27/10/2020 09:00 GMT+7

Khám phá câu chuyện những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ phiên bản Việt

P.Q
P.Q

Mới đây, một thương hiệu đồng hồ xa xỉ hàng đầu Thụy Sĩ đã hợp tác với Hanoia - nhà chế tác thủ công cao cấp trong nước - để cho ra mắt ba mẫu thiết kế đặc biệt dành riêng cho thị trường Việt Nam nhân kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Khám phá câu chuyện những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ phiên bản Việt - Ảnh 1.

Ông Thẩm Văn Sỹ - giám đốc điều hành Hanoia

Ông Thẩm Văn Sỹ - giám đốc điều hành đồng thời cũng là người đứng đầu dự án này tại Hanoia chia sẻ về quá trình hợp tác đầy gian nan nhưng cũng vô cùng thú vị này.

* Chúc mừng Hanoia trở thành nhà chế tác thủ công cao cấp của Việt Nam được một hãng đồng hồ xa xỉ hàng đầu Thụy Sĩ lựa chọn cùng hợp tác. Cảm giác của ông như thế nào khi nhận được đề nghị này?

Tâm nguyện của Hanoia là nâng sơn mài Việt lên tầm quốc tế, bởi vậy, chúng tôi rất trân trọng những cơ hội quý giá như thế này. Nhưng đằng sau niềm vui là những nỗi lo, vì bài toán này không hề dễ đối với nghề thủ công truyền thống nói chung và Hanoia nói riêng.

* Cụ thể bài toán đó là gì?

Chopard là một thương hiệu đồng hồ xa xỉ hàng đầu Thụy Sĩ do công ty quốc tế Tam Sơn chính thức phân phối tại Việt Nam. Từ lâu, Tam Sơn đã nuôi tham vọng được giới thiệu với khách hàng trong nước những mẫu đồng hồ Chopard đặc biệt mang dấu ấn của nền văn hóa Việt Nam. 

Với sự đồng lòng nhất trí của Chopard, nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, họ đã đặt hàng chúng tôi thiết kế ba mẫu mặt đồng hồ vừa lột tả tinh thần dân tộc vừa khơi gợi niềm yêu thích của giới đam mê đồng hồ trong nước.

Khám phá câu chuyện những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ phiên bản Việt - Ảnh 2.

Ba mẫu mặt đồng hồ với cảm hứng từ văn hoá Việt Nam

* Vậy đâu là thách thức lớn nhất?

Chúng tôi chưa bao giờ thiết kế mặt đồng hồ. Trong một thời gian ngắn, chúng tôi phải nắm bắt được kỹ nghệ chế tác đồng hồ xa xỉ của Thụy Sĩ, đồng thời phải học hỏi thêm về bí quyết sơn mài truyền thống Urushi của Nhật Bản. 

Trong dự án này, chúng tôi giữ vai trò nhà thiết kế, còn công việc chế tác lại thuộc về các nghệ nhân Urushi Nhật Bản. Bởi vậy, thách thức lớn nhất của chúng tôi là phải làm sao hòa hợp được tất cả các yếu tố trên để dự án vận hành trơn tru, tạo nên sản phẩm hoàn thiện cuối cùng.

* Kết quả của bài toán này như thế nào?

Sau rất nhiều quyết tâm, nỗ lực, niềm đam mê và lòng kiên nhẫn, cuối cùng ba mẫu thiết kế theo chủ đề văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh Việt Nam của chúng tôi đã được duyệt. Đó là Hoa Sen và Tháp Rùa; mẫu chăn trâu thổi sáo và mẫu phố cổ Hà Nội. 

Tất cả đều là những biểu tượng, những cảnh vật rất đỗi thân quen của Hà Nội, được đội ngũ thiết kế chuyển thể một cách vô cùng tinh tế trên mặt số đồng hồ lịch lãm. 

Trong họa cảnh đầu tiên, tháp Rùa, trái tim Hồ Gươm, hơi thở ngàn năm của đất Hà Nội được kết hợp với hình ảnh đầy nữ tính của cô gái trong tà áo dài và mùa hoa sen qua phố. 

Họa cảnh thứ hai được lấy cảm hứng từ bức chăn trâu thổi sáo của dòng tranh dân gian Đông Hồ, thể hiện một vẻ đẹp dung dị, thuần khiết rất Việt Nam. Con trâu gắn liền với nền văn minh lúa nước 4.000 năm của dân tộc Việt, con trâu cũng là con giáp biểu tượng cho năm Tân Sửu 2021 sắp tới. 

Họa cảnh cuối cùng, phố cổ Hà Nội, với mái ngói lô xô, với những bức tường rêu phủ, với hàng cây bốn mùa thay lá đã đi vào tâm khảm của người thủ đô và còn mãi trong nỗi nhớ của khách du lịch phương xa.

Khám phá câu chuyện những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ phiên bản Việt - Ảnh 3.

Chú trâu thân thiết được các nghệ nhân đưa vào hộp đựng của chiếc đồng hồ Thụy Sĩ

* Tâm huyết với điều gì nhất trong những mẫu thiết kế này?

Chúng tôi tự hào đã tái hiện lại những hình ảnh trọn vẹn về đất nước, con người Việt Nam thông qua công việc sáng tạo của mình. Mỗi mẫu mặt đồng hồ Chopard phiên bản Việt được thiết kế cùng hộp đựng và quà tặng đi kèm để làm nổi bật hơn nữa thông điệp mà chúng tôi muốn truyền tải. 

Ví dụ như mẫu hoa sen và Tháp Rùa được bổ sung thêm quà tặng là chiếc quang gánh xinh xinh, vừa có tác dụng làm giá đỡ đồng hồ, vừa để trang trí. Những gánh hàng hoa cũng là một nét đẹp rất đặc trưng của Hà Nội và món quà này góp phần hoàn thiện hơn nữa câu chuyện về một Hà Nội lãng mạn của chúng tôi. 

Hay mẫu chăn trâu thổi sáo thì quà tặng đi kèm là con trâu nhỏ cổ đeo lục lạc có thể phát ra những âm thanh lách cách đanh giòn rất vui tai. Trâu đeo lục lạc giờ đây chỉ còn phổ biến ở miền núi cao Việt Nam. Khi đưa chi tiết này kết hợp với hình ảnh con trâu Đông Hồ, các nhà thiết kế mong muốn bảo tồn nét đẹp xưa của dân tộc. 

Còn với mẫu phố cổ Hà Nội, không có món quà nào duyên dáng và hài hòa hơn là chiếc xích lô.

Khám phá câu chuyện những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ phiên bản Việt - Ảnh 4.

Hồ Gươm, tháp Rùa, gánh hàng hoa và tà áo dài

* Được biết Hanoia cũng đồng thời là nhà chế tác những món quà tặng và hộp đựng đi kèm. Làm thế nào để các sản phẩm này đủ tinh tế, đủ thanh lịch để đứng cạnh những chiếc đồng hồ Chopard hàng trăm năm tuổi?

Vẫn lại là câu chuyện về những thách thức và những nỗ lực. Chúng tôi sử dụng những chất liệu truyền thống cao cấp nhất, huy động những kỹ thuật sơn mài tinh xảo nhất, kết nối những nghệ nhân tay nghề xuất sắc nhất để hoàn thành những tác phẩm quà tặng này. 

Có những hiệu ứng lần đầu tiên chúng tôi phát triển. Có những chất liệu lần đầu tiên chúng tôi kết hợp. Có rất nhiều thử nghiệm, chỉnh sửa… trước khi đi đến kết quả cuối cùng.

* Xin cám ơn ông. Chúc Hanoia có thêm nhiều dự án hợp tác mới trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên