02/02/2023 22:52 GMT+7

Khai xuân ấm áp với 102 bức tranh lụa ‘Kén'

Những chú mèo cuộn mình ấm áp, những em bé nũng nịu bên ba mẹ, những bức chân dung, phong cảnh đời thường tràn ngập sắc xuân tạo sức hấp dẫn đặc biệt cho triển lãm tranh lụa "Kén".

Khai xuân ấm áp với 102 bức tranh lụa ‘Kén - Ảnh 1.

Một góc trưng bày ngập tràn sắc xuân tại triển lãm tranh lụa "Kén"

Tranh lụa Kén của những tác giả cùng đam mê

Triển lãm Kén diễn ra từ nay đến hết ngày 8-2 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, với 102 tác phẩm của 13 tác giả từ nhiều ngành nghề khác nhau nhưng có cùng đam mê với chất liệu tranh lụa truyền thống.

Đó là các họa sĩ đã tốt nghiệp mỹ thuật hoặc kiến trúc từng sáng tác trên các chất liệu sơn dầu, gốm, sơn mài và tiếp tục thực hành trên chất liệu lụa, đồng hành với những tác giả đang làm các công việc khác về tài chính, thời trang, đồ họa, marketing, dạy học... 

Khai xuân ấm áp với 102 bức tranh lụa ‘Kén - Ảnh 2.

Gia đình tác giả Trần Thị Hoàng Mai bên góc trưng bày của mình tại triển lãm "Kén"

Mỗi tác giả với những phong cách và cảm hứng riêng cùng tạo nên một không gian triển lãm đa màu sắc, phong phú về kỹ thuật chất liệu, mang đến cho người xem một không khí mùa xuân dịu ngọt mở đầu năm Quý Mão 2023.

"Cả bố cục không gian, cách sắp xếp trưng bày, mùi hương... trong triển lãm Kén đều chạm đến giác quan và đi sâu vào cảm xúc bên trong mỗi người. 

Mỗi tác giả có những màu sắc khác nhau, nhưng tổng thể triển lãm rất hài hòa, ấm áp, khiến người xem rất thư thái để thưởng thức dịp đầu xuân" - khán giả Mai Anh Vũ nhận xét. 

Là người truyền cảm hứng và khởi xướng cho triển lãm Kén, họa sĩ Hà Hùng Dũng chia sẻ sự ngưỡng mộ nỗ lực của các tác giả cùng tham gia. Vì với tác giả không chuyên, để có đủ thời gian và cảm hứng hoàn thành tác phẩm cho kịp triển lãm là một áp lực không nhỏ. 

Thông qua triển lãm, nhiều tác giả đã vượt qua chính mình và mang đến những tác phẩm ấn tượng, nổi bật so với chính họ. 

Anh cũng bày tỏ tự hào khi nhìn thấy triển lãm được đông đảo công chúng quan tâm và đón nhận. 

Khai xuân ấm áp với 102 bức tranh lụa ‘Kén - Ảnh 4.

Góc tác phẩm của họa sĩ Hà Hùng Dũng với vẻ đẹp mơ màng, chân chất, mộc mạc của người phụ nữ, trẻ em trong bối cảnh các dân tộc thiểu số ở Tây Bắc

Niềm vui lan tỏa tình yêu nghệ thuật tranh lụa

Với họa sĩ Tôn Nữ Thị Bích Trâm, người hướng dẫn và đứng sau hỗ trợ các tác giả, điều tâm đắc nhất về Kén chính là tâm huyết của mọi người dành cho triển lãm. Các tác giả đã chuẩn bị suốt cả năm trời, và vì triển lãm ngay sau Tết, mọi thứ đều tất bật. 

Qua thời gian thực hành nghiêm túc, các tác giả đều dần tìm được lối đi riêng. Đó cũng là điều Bích Trâm chú trọng và tự hào nhất sau quá trình hướng dẫn mọi người sáng tác tranh lụa. 

Có tác giả theo phong cách hiện đại, có tác giả vẽ chân dung người thân trong gia đình, những chú mèo chú chó sinh động, những không gian sinh hoạt đời thường dung dị đầy tình cảm... Mỗi tác giả đều tìm thấy niềm vui trong nghệ thuật và cả sự đồng hành với nhau.

Các tác giả tham gia triển lãm gồm Hà Hùng Dũng, Tôn Nữ Thị Bích Trâm, Huỳnh Thanh Cẩm Linh, Ngọc Thủy, Nguyễn Thanh Lan, Nguyễn Hoàng Minh, Nguyễn Minh Nguyệt, Mai Kim Oanh, Mei Linh, Trần Thị Hoàng Mai, Nguyễn Thị Thỏa, Ti Như Lê và Vũ Thị Hà.

Một số hình ảnh tại triển lãm Kén:

Khai xuân ấm áp với 102 bức tranh lụa ‘Kén - Ảnh 6.

Các tác giả chụp hình lưu niệm tại triển lãm

Khai xuân ấm áp với 102 bức tranh lụa ‘Kén - Ảnh 7.

Mỗi tác giả đều có một góc trưng bày tác phẩm đầy ấm cúng

Khai xuân ấm áp với 102 bức tranh lụa ‘Kén - Ảnh 8.

Bức tranh lụa ấm áp mô tả một em bé bắt chước mèo con nhân dịp xuân Quý Mão 2023

Khai xuân ấm áp với 102 bức tranh lụa ‘Kén - Ảnh 9.

Triển lãm "Kén" thu hút đông đảo khán giả đến thưởng lãm tại Hội Mỹ thuật TP.HCM

Khai xuân ấm áp với 102 bức tranh lụa ‘Kén - Ảnh 10.

Khán giả thưởng thức các tác phẩm của họa sĩ Tôn Nữ Thị Bích Trâm

Khai xuân ấm áp với 102 bức tranh lụa ‘Kén - Ảnh 11.

Khán giả thưởng thức triển lãm "Kén" tại Hội Mỹ thuật TP.HCM

Khai xuân ấm áp với 102 bức tranh lụa ‘Kén - Ảnh 12.

Một khán giả ngắm bức "Em Đốm thân yêu" của họa sĩ Tôn Nữ Thị Bích Trâm

Ngắm sắc xuân mọi miền đất nước qua tranh của các danh họaNgắm sắc xuân mọi miền đất nước qua tranh của các danh họa

Ngắm vườn xuân lộng lẫy với sắc xuân khắp mọi miền qua nét vẽ bậc thầy của các họa sĩ tài năng, từ danh họa Mỹ thuật Đông Dương: Trần Văn Cẩn, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Hoàng Tích Chù... đến các thế hệ sau sẽ làm cái Tết thêm thi vị.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận