Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Khám phá Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua những nét ký họa của người trẻ

30/01/2021 21:02 GMT+7

TTO - Vẽ Khuê Văn Các thâm trầm đứng giữa những tán cổ thụ và dòng người nối tiếp vào thăm, nam sinh viên Trường đại học Xây dựng Hà Nội đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Ký họa Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Khám phá Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua những nét ký họa của người trẻ - Ảnh 1.

Tác giả Đặng Viết Lộc - sinh viên Trường đại học Xây dựng Hà Nội - nhận giải nhất - Ảnh: BTC

Cuộc thi do Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam và Trường đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp tổ chức trong hai tháng qua, vừa tổng kết trao giải vào hôm nay 30-1.

Cuộc thi đã nhận được hàng trăm tác phẩm ký họa tham dự của các sinh viên thuộc các trường đào tạo ngành kiến trúc và quy hoạch tại Hà Nội. Các tác phẩm cho thấy những cung bậc cảm xúc đẹp với Văn Miếu - Quốc Tử Giám cổ kính của các bạn trẻ.

Riêng Khuê Văn Các là chủ đề xuất hiện nhiều nhất trong các tác phẩm ký họa dự thi. Với những chất liệu và bút pháp đa dạng như bút chì, bút sắt, màu nước… các bạn trẻ đã thể hiện được những vẻ đẹp cổ kính của khu di tích gần một nghìn năm tuổi.

Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn được 14 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải gồm 8 giải khuyến khích, 3 giải ba, 2 giải nhì và 1 giải nhất.

Khám phá Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua những nét ký họa của người trẻ - Ảnh 2.

Tác phẩm giành giải nhất cuộc thi của Đặng Viết Lộc

Ngoài các tác phẩm đoạt giải, 40 tác phẩm ký họa đẹp khác cũng được chọn để trưng bày trên bức tường gạch vồ hai bên Khuê Văn Các, thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong dịp Tết Nguyên đán.

Ông Lê Xuân Kiêu - giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trưởng Ban tổ chức cuộc thi - cho biết cuộc thi là nỗ lực góp phần vào việc bảo tồn và phát huy giá trị của di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám bằng cách đưa di tích này trở thành trung tâm hoạt động văn hóa và một không gian sáng tạo cho các bạn trẻ.

Ông Michael Croft - trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam - cũng đánh giá cao cuộc thi ở khía cạnh thúc đẩy các công dân trẻ của Hà Nội sáng tạo với di sản.

Ngắm các tác phẩm ký họa Văn Miếu - Quốc Tử Giám được trao giải:

Khám phá Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua những nét ký họa của người trẻ - Ảnh 3.

Tác phẩm giành giải ba

Khám phá Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua những nét ký họa của người trẻ - Ảnh 4.

Tác phẩm giành giải ba

Khám phá Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua những nét ký họa của người trẻ - Ảnh 5.

Tác phẩm giành giải nhì

Khám phá Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua những nét ký họa của người trẻ - Ảnh 6.

Tác phẩm giành giải ba

Khám phá Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua những nét ký họa của người trẻ - Ảnh 7.

Tác phẩm giành giải nhì

Kiến trúc sư ra sách ký họa cách ly COVID-19 gây quỹ từ thiện Kiến trúc sư ra sách ký họa cách ly COVID-19 gây quỹ từ thiện

TTO - 'Con đã về nhà - I'm home' là cuốn sách tranh được tác giả Tăng Quang làm cấp tốc trong 20 ngày sau khi bộ tranh ký họa gây sốt trên mạng xã hội.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận