17/01/2019 09:39 GMT+7

Khám phá ngành nghề, trải nghiệm môi trường ĐH tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh

TRẦN HUỲNH - NGỌC HÀ
TRẦN HUỲNH - NGỌC HÀ

TTO - Hàng trăm ngành nghề, bạn vẫn chưa hình dung được công việc cụ thể mỗi nghề? Bạn còn băn khoăn, chưa biết làm sao để chọn được ngành, trường phù hợp?

Khám phá ngành nghề, trải nghiệm môi trường ĐH tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - Ảnh 1.

Ông Trần Anh Tuấn (phải) - phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM - sẽ cung cấp thông tin về thị trường lao động những năm tới tại ngày hội - Ảnh: TR.HUỲNH

Bạn muốn trải nghiệm được sống trong môi trường đại học, thử làm sinh viên?...

Những băn khoăn này sẽ được giải tỏa tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2019 tại TP.HCM, diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, quận 10, TP.HCM) từ 7h đến 16h ngày 20-1-2019.

Ngày hội do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

200 gian tư vấn của 104 đơn vị giáo dục

Ngày hội sẽ được tổ chức theo hình thức tư vấn nhóm ngành nghề: nhóm ngành khoa học xã hội, kinh tế, tài chính, luật, y dược, quân đội, công an...; nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, nông lâm, công nghệ...; trả lời thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và tư vấn hướng nghiệp. 

Đặc biệt, tại khu vực tư vấn sức khỏe mùa thi, gỡ rối hướng nghiệp, tư vấn tâm lý... sẽ có các chuyên gia tư vấn cho các bạn trẻ cách chọn nghề phù hợp, hướng dẫn khám phá khả năng bản thân, nhận diện tính cách, sở thích, cách giải tỏa áp lực thi cử và hướng dẫn giữ gìn, bảo đảm sức khỏe để đạt kết quả thi tốt... 

Khu vực này không chỉ dành cho học sinh, phụ huynh cũng có thể đến đây để được gỡ rối, tư vấn về cách chăm sóc con cái trong mùa thi, giải quyết những xung đột thường xuất hiện trong gia đình về việc định hướng chọn nghề.

Ngày hội năm nay có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với 200 gian tư vấn của 104 trường ĐH, CĐ, trung cấp, trường nghề, trung tâm tư vấn du học... trên cả nước và các trường ĐH nước ngoài. Gian tư vấn của các trường giúp học sinh có cái nhìn tổng quan về sự đa dạng của bậc học, ngành học, môi trường đào tạo... của từng trường. 

Học sinh sẽ được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với đại diện trường mà mình quan tâm và được cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh 2019 và trực tiếp tham gia các hoạt động hướng nghiệp sôi nổi từ chính các trường.

Chuẩn bị chi tiết để phục vụ học sinh

Hầu hết các trường đều cho biết sẽ mang đến ngày hội nhiều hình ảnh sinh động, bắt mắt nhất để trang trí gian tư vấn theo đặc trưng riêng của từng trường và tổ chức nhiều hoạt động tư vấn đặc biệt dành cho thí sinh. 

Nhiều trường cũng đã thành lập các nhóm tư vấn chuyên sâu ngay tại gian tư vấn của mình để sẵn sàng giải đáp cặn kẽ nhất cho thí sinh về ngành nghề, chế độ học bổng, học phí, vay vốn, ký túc xá...

PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt - phó hiệu trưởng nhà trường - cho biết Trường ĐH Kinh tế TP.HCM chọn ngày hội này hoạt động chủ điểm công bố thông tin tuyển sinh của trường năm 2019. Ông Nhựt đánh giá cao chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp bởi chất lượng đội ngũ tư vấn. 

Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã thành lập nhóm tư vấn do TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang - phó hiệu trưởng nhà trường - phụ trách cùng hàng chục chuyên gia đến từ các khoa. 

"Chúng tôi sẽ tổ chức tư vấn về các ngành trường đang đào tạo, giới thiệu những ngành học "hot" như kỹ thuật phần mềm, an toàn thông tin, khoa học dữ liệu, các xu hướng công nghệ mới như IoT, thị giác máy tính, phân tích mã độc, pháp chứng kỹ thuật số..." - ông Khang chia sẻ.

TS Nguyễn Trung Nhân - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - cũng "tiết lộ kịch bản" tổ chức nhiều hoạt động hướng nghiệp cho học sinh tại hai gian tư vấn của trường trong ngày hội. 

Đến với ngày hội lần này, sáu gian tư vấn Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ có gần 60 giảng viên của 18 khoa, viện, trong đó có giảng viên đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc... và hơn 200 sinh viên tình nguyện tham gia ngày hội.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, chia sẻ: "Chúng tôi đã thiết kế một chương trình chi tiết với rất nhiều hoạt động hướng nghiệp tại 4 gian tư vấn ở ngày hội". 

Các bạn yêu thích ngành hàng không cũng có cơ hội gặp gỡ các chuyên gia tại gian tư vấn của Học viện Hàng không VN, Công ty cổ phần Bay Việt... 

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Phân hiệu Trường ĐH Giao thông vận tải tại TP.HCM cũng có gian tư vấn trong ngày hội để sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho học sinh quan tâm lĩnh vực giao thông, xây dựng cầu đường, đường đô thị...

Hàng chục trường CĐ cũng đã chuẩn bị nhiều hoạt động hướng nghiệp bằng trình diễn công việc từng ngành nghề và giới thiệu cơ hội việc làm của hệ thống giáo dục nghề nghiệp cho học sinh.

TS Nguyễn Thị Kim Phụng (vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT):

tư vấn tuyển sinh

Các trường tham gia ngày hội đều cho biết sẽ có nhiều hoạt động hướng nghiệp sinh động hơn các năm trước - Ảnh: TR.HUỲNH

Điểm hẹn đáng nhớ và hữu ích

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức hằng năm đã trở thành điểm hẹn đáng nhớ và hữu ích của thí sinh và các cơ sở đào tạo. Năm nay, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại TP.HCM được tổ chức kịp thời ngay sau khi học sinh lớp 12 kết thúc học kỳ 1 và bắt đầu tăng tốc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2019. Sự góp mặt của 200 gian tư vấn đến từ hơn 100 đơn vị là những con số góp phần khẳng định uy tín, thương hiệu, ý nghĩa và hiệu quả thiết thực của chương trình.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã cử đại diện tham gia ban tư vấn để giải đáp thắc mắc của thí sinh về những quy định chung, những vấn đề liên quan đến quy chế tuyển sinh, hướng nghiệp, hướng dẫn đăng ký chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực, nguyện vọng của thí sinh, giúp các em có lựa chọn hiệu quả, thiết thực nhất.

Bộ GD-ĐT cũng mong các trường tham gia ngày hội chú trọng việc hướng nghiệp, tư vấn cho thí sinh về yêu cầu của nghề nghiệp, hướng dẫn chọn ngành... phù hợp với năng lực, nguyện vọng của thí sinh để công tác tuyển sinh chất lượng, hiệu quả.

Hai chương trình tư vấn tại Nghệ An, Thanh Hóa cuối tuần này

Cuối tuần này, song song với ngày hội tại TP.HCM, 2 chương trình tư vấn cũng được tổ chức tại Nghệ An và Thanh Hóa vào lúc 7h30 ngày 19-1 tại Trường ĐH Vinh (cổng Trường chuyên - ĐH Vinh) và 7h30 ngày 20-1 tại Trường ĐH Văn hóa thể thao và du lịch Thanh Hóa (561 Quang Trung 3, P.Đông Vệ, TP Thanh Hóa).

Chương trình tại các địa phương có sự phối hợp tổ chức của sở GD-ĐT và tỉnh đoàn địa phương. Ban tư vấn gồm đại diện Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các trường ĐH lớn ở Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, khối trường công an, quân đội. Bên cạnh đó còn có gần 40 gian tư vấn của các trường ĐH, CĐ từ Hà Nội, TP.HCM, Huế và các trường địa phương.

Khám phá ngành nghề, trải nghiệm môi trường ĐH tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - Ảnh 5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên