26/05/2023 14:00 GMT+7

Khai thác hiệu quả dữ liệu số - bài toán của cả nhà nước và doanh nghiệp

Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023) với chủ đề "Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế" ngày 24-5 vừa qua đã đề cập đến bài toán tạo ra và khai thác dữ liệu số hiệu quả.

Khai thác hiệu quả dữ liệu số - bài toán của cả nhà nước và doanh nghiệp - Ảnh 1.

"Hợp lực chuyển đổi số để phát triển kinh tế số" dựa trên khai thác dữ liệu số hiệu quả

Chung tay khai phá tiềm năng dữ liệu để chuyển đổi số hiệu quả

Theo Vietnam - Briefing, năm 2020, thị trường dữ liệu của Việt Nam được định giá 858 triệu USD và dự kiến đạt 1,82 tỷ USD vào năm 2023.

Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của thị trường dự kiến là 5,32% trong giai đoạn 2023-2027. Chỉ số này cho thấy mức độ tiềm năng của thị trường dữ liệu tại Việt Nam, cũng như khối lượng dữ liệu lớn cần xử lý trong tương lai khi chuyển đổi số toàn diện.

Tuy tốc độ tăng trưởng dữ liệu cao và số lượng dữ liệu cần khai thác lớn, nhưng thị trường dữ liệu ở Việt Nam hiện chủ yếu do các công ty nước ngoài nắm giữ, chiếm khoảng 80% thị phần. Các công ty nội địa của Việt Nam chỉ chiếm 20% thị phần còn lại.

Các giải pháp nước ngoài thường có chi phí lớn và chưa tối ưu với các bài toán dữ liệu đặc thù của Việt Nam, đồng thời vấn đề bảo mật thông tin cũng đặt ra nhiều thách thức cho nhà nước và các doanh nghiệp công nghệ cùng chung tay giải quyết.

Về phía nhà nước, đầu tháng 4-2023, Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt kế hoạch triển khai "Năm dữ liệu số quốc gia" với 4 nhóm nội dung: (1) Phát triển dữ liệu mở; (2) Phát triển cơ sở dữ liệu; (3) Phát triển, thúc đẩy sử dụng các nền tảng số sử dụng thống nhất trên toàn quốc hoặc trong phạm vi mỗi địa phương; (4) Nâng cao năng lực quản trị dữ liệu, an toàn, bảo mật dữ liệu.

Bộ xác định dữ liệu số là "nguyên liệu đầu vào" thiết yếu để khởi động quá trình chuyển đổi số toàn diện của mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp công nghệ Việt cần làm chủ công nghệ, đẩy nhanh công tác nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, các giải pháp make in Vietnam để khai thác hiệu quả nguồn dữ liệu của chính quốc gia mình.

Đồng thời cùng chung tay với nhà nước trong việc xây dựng nền kinh tế số bền vững, tăng cường bảo vệ chủ quyền dữ liệu và góp phần định hình lợi thế cạnh tranh quốc gia.

FSI phát triển hệ sinh thái các sản phẩm lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn

Chia sẻ tại DX Summit 2023, ông Nguyễn Hùng Sơn, chủ tịch HĐQT FSI, cho biết: "Việc tạo ra và khai thác dữ liệu số là yếu tố cốt lõi cũng như tạo ra sự khác biệt chính cho quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Để khai thác dữ liệu hiệu quả thì cần đồng bộ dữ liệu từ tất cả các cấp, đảm bảo dữ liệu ở mọi định dạng có thể liên kết được với nhau, bổ sung cho nhau, làm giàu cho nhau để tạo nên một cơ sở dữ liệu lớn, tập trung và đầy đủ thông tin".

Khai thác hiệu quả dữ liệu số - bài toán của cả nhà nước và doanh nghiệp - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hùng Sơn - chủ tịch HĐQT FSI (ngoài cùng bên phải) - chia sẻ về thị trường dữ liệu và các giải pháp xử lý dữ liệu tại Việt Nam

Là doanh nghiệp công nghệ trong lĩnh vực lưu trữ và xử lý dữ liệu, FSI không ngừng nghiên cứu và cho ra đời nhiều giải pháp nhằm quản lý và khai thác hiệu quả nguồn dữ liệu số này.

Tại DX Summit 2023, các giải pháp về lưu trữ, xử lý dữ liệu của FSI thu hút nhiều sự quan tâm của quan khách nhờ sự linh hoạt trong triển khai, đáp ứng tốt bài toán đặc thù của các doanh nghiệp Việt và có khả năng đồng hành xuyên suốt trên hành trình khai thác dữ liệu hướng tới chuyển đổi số toàn diện của các tổ chức, doanh nghiệp. 

Khai thác hiệu quả dữ liệu số - bài toán của cả nhà nước và doanh nghiệp - Ảnh 3.

Hệ sinh thái các sản phẩm lưu trữ, xử lý dữ liệu của FSI "ghi điểm" tại DX Summit 2023

Nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu toàn diện VLAKE được đánh giá là một trong các giải pháp về xử lý dữ liệu lớn (big data) nổi trội trong sự kiện DX Summit 2023 bởi sự hoàn thiện về tính năng và dẫn đầu trong các xu hướng công nghệ mới.

Chia sẻ tại phiên hội thảo "Giải quyết bài toán về lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn, phát triển Chính phủ/Chính quyền số", ông Nguyễn Xuân Đài - chuyên gia tư vấn chuyển đổi số FSI cho biết: "Nền tảng Data Platform của FSI gồm 4 module: lưu trữ; kết nối và tổng hợp dữ liệu; xử lý dữ liệu lớn và trực quan hóa dữ liệu. Nền tảng ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến như machine learning, deep learning, AI… giúp quá trình tạo cơ sở dữ liệu lớn trở nên nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí. Qua đó, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị và khách hàng có thể liên kết và tận dụng hiệu quả tài nguyên dữ liệu trên môi trường số." 

Khai thác hiệu quả dữ liệu số - bài toán của cả nhà nước và doanh nghiệp - Ảnh 4.

VLAKE ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại giúp giải quyết bài toán dữ liệu cho các doanh nghiệp, tổ chức

Nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn toàn diện VLAKE cho phép kết nối dữ liệu từ đa nguồn mà không phụ thuộc đơn vị quản lý nguồn dữ liệu gốc, không làm gián đoạn vận hành hệ thống hiện tại. Đồng thời, có khả năng lưu trữ tất cả các định dạng dữ liệu, các hệ quản trị CSDL hiện hành với khả năng mở rộng dễ dàng, không yêu cầu thiết bị phần cứng chuyên biệt.

Công ty CP Đầu Tư Thương Mại và Phát Triển Công Nghệ FSI

Địa chỉ: Tòa nhà Lâm Viên, 107A Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Website: fsivietnam.com.vn

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên