31/01/2023 14:15 GMT+7

Khám phá văn phòng - trang trại thẳng đứng ở Việt Nam được Dezeen giới thiệu

Trang trại thẳng đứng là cách tạp chí kiến trúc nổi tiếng thế giới Dezeen (Anh) gọi trụ sở văn phòng Urban Farming Office của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa ở thành phố Thủ Đức, TP.HCM.

Khám phá văn phòng - trang trại thẳng đứng ở Việt Nam được Dezeen giới thiệu - Ảnh 1.

Mặt tiền công trình Urban Farming Office ở thành phố Thủ Đức - Ảnh: DEZEEN

Với kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, thiết kế xanh luôn là nỗi ám ảnh trong mỗi công trình kiến trúc. Chính vì thế, dự án văn phòng ở thành phố Thủ Đức được dịp "tung tẩy" những ý tưởng thiết kế cho giấc mơ xanh.

Tọa lạc một góc đường tại một khu vực mới phát triển, Urban Farming Office là một nỗ lực để thay đổi tình trạng môi trường bị ô nhiễm. 

Mặt tiền căn nhà theo đó được bao phủ bởi một "trang trại" - một xu thế canh tác "xanh" theo phương thẳng đứng đang phát triển trên thế giới.

Khám phá văn phòng - trang trại thẳng đứng ở Việt Nam được Dezeen giới thiệu - Ảnh 2.

Urban Farming Office được thiết kế bởi Võ Trọng Nghĩa Architects - Ảnh: Hiroyuki Oki

Dưới quá trình đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam ngày càng xa cách với những khu rừng nhiệt đới bản địa. Thực tế cho thấy việc thiếu cây xanh đã gây ra nhiều vấn đề xã hội cũng như ô nhiễm không khí, lũ lụt và biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh đó, các thế hệ nhà mới ở khu vực thành thị cũng đang dần mất kết nối với thiên nhiên.

Thiết kế bao bọc tòa nhà, cây cối trong "trang trại thẳng đứng" luôn đón được những tia nắng mặt trời để tăng trưởng, trong khi những người làm việc bên trong thừa hưởng không khí mát lành.

Không chỉ mang tính chất trang trí, những giá đỡ với những bồn treo bằng thép mỏng cho phép cây cối được sắp xếp hoặc hoán đổi vị trí một cách linh hoạt khi chúng phát triển.

Khám phá văn phòng - trang trại thẳng đứng ở Việt Nam được Dezeen giới thiệu - Ảnh 4.

Tòa nhà được bao phủ bởi "trang trại thẳng đứng" - Ảnh: DEZEEN

Được tưới bằng nước mưa lưu trữ, bức tường xanh có tác dụng lọc ánh sáng mặt trời và không khí, ngăn ngừa nhiệt và tạo ra một tiểu khí hậu mát mẻ cho nội thất văn phòng.

Bên trong, các không gian làm việc được tổ chức xung quanh giếng trời trung tâm.

Cửa kính trượt mở rộng suốt chiều cao mỗi tầng giúp tiếp cận các khu vực ban công để những người trồng cây di chuyển hoặc thu hoạch hoa trái. 

Cùng với khu vườn trên mái và mặt đất, tòa nhà được bao phủ tới 190% cây xanh. Trong khi khu vườn trên sân thượng cung cấp thêm không gian để trồng cây. 

Mỗi năm, "trang trại thẳng đứng" thu hoạch hơn 1 tấn cây trái.

Khám phá văn phòng - trang trại thẳng đứng ở Việt Nam được Dezeen giới thiệu - Ảnh 5.

Một góc văn phòng kiến trúc nhìn từ bên trong - Ảnh: DEZEEN

Nội thất bên trong tòa nhà cấu trúc bằng bê tông, bổ sung bằng đồ nội thất gỗ sẫm màu và các thiết bị chiếu sáng tối giản, tạo sự tương phản với màu xanh tươi mát của mặt tiền phủ đầy cây.

Để các khu vực văn phòng thông thoáng nhất, lõi thang máy và cầu thang được đưa về góc phía bắc tòa nhà, nơi có các bức tường gạch và các lỗ thông gió nhỏ, tạo điều kiện cho các phần mở rộng phía sau trong tương lai.

Khám phá văn phòng - trang trại thẳng đứng ở Việt Nam được Dezeen giới thiệu - Ảnh 6.

Nội thất bên trong tòa nhà - Ảnh: Hiroyuki Oki

"Tôi muốn mang lại một phong cách truyền thống hiện đại. Tạo ra một thứ kiến trúc hòa hợp với thiên nhiên, để người ta không cần sống trong máy điều hòa. Tôi muốn tạo nên một thứ ngôn ngữ kiến trúc mới ở quê hương của mình", kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa nói về giấc mơ xanh của mình trong cuộc trò chuyện với tờ New York Times.

Và "thứ ngôn ngữ" kiến trúc xanh này đã có dịp "tung tẩy" trên chính trụ sở Urban Farming Office của ông.

Võ Trọng Nghĩa ra mắt sách về kiến trúc xanhVõ Trọng Nghĩa ra mắt sách về kiến trúc xanh

TT - Kiến trúc sư từng nhận được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế về các công trình kiến trúc xanh Võ Trọng Nghĩa vừa cho ra mắt độc giả cuốn sách  Vo Trong Nghia Architects (Thai Ha Books và NXB Thế Giới).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên