căn hộ ở quận Bình Thạnh - Ảnh: CTV

Ông Tùng nhiều lần thông báo cho bà Thảo khắc phục sai phạm hoặc giao công trình cho ông Tùng để ông khắc phục sai phạm nhưng bà Thảo không hợp tác. Do đó, ông Tùng gửi thông báo cho bà Thảo sẽ đến lấy lại căn nhà khắc phục sai phạm (ông Tùng nói mình làm theo quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM).

Ngày 19-9, ông Tùng thuê Văn phòng Thừa phát lại quận 1 và Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thành Hồ (huyện Bình Chánh) đến căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm lập vi bằng về việc lấy lại căn nhà.

Khi ông Tùng đến nơi, cửa cổng đã mở, ông Tùng vào trong nói với người bên trong: nhà này của gia đình ông Tùng, do xây dựng sai phép không đảm bảo an toàn nên những người trong nhà... tự nguyện ra đi. Ông Tùng không đe dọa, ép buộc những người ở trong nhà ra ngoài.

Giải thích việc "bắt" trẻ con, ông Tùng cho rằng chỉ bế các em bé ra ngoài là do người phụ nữ ở trong nhà đi ra ngoài nhưng không bế những đứa trẻ đi theo, ông Tùng bế lên xe taxi chỉ để giao cho bà Thảo.

Còn ông Nguyễn Hải Nam cho biết ông thuê một phòng trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trưa 19-9, Tùng gọi điện kêu ông Nam đến để nhận phòng. Khi đến có đông người đứng trước nhà, mọi người đang xô xát, cãi nhau. Ông Nam thấy có một phụ nữ bế em bé đang giằng co với 3 người khác nên ông vào bế đứa bé từ tay của người phụ nữ, đặt vào nôi.

Những người liên quan như Uông Ngọc Toàn, Trần Phú Cảnh, Bùi Đăng Khoa, Uông Ngọc Hùng... thì khai rằng ngày 19-9, thực hiện theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Công ty bảo vệ Thành Hồ, họ đến bảo vệ tài sản và an ninh tại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Khi họ đến gặp ông Tùng và làm theo sự chỉ đạo của ông Tùng tiếp quản bảo vệ căn nhà. Trong quá trình làm việc không đánh đập, đe dọa ai và dịch chuyển tài sản gì trong nhà…

Căn cứ tài liệu chứng cứ, ngày 27-9 Cơ quan CSĐT Công an quận 1 đã ra quyết định khởi tố vụ án "xâm phạm chỗ ở của người khác" theo điều 158 Bộ luật hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của nhiều người.

Qua nhiều ngày điều tra, trích xuất camera, cơ quan điều tra có đủ cơ sở chứng cứ về hành vi "xâm phạm chỗ ở của người khác" của Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng. Ngày 1-10, bước đầu Cơ quan CSĐT Công an quận 1 khởi tố bị can, lệnh bắt giam cả hai.

SƠN BÌNH
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận